Vẫn chưa tìm được mô hình nông thôn mới

Vẫn chưa tìm được mô hình nông thôn mới
TP - Tiếp sau việc xây dựng mô hình nông thôn cấp xã (giai đoạn 2001 - 2006), Bộ NN&PTNT lại cho thực hiện đề án mô hình nông thôn mới cấp thôn, bản.

Tuy nhiên, tại buổi sơ kết sau 2 năm thực hiện đề án trên (2007 - 2008) diễn ra ngày 23/10, nhiều vấn đề bất cập trong việc xây dựng mô hình điểm và trong đó, ngay tiêu chí của mô hình nông thôn mới vẫn chưa được đưa ra.

Đề án xây dựng mô hình nông thôn mới cấp thôn, bản được Bộ triển khai tại 10 tỉnh, trong đó, mỗi tỉnh được lấy 1 - 2 thôn, bản đại diện. Tính đến tháng 9/2008, tổng vốn thực hiện đề án đạt 10,1 tỷ đồng.

Hầu hết được đầu tư các lĩnh vực thiết yếu ở nông thôn như: Xây dựng, nâng cấp hệ thống đường giao thông; thủy lợi; đường điện; xây nhà văn hóa thôn, bản; nhân rộng, phát triển các mô hình sản xuất mới...

Theo nhận xét của các địa phương có mô hình điểm, dù đã mang lại những nét mới cho bộ mặt thôn, bản nhưng những kết quả đó vẫn chưa được như mong muốn.

Theo Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng, mô hình nông thôn mới không chỉ xây dựng trong một vài năm mà là cả một quá trình. Việc xác định các tiêu chí cụ thể, phù hợp với từng vùng miền là điều hết sức quan trọng.

Bộ sẽ tập trung để xây dựng và sớm ban hành trước khi triển khai Chương trình về mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý thuế với hoạt động kinh doanh qua mạng và trên nền tảng số.

Áp thuế với dịch vụ massage, cắt tóc, gội đầu, may quần áo

TPO - Hộ, cá nhân kinh doanh các dịch vụ như tắm hơi, massage, karaoke, internet, game, may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu... phải nộp thuế bằng 7% trên tổng doanh thu hàng năm. Đặc biệt, các chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh qua sàn. Quy định mới áp dụng từ ngày 1/8 tới.
Lực lượng vận hành tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ thực hiện cắm trại tập trung sản xuất điện

Cắm trại để chống dịch, sản xuất

TP - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp chủ động triển khai những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa sản xuất, kinh doanh liên tục, hiệu quả.
Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Trong thời đại 4.0 ngày nay, giọng nói là một thứ rất “quyền lực” khi các tập đoàn, công ty lớn đua nhau áp dụng công nghệ sinh trắc học nhằm xác minh danh tính khách hàng thông qua chính “lời ăn tiếng nói” của họ. Bốn thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công nghệ này và cách thức hoạt động trong mô hình tổng đài dịch vụ.