Vai trò của em gái ông Kim Jong Un đã bị phóng đại?

Cô Kim Jo Yong trong một lần gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In
Cô Kim Jo Yong trong một lần gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In
TP - Nhận định em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hiện là nhân vật quyền lực thứ hai ở Triều Tiên, có khả năng kế nhiệm anh trai là "phóng đại", một bộ trưởng Hàn Quốc nói, trái ngược với đánh giá của một số quan chức Seoul khác.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In Young nói với các nhà lập pháp nước này rằng ông tin rằng không có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận như vậy về vai trò chính xác của cô Kim Yo Jong trong hệ thống chính trị không rõ ràng của Triều Tiên.

Phát biểu hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo nói rằng ông tin rằng cô Kim đang điều hành Ban Tổ chức và Chỉ đạo (OGD) của Đảng Lao động Triều Tiên, cơ quan truyền bá tư tưởng, tổ chức đảng và bổ nhiệm cán bộ. Điều hành OGD là một trong những chức vụ chính trị quan trọng nhất ở Triều Tiên. Nếu cô Kim đảm nhận việc này, đó có thể là dấu hiệu cho thấy địa vị và quyền lực của cô ngày càng tăng.

Bình luận của ông Jeong dường như đã làm tăng thêm độ tin cậy cho đánh giá của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) vào tuần trước rằng ông Kim Jong Un đã quyết định giao nhiều quyền lực hơn cho các thuộc cấp, bao gồm cả cô Kim Yo Jong, để giảm bớt khối lượng công việc mà ông phải đảm trách.

Cô Kim đã nhiều năm là phụ tá đáng tin cậy của anh trai cô. Trước đây, cô là một trong những nhà tuyên truyền hàng đầu của Triều Tiên và hiện là thành viên dự khuyết của Bộ Chính trị - cơ quan cấp cao của đảng cầm quyền Triều Tiên.

Theo CNN, việc bàn luận về vai trò ngày càng tăng của Kim Yo Jong trong chính trường Triều Tiên trước đây đã làm dấy lên những đồn đoán về sức khỏe của anh trai cô. Trong lịch sử, ông Kim Jong Un luôn giữ một lịch trình làm việc dày đặc với những lần xuất hiện trước công chúng, nhưng ông đã không xuất hiện trong thời gian dài một vài lần từ đầu năm nay, đôi khi trong nhiều tuần liền.

Việc các quan chức Hàn Quốc có ý kiến khác nhau về vấn đề Triều Tiên không phải là điều hiếm thấy. Các quan chức chính phủ ở Hàn Quốc và Mỹ thường buộc phải đưa ra kết luận về Triều Tiên dựa trên rất ít thông tin, do sự khép kín kéo dài của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên không cung cấp thông tin về chính phủ và cơ cấu lãnh đạo cho thế giới bên ngoài, không thông báo thường xuyên cho người dân về các quyết định nhân sự chủ chốt. Bộ máy tuyên truyền của nước này, theo các tờ báo phương Tây, kiểm soát chặt chẽ những thông tin được xuất bản bên trong Triều Tiên đồng thời kiểm duyệt hầu hết nội dung từ thế giới bên ngoài.

Mặc dù bộ trưởng Jeong và bộ trưởng Lee dường như không đồng ý về vai trò chính xác của cô Kim Yo Jong, hai ông và NIS đều đồng ý rằng ông Kim Jong Un vẫn là lãnh đạo tối cao của Triều Tiên và đang nắm chắc quyền lực.

MỚI - NÓNG