Vaccin phòng ung thư cổ tử cung - Lá chắn phòng bệnh cho phụ nữ

Vaccin phòng ung thư cổ tử cung - Lá chắn phòng bệnh cho phụ nữ
Ung thư cổ tử cung thực sự là một gánh nặng chính về sức khỏe, tâm lý và xã hội đối với phụ nữ, tuy nhiên việc phòng bệnh lại không quá phức tạp và khó khăn.

Vừa qua tại Việt Nam, Bộ Y tế đã cấp phép cho lưu hành 2 loại vaccin ngừa ung thư cổ tử cung là Gardasil của Mỹ và Cervarix của Anh. Gardasil ngừa 2 tuýp HPV gây ung thư 16, 18 và 2 tuýp gây mụn cóc sinh dục 6,11.

Cervarix tập trung phòng ngừa ung thư cổ tử cung do HPV 16, 18, bảo vệ thêm 1 số tuýp gây ung thư khác, được cho phép sử dụng cho nữ từ 10 đến 55 tuổi. Vắc xin này khi giới thiệu vào Việt Nam đã được nhà sản xuất đưa ra với giá chỉ khoảng 700.000 đồng/ mũi (liều 3 mũi). Tuy nhiên hiện có nhiều ý kiến bàn luận về hiệu quả, tính kinh tế của việc chủng ngừa và lứa tuổi nào nên sử dụng vaccin này.

GS.TS Phương Mai - Cố vấn cao cấp Vụ Bảo vệ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết: Qua nghiên cứu chúng tôi thấy khả năng phòng ngừa HPV với lứa tuổi trẻ và lứa tuổi cao hơn từ 26 tuổi trở lên là có bằng chứng khoa học.

Vaccin: Con đường ngắn nhất để phòng bệnh

Khi chưa có vaccin thì chỉ có thể kiểm soát bệnh bằng làm xét nghiệm thường quy để phát hiện sớm và điều trị. Nếu phát hiện bệnh sớm, từ giai đoạn tổn thương tiền ung thư thì khả năng điều trị khỏi bệnh cao, việc điều trị được thực hiện bằng cách cắt bỏ một phần cổ tử cung bị tổn thương bằng phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung.

Nếu bệnh nhân được phát hiện muộn ở những giai đoạn ung thư tại chỗ hay xâm lấn, thì điều trị khó thành công hơn, lúc này có thể phải cắt tử cung, kết hợp hóa trị liệu. Việc theo dõi điều trị gây ra nhiều lo lắng, suy sụp về tinh thần, ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ và tốn kém.

Vaccin ra đời đã mang đến một vũ khí hữu hiệu nhờ bảo vệ chống lại nguyên nhân cơ bản gây ung thư cổ tử cung, đó là nhiễm HPV. Chủng ngừa trước mắt sẽ giúp giảm số ca tầm soát có kết quả bất thường và những gánh nặng sức khỏe, tâm lý do qua trình khám và điều trị bệnh gây ra.

Về lâu dài sẽ giúp làm giảm số ca mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, cần lưu ý là hiện nay các vaccin dự phòng chỉ tập trung phòng ngừa 2 tuýp HPV 16 và 18 gây ra hơn 70% số ca ung thư cổ tử cung, vẫn còn khoảng 13 tuýp gây ung thư chưa thể phòng ngừa được hoàn toàn.

Cả hai loại vắc xin tiên phong trong lĩnh vực này đều là các vaccin bất hoạt (do được sản xuất từ một phần virus) nên loại trừ nguy cơ gây nhiễm virus cũng như độc tố từ chính vaccin. Thử nghiệm trên 40.000 phụ nữ cho thấy vaccin  tạo ra lượng lớn kháng thể chống lại HPV types 16 và 18 trên những phụ nữ được tiêm chủng từ 10 tới 55 tuổi, và bảo vệ 100% đến 6.4 năm  khỏi những tổn thương dẫn đến ung thư ở cổ tử cung liên quan đến HPV types 16 và 18.

Tiêm vaccin khi đã nhiễm bệnh

Việc chủng ngừa cho phụ nữ trưởng thành, lớn tuổi cũng là một như cầu thiết thực cần được đáp ứng. Bởi lẽ phụ nữ khi có quan hệ tình dục là có nguy cơ nhiễm HPV và nguy cơ này có thể tồn tại suốt cuộc đời họ.  

Khi nhiễm HPV nhiều phụ nữ không tạo được kháng thể bảo vệ hoặc có kháng thể nhưng rất yếu, không đủ bảo vệ khi cơ thể gặp lại virus này. Chính vì thế trong đời người phụ nữ có thể bị nhiễm đi nhiễm lại cùng 1 tuýp HPV hoặc nhiễm các tuýp mới mà vẫn không có kháng thể này đủ.

Nhiễm HPV không có triệu chứng gì, đa số tự hết không gây ra bệnh, một số tiến triển gây ra những tổn thương tiền ung thư rồi ung thư qua nhiều năm nếu không được điều trị. Do đó, một phụ nữ đã từng có quan hệ tình dục nhưng chưa nhiễm HPV 16, 18, hoặc đã từng nhiễm HPV những đã tự khỏi, hoặc đã điều trị hết những tổn thương do HPV thì vẫn có thể được tiêm vaccin để có được kháng thể cao, chống lại những lần nhiễm lại hoặc nhiễm mới.

Cũng theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, để tránh ung thư cổ tử cung phương pháp tối ưu nhất là mọi phụ nữ kể cả những người đã tiêm vắc xin hãy thực hiện chương trình tầm soát bệnh bằng phết cổ tế bào tử cung theo định kỳ tại các bệnh viện. Đây là một công cụ phát hiện sớm quan trọng nhất để chữa khỏi bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.