Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh

Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh
TPO - Nhiều trẻ nhỏ được bố mẹ cho lên đò đi vãn cảnh trên sông ở chùa Hương, nguy cơ xảy ra mất an toàn rất cao.  

Theo quy định năm nay, những chiếc đò chở khách tham quan ở chùa Hương phải trang bị hệ thống áo phao, vật nổi mới được chở khách. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên sáng ngày 1/ 2, vẫn còn nhiều đò chở khách không trang bị phao cứu sinh. Những chiếc đò có trang bị thì cũng chỉ được 3 – 4 cái/đò.

Cũng theo quy định của Ban tổ chức, đò nhỏ chỉ được chở tối đa 6 khách, đò lớn được chở 12 khách. Tuy nhiên, tình trạng quá tải diễn ra nhiều, thậm chí có đò chở gần 30 người, trong đó có nhiều trẻ em. Có những em bé mới chỉ vài tháng tuổi cũng được bố mẹ mang lên đò, trong khi không có bất kỳ chiếc phao cứu sinh nào.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, Kiêm Phó ban tổ chức Lễ hội năm 2017 thì việc đăng kiểm cho các đò chở khách ở chùa Hương rất khó vì hầu hết là do người dân tự chế tạo. “Chúng tôi đã mời đơn vị đăng kiểm về nhưng đò không đủ tiêu chuẩn để đăng kiểm. Vì thế chúng tôi quy định khoảng cách giữa mép đò và mặt nước phải lớn hơn 20cm. Có những đò chở tới 15 – 20 người, thậm chí hơn là có”, ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, việc trang bị áo phao, phao cứu hộ trên các xuồng sẽ được xiết chặt sau lễ khai mạc vào sáng mai (2/2). “Bây giờ làm căng quá sợ khó quản lý”, ông Thanh nói. Về nguy cơ mất an toàn với trẻ em ngồi trên đò, ông Thanh cho biết, theo chỉ đạo của GĐ Sở Giao thông vận tải Hà Nội, đơn vị quản lý di tích, Ban tổ chức lễ hội sẽ tiếp thu, nghiên cứu biện pháp để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Ban tổ chức lễ hội cho biết, tính từ đầu năm đến nay, khu di tích chùa Hương đón khoảng 15 vạn du khách. Đặc biệt, trong 2 ngày, 31/1 và 1/2, mỗi ngày đón khoảng 4 – 5 vạn du khách. Dự kiến, lễ khai mạc lễ hội sẽ diễn ra vào 9h sáng mai (2/2).

Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh ảnh 1 Bến đò trước cửa đền Trình sáng 1/2.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh ảnh 2
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh ảnh 3 Theo Ban tổ chức lễ hội, trong hai ngày 31/1 và 1/2, trung bình mỗi ngày có khoảng 4 - 5 vạn du khách về vãn cảnh.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh ảnh 4
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh ảnh 5 Nhiều gia đình mang theo trẻ nhỏ xuống đò.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh ảnh 6
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh ảnh 7 Và không lường trước được những nguy cơ rủi ro xảy ra.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh ảnh 8 Đặc biệt, khi nhiều đò không được trang bị phao, áo cứu sinh.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh ảnh 9 3 xuồng va chạm trên dòng sông. Rất may chỉ là va chạm nhẹ.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh ảnh 10 Một gia đình mang theo 3 trẻ nhỏ xuống đò trong khi đò này không trang bị phao cứu sinh.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh ảnh 11 Một chiếc đò cập bến xuýt đâm phải cậu bé ngồi ở đò bên cạnh.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)

Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an

TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…
Một học sinh lớp 12 ở TPHCM được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hôm qua 27/10

TPHCM lên kế hoạch dạy học trực tiếp với địa bàn dịch cấp 1, 2

TPO - Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1, 2 sẽ cho học sinh đến trường. Tuy nhiên, trường học phải đảm bảo giãn cách, đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn trong ngành giáo dục, đồng thời nhà trường cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ, trang thiết bị, phương tiện để chuyển sang hình thức dạy trực tuyến khi dịch bệnh phức tạp.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan

Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh

TPO - Do ca bệnh tại ổ dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tục tăng nên tỉnh Bắc Giang cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, chuyển sang học online. Các trung tâm cách ly cũng lập tức được kích hoạt. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành quy định mới để phù hợp với diễn biến mới.