Vấn đề là khả thi

Vấn đề là khả thi
TP - Dự thảo quy định cấm bán rượu, bia sau 22h của Bộ Y tế đang thu hút sự chú ý của dư luận xã hội bởi những luồng ý kiến trái chiều. Ông Chủ tịch Hiệp hội bia rượu đương nhiên là phản đối, các quán rượu, quán bia, nhà hàng, khách sạn chắc chắn cũng không lấy gì làm vui vẻ.

Cái lý của cơ quan quản lý nhà nước là bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế các tác hại không mong muốn do rượu bia gây ra như gây ồn ào, mất an ninh trật tự, tai nạn giao thông… Còn các bà vợ có chồng hay nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng hẳn sẽ giơ cả hai tay ủng hộ cho quy định cấm nói trên.

Cái lý của những người soạn thảo cũng không phải không có cơ sở, bởi theo ông Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang đã có tới 87 nước trên thế giới quy định về giờ cấm bán rượu bia, thậm chí như Singapore còn cấm bán rượu bia từ 24 giờ hôm trước đến 11h trưa hôm sau và cấm bán tiếp từ 14 -17 giờ, hay như Thái Lan chỉ cho phép bán rượu từ 17 - 21 giờ. Còn quy định tuổi được phép uống rượu bia thì cũng có vô số nước áp dụng.

Đúng là thế ! Vấn đề còn lại chỉ là ở chỗ, quy định đưa ra rồi liệu có khả thi, tức có áp dụng được trong thực tế không? Đó là câu hỏi lớn cần có câu trả lời. Thời gian qua, hẳn mọi người còn nhớ nhiều quy định của các bộ ngành ban hành rồi lại phải rút vì chúng không thể đi vào cuộc sống. Từ quy định “ngực lép” hay tay sáu ngón không được lái xe của Bộ Y tế tới quy định thịt chỉ được bán trong vòng 8 tiếng của Bộ NN&PTNT. 

Còn quy định về xử phạt việc hút thuốc lá tại công sở, bệnh viện, trường học và một số nơi công cộng khác với mức phạt lên tới 500 ngàn đồng, đến nay vẫn hầu như chưa phạt được ai. Xin lưu ý hầu hết các quy định của ta không phải tự nghĩ ra mà đều là “học hỏi” các nước cả. Trộm nghĩ, nếu có một bộ phận độc lập chuyên nghiên cứu về các quy định bất khả thi nói trên, rồi tìm ra nguyên nhân của việc “thất bại”, cả chủ quan lẫn khách quan, hẳn sẽ rất có ích cho các bộ ngành để khỏi tốn thêm thời gian và giấy mực lặp lại những quy định “trên giời”.

Nhiều bạn đọc cho rằng, giống như thất bại của việc xử phạt hút thuốc lá không đúng nơi quy định, lấy lực lượng đâu để đi kiểm tra và xử lý việc mua bán rượu bia sau 22h? 

Trên thực tế, tại nhiều nước phát triển, các quy định tương tự được thực hiện rất nghiêm bởi tính tự giác tuân thủ luật pháp của công dân nước họ đã cao. Cách đây ít năm, đoàn nhà báo Việt Nam sang Mỹ công tác trong đó có phóng viên báo Tiền Phong, đã tận mắt chứng kiến cảnh một thành viên trong đoàn bị nhân viên bán hàng yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng minh trên 18 tuổi khi gọi một cốc bia. Chẳng là anh phóng viên này tuy đã ngót 30 nhưng trông nhỏ người và trẻ hơn tuổi khá nhiều.

Dẫn ra đây câu chuyện này để thấy rằng, một quy định muốn khả thi phải phù hợp với trình độ nhận thức và chấp hành pháp luật của dân chúng, phù hợp với mức độ phát triển kinh tế- văn hóa - xã hội của đất nước đó. Do vậy, một quy định dù có tiến bộ, có nhân văn đến mấy song nếu chưa phù hợp với trình độ phát triển của xã hội, ắt sẽ khó đi vào cuộc sống, khó được thực thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.