Vận động viên có thể gia tăng trí lực trước thi đấu nhờ phương pháp S.H.I.F.T

Vận động viên có thể gia tăng trí lực trước thi đấu nhờ phương pháp S.H.I.F.T
Vừa qua, Herbalife Việt Nam đã phối hợp với Báo Sức khỏe & Đời sống và Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến về các chiến lược giúp tăng cường sự tập trung tinh thần và sự tự tin cho các vận động viên.

Buổi tọa đàm được truyền hình trực tuyến diễn ra với sự tham gia của Bác sĩ Tâm lý Gary Small (Thành viên Ủy ban Cố vấn Dinh dưỡng Herbalife Nutrition), ông Trần Văn Mạnh (Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam), ông Mai Đức Chung (Huấn luyện viên của Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam và Cầu thủ hàng đầu Việt Nam Đỗ Duy Mạnh).

Tâm lý góp phần quyết định kết quả trong thi đấu thể thao

Sự tập trung, tự tin và khả năng tư duy tích cực luôn là điều cần thiết trong bất cứ lĩnh vực nào, không riêng gì đối với vận động viên thể thao. Tuy nhiên, với chế độ tập luyện khắt khe và mong muốn ghi dấu thành tích cá nhân của họ, nếu như tâm lý thi đấu không vững vàng thì rất có thể “quả ngọt” sẽ không thuộc về mình sau bao ngày khổ luyện. Vì vậy, việc tâm lý góp phần quyết định kết quả trong thi đấu thể thao là điều đáng lưu tâm không chỉ đối với các vận động viên mà cấp quản lý cũng liên tục tìm kiếm cách thức phù hợp giúp mỗi cá nhân tăng trí lực và nâng cao tư duy tích cực đúng đắn.

Theo chia sẻ từ ông Trần Văn Mạnh, thời gian gần đây, các cơ quan thể thao, Olympic rất quan tâm đến sự ổn định tinh thần, tâm lý, tâm trạng của vận động viên trong tập luyện, thi đấu. Tâm lý thể thao đã trở thành môn học bắt buộc đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng thể dục thể thao tại Việt Nam.

Vận động viên có thể gia tăng trí lực trước thi đấu nhờ phương pháp S.H.I.F.T ảnh 1  

Làm thế nào để chuẩn bị tốt tâm lý trước khi thi đấu?

Dựa trên những nghiên cứu đã được nhiều tổ chức vinh danh của bác sĩ Tâm lý Gary Small, Thành viên Ủy ban Cố vấn Dinh dưỡng Herbalife Nutrition, chiến lược mang tên S.H.I.F.T được ông ứng dụng nhiều hơn cả. Cụ thể, S.H.I.F.T gồm 5 chữ cái đại diện cho 5 chiến lược hàng đầu giúp tăng độ tập trung trí lực và tự tin cho các vận động viên. Chiến lược đầu tiên là Structure (Phân bổ), phân bổ thời gian trong ngày của bạn; rồi đến Healthy (Sức khỏe) nói về cách duy trì sức khỏe khi tuổi tác ngày một cao.

Tiếp theo, chữ I là viết tắt của từ Insight (Thấu hiểu), tức là đi sâu vào và thấu hiểu tâm trí. Chữ F là Feed (Cung cấp dưỡng chất), tức là cung cấp dưỡng chất cho não bộ và cơ thể, và chữ T cuối cùng là Take care (Chăm sóc) cho trí não của bạn.

“Trước tiên, bạn hãy lên lịch phân bổ thời gian trong ngày để tạo thói quen, điều này cực kỳ hữu ích. Hãy giữ cho tâm trí và cơ thể khỏe mạnh, hãy quan tâm tới việc chăm sóc y tế và các chấn thương, đừng coi thường chúng. Hãy cố gắng hiểu sâu về bộ não của mình. Sau đó là chiến lược nuôi dưỡng não bộ và cơ thể bạn, chúng ta đã nói về dinh dưỡng giúp não bộ và cơ thể khỏe mạnh, và cách chăm sóc trí não nhờ những bài tập giúp trí nhớ”, bác sĩ tâm lý Gary Small đã nhiệt tình đưa ra 5 chiến lược quan trọng hy vọng các vận động viên có thể tích lũy được kiến thức hữu ích phục vụ cho các trận đấu sắp tới giúp nâng cao thành tích của nền Thể thao Việt Nam.

MỚI - NÓNG