Ván cờ tây tiến

Ván cờ tây tiến
TP - Vụ choảng nhau theo kiểu đường phố đêm 15/6 trên sườn Himalaya khiến nhiều chục lính Ấn-Trung chết làm đứt một giao thức tế nhị. Hôm ấy cũng trùng sinh nhật của một lãnh đạo mà không có lời chúc của người nọ cho người kia. Đấy chưa hẳn nhất thời giận hờn khi họ ngọt bùi với nhau khá lâu rồi.

Hai năm kể từ lúc thắng cử 2014, Thủ tướng Narendra Modi thường chủ động mừng sinh nhật Chủ tịch Tập Cận Bình. Đến hẹn lại nhằm 15/6 năm nay, nhà lãnh đạo Trung Quốc (TQ) tuổi tròn 67 không thấy tái diễn thông lệ. Tài khoản Weibo và Twitter của Thủ tướng Modi dứt khoát im ắng.

Trên bình nguyên cao hơn 4.000 m của cái đêm hôm ấy đêm gì, im ắng nghe nói Ấn Độ bị tấn công trước. Trong ba quân nhân bị đánh chết bằng gậy, một sỹ quan vừa hưởng lon đại tá từ tháng 2. Mười bảy chiến sỹ thiệt mạng vì hạ thân nhiệt sau khi rơi xuống sông... Không ai biết tình thế cụ thể bên kia nhưng mấy nguồn khó kiểm chứng nói thương vong có thể rất lớn.

Chính sách tự chủ mà Ấn Độ theo đuổi lâu nay khiến họ ngày càng bị TQ át vía. Mâu thuẫn với các lân bang từng tách ra từ một Đại Ấn, họ hầu như chẳng làm được gì trước một TQ hung hăng và quyết đoán. Mỹ bị Ấn Độ kiềm chân ở Nam Á thì TQ tung hoành như thể trên sân nhà.

Tại Nam Á, TQ đặt luật chơi giao thương chứ không phải Ấn Độ. Từ 2005, TQ vốn luôn nhìn xa đã xin một chân quan sát viên trong Hiệp hội Hợp tác Khu vực Nam Á (SAARC). Ấn Độ đành chấp thuận. Nay TQ sắp thành hội viên chính thức của SAARC sau khi bắt thóp túi tiền của hầu hết các bên từng là ruột rà của Ấn.

Chính Ấn Độ cũng bị mồi chài khi để TQ khéo léo xâm nhập kinh tế ngày một tợn. Viện Brooking chi nhánh Ấn Độ cho hay, TQ đổ vào Ấn Độ 25 tỷ USD dưới dạng dự án. Từ 2014, thế tung hoành gia giữa lòng Ấn Độ bằng tiền tăng đột biến. Bốn trong năm hãng điện thoại thông minh ở đây đều của TQ, chưa kể ông lớn Huawei và Oppo cũng từ TQ đang mưu tính.

Ấn Độ bị ép. Vụ đụng độ ở ngã ba Doklam năm 2017, họ bố cáo đã cứng rắn và đã chiến thắng sau cuộc giằng co 73 ngày. Còn TQ chỉ rút vài trăm mét đất mà họ chiếm để rồi quay lại làm hẳn đường to trải nhựa chạy qua lãnh thổ Bhutan. Người Ấn vốn yêu điện ảnh hẳn không quên câu thoại trong phim Điệp viên 007: “Một lần là vô tình. Hai lần thì trùng hợp. Lần ba đích thị là thù nghịch”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm