Vấn đề của chúng ta là ở khâu tổ chức

Vấn đề của chúng ta là ở khâu tổ chức
TP - Lựa chọn để trao nhiệm vụ và kiểm soát cán bộ là những việc rất quan trọng. Hy vọng đại hội X tới đây của Đảng sẽ thổi luồng gió mới vào công tác xây dựng Đảng, công tác nhân sự để đội ngũ cán bộ thực sự là những người do dân, vì dân.

Trong bài trả lời phỏng vấn “Khuyết điểm chậm được khắc phục sẽ trở thành nguy cơ” đăng trên Tiền Phong Chủ nhật số 7 ra ngày 12/2/2006, nhà báo lão thành Hữu Thọ, nguyên ủy viên TW Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, hiện là trợ lý của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nói:

“Tôi tham gia Trung ương 2 khoá, nếu cứ nhìn vào những con số trên thì tôi thấy chưa khoá nào Đảng kỷ luật cán bộ cao cấp nhiều như khoá IX này”. Những con số trên là con số nào? 

Cũng theo nhà báo Hữu Thọ, “theo số liệu của cơ quan có thẩm quyền, đến cuối năm 2005, chúng ta đã xử lý kỷ luật 7 ủy viên Trung ương (trong số này có 2 người bị Toà án xử tù giam);

1 Bộ trưởng trong vụ án Lã Thị Kim Oanh; 13 Thứ trưởng và người có trách nhiệm tương đương thứ trưởng; 4 Bí thư Tỉnh ủy; 2 Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh;

11 Chủ tịch UBND tỉnh; 3 Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy và Thành ủy; 1 nguyên Phó Thủ tướng; 1 nguyên ủy viên Trung ương; 1 nguyên Bộ trưởng”.

Con số mà ông Hữu Thọ nêu ra đã ghê nhưng đến nay, sau 2 tháng đã lạc hậu đi rất nhiều, bởi đã có thêm 1 ủy viên TW kiêm bộ trưởng (nếu coi việc chấp nhận đơn từ chức của ông Đào Đình Bình như một hình thức “xử lý”), 1 ủy viên TW kiêm Bí thư Tỉnh ủy (ông Hoàng Công Hoàn – Lạng Sơn), 1 Thứ trưởng thường trực (ông Nguyễn Việt Tiến), 1 cựu Chủ tịch UBND tỉnh (ông Nguyễn Văn Tiến – Tây Ninh), 1 Chủ tịch UBND tỉnh (ông Đoàn Bá Nhiên – Lạng Sơn).

Nhìn vào hiện tượng trên, người dân thấy nửa mừng, nửa lo.

Mừng vì: Đảng đã tỏ rõ sự kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện sai phạm,  tiêu cực, tham nhũng ngay trong hàng ngũ cán bộ lãnh đạo cấp cao. Những người có sai phạm, khuyết điểm, những kẻ thoái hoá, biến chất dù có chức vụ cao, nhưng không tránh khỏi sự trừng trị của luật pháp hoặc kỷ luật của Đảng.

Điều đó gieo vào lòng dân niềm tin rằng Đảng thực sự quyết tâm tự chỉnh đốn, quyết tâm  làm trong sạch đội ngũ, rằng công lý nhất định giành chiến thắng.

Lo vì: Có nhiều cán bộ cấp cao có sai phạm hoặc thoái hoá, biến chất, vi phạm pháp luật. Việc có đến gần 10 ủy viên BCH Trung ương khoá này bị kỷ luật, trong đó có 2 người bị phạt tù giam làm người ta đặc biệt lo lắng, bức xúc, bởi BCH Trung ương tập hợp những người ưu tú nhất, tinh hoa nhất của mấy triệu đảng viên.

Việc này có liên quan đến công tác cán bộ của ta. Trong loạt bài “Từ bài thơ gây chấn động dư luận và “đêm trước đổi mới” có bài tường thuật cuộc viếng thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp mới đây của Phạm Thị Xuân Khải – tác giả bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác”.

 rong bài có chi tiết bà Đặng Bích Hà -  phu nhân Đại tướng hỏi bà Khải là vì sao hồi đó lại gửi bài thơ cho ông Lê Đức Thọ, bà Khải trả lời: “...vì cháu nghĩ các vấn đề của chúng ta xuất phát từ con người, sử dụng người mà bác Thọ khi đó là nhà lãnh đạo cao cấp phụ trách công tác tổ chức của Đảng...”.  Bà Hà đã à lên một tiếng và nói: “Đúng, vấn đề của chúng ta là ở khâu tổ chức”. 

Đúng, vấn đề của chúng ta là ở khâu lựa chọn để trao nhiệm vụ và kiểm soát cán bộ khi đã trao cho họ nhiệm vụ. Bởi vậy mà có những người không đủ phẩm chất, năng lực đã chui được vào hàng ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp của Đảng và chính quyền. Đây cũng là nguyên nhân khiến những người không vững vàng thoái hoá, biến chất khi có được quyền lực trong tay.

Hy vọng đại hội X tới đây của Đảng sẽ thổi luồng gió mới vào công tác xây dựng Đảng, công tác nhân sự ở mọi nơi, mọi cấp để đội ngũ cán bộ thực sự là những người do dân, vì dân, để sau này đọc bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác”, người đọc sẽ nói rằng “Chúng ta đã có một thời như thế”...

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?