Van Gaal: 'Đội vợ lên đầu, sống lâu trăm tuổi'

Ở nhà Van Gaal “nể” bà Truus một phép.
Ở nhà Van Gaal “nể” bà Truus một phép.
Trên sân tập, Van Gaal là ông thầy "hét ra lửa". Trên sân đấu, nhà cầm quân người Hà Lan chẳng ngán ngại ai. Nhưng khi về nhà là một hình ảnh Van Gaal hoàn toàn khác. Một Van Gaal rất "ngoan, hiền' trước... vợ.

Kính vợ sống lâu

Tại các đội bóng mà ông từng cầm quân, Louis van Gaal vẫn được gọi bằng biệt danh Tulip thép. Song ở nhà Van Gaal thì chắc chắn biệt danh ấy chẳng có giá trị. Đơn giản vì ở nhà, Van Gaal không còn “hét ra lửa” như thường thể hiện với các học trò. Thay vào đó là một người chồng rất mực “nể vợ”. Có lẽ nói “nể vợ” hay “kính vợ” vẫn chưa đủ. Với chiến lược gia 62 tuổi người Hà Lan này, vợ gần như là lẽ sống.

Tháng 1/1994, Fernanda không may qua đời vì bệnh ung thư gan. Fernanda ra đi khi mới 39 tuổi, bỏ lại Van Gaal với hai cô con gái Brenda và Renate. Hồi ấy, thế giới như sụp đổ trong mắt Van Gaal.  

Van Gaal: 'Đội vợ lên đầu, sống lâu trăm tuổi' ảnh 1 Van Gaal lần đầu lên xe hoa, với Fernanda hồi tháng 7/1973

Thậm chí, Van Gaal mất cả niềm tin vào Chúa. Ông chia sẻ trong tự truyện của mình: “Khi tôi mất Fernanda vĩnh viễn, tôi không còn tin vào Chúa nữa. Làm sao Chúa nỡ lòng nào để vợ tôi mắc phải bệnh hiểm nghèo như vậy!”.

Hồi ấy, Van Gaal đã định bỏ ghế HLV ở Ajax và bỏ luôn bóng đá để tập trung nuôi dạy con .

“Tôi đã nói chuyện với các con mình về ý định chia tay nghiệp cầm quân để dồn hết thời gian chăm lo cho chúng. Song các con đã khuyên tôi tiếp tục. Sợ tôi yếu lòng, chúng còn bảo rằng ở trên thiên đường, mẹ của chúng cũng đang muốn tôi tiếp tục công việc cầm quân”.

16 tháng sau khi Fernanda qua đời, Ajax do Van Gaal dẫn dắt lập kỳ tích vô địch Champions League. Cho đến giờ, Van Gaal vẫn chưa thôi day dứt chuyện Fernanda không kịp chứng kiến thời khắc vinh quang nhất trong sự nghiệp của ông.

Vợ hai "hét ra lửa"

Ngoài sự động viên của hai con gái và niềm tin “Fernanda vẫn ủng hộ từ trên thiên đường”, động lực quan trọng để Vaan Gaal tiếp tục nghiệp cầm quân chính là sự xuất hiện của người phụ nữ đặc biệt sau này thành vợ thứ hai của ông, Truus.

Dịp World Cup 1994, Truus với vai trò nhân viên PR cho một công ty bảo hiểm ở Hà Lan đã mời HLV Dick Advocaat của ĐT Hà Lan quảng cáo cho công ty mình. Advocaat từ chối nhưng không quên giới thiệu cho Truus mối Van Gaal để hợp tác. Truus và Van Gaal đã phối hợp rất ăn ý. Sau đó, hai bên vẫn giữ liên lạc. 

Van Gaal: 'Đội vợ lên đầu, sống lâu trăm tuổi' ảnh 2

Van Gaal mời Truus xem Ajax thi đấu. Nhưng bà từ chối vì Feyenoord mới là đội bóng mà bà hâm mộ. Van Gaal không dám “ho he” thêm gì.

Đến tháng 4/1995, Van Gaal mới nghĩ ra cớ mời Truus đi xem… Champions League. Bà nhận lời đến dự khán trận Ajax thắng Bayern 5-2 ở lượt về Champions League ngày 19/4/1995. Đây là sự kiện đánh dấu Truus bắt đầu nảy sinh cảm tình với Van Gaal. 

Van Gaal: 'Đội vợ lên đầu, sống lâu trăm tuổi' ảnh 3 Với bà Truus, Van Gaal từ “Tulip thép” chỉ còn là “Tulip thường”

Đến năm 2008, Van Gaal mới kết hôn cùng Truus. Song kể từ sau trận Ajax - Bayern kể trên, Truus đã khiến Van Gaal “nể” một phép. Thấy bảo nhà Van Gaal có nội quy bất thành văn “mọi việc thì Van Gaal cứ bàn, còn Truus… quyết”.

Những lần Van Gaal bị CĐV nhà chi trích (như hồi ông dẫn dắt Bayern) hay bị CĐV đối phương khiêu khích thì, dù ông có thích hay không, bà Truus vẫn cứ lên mặt báo mắng đám CĐV ấy xa xả. Những CĐV ấy chỉ còn biết lắc đầu: “Thôi, tránh voi chẳng xấu mặt nào! Đến Tulip thép bà ấy còn chẳng sợ thì bà ấy sợ gì ai!”.

Van Gaal: 'Đội vợ lên đầu, sống lâu trăm tuổi' ảnh 4

Vợ Van Gaal “hợp cạ” với vợ Van Persie  Theo các nguồn tin tại Hà Lan, phu nhân Truus của HLV Van Gaal cực “hợp cạ” với cô vợ Bouchra của tiền đạo Robin van Persie. Đặc biệt, Truus và Bouchra “phối hợp ăn ý” trong các chiến dịch… shopping.

Theo Hạnh Nguyễn

Theo Bóng đá +
MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.