Vắc-xin ngừa COVID-19 ở Việt Nam đã tạo kháng thể

Tiêm mũi vắc-xin thứ 2 cho tình nguyện viên đầu tiên Ảnh: T.H
Tiêm mũi vắc-xin thứ 2 cho tình nguyện viên đầu tiên Ảnh: T.H
TP - Với mũi vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất, bước đầu các tình nguyện viên đã có kháng thể chống lại virus, thậm chí có người còn sản sinh kháng thể miễn dịch gấp 20 lần. 

Theo PGS.TS Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự -  Học viện Quân y, kết quả ban đầu cho thấy vắc-xin Nano Covax rất an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt. Sau khi tiêm tiếp mũi 2, lượng kháng thể sẽ tiếp tục tăng 4-5 lần, thậm chí 20 lần. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi sức khoẻ tình nguyện viên thêm 6 tháng, 1 năm để đánh giá lượng kháng thể có duy trì bền vững hay không và tồn tại bao lâu. Nghiên cứu đã đi được hơn nửa chặng đường giai đoạn 1 nên các nhà khoa học đang xử lý dữ liệu, gửi hồ sơ đạo đức lên Bộ Y tế nhằm xác định liều phù hợp cho giai đoạn 2.

Thông thường, sau 2 tuần tiêm vắc-xin, cơ thể con người sẽ có phản ứng sinh miễn dịch - sản sinh kháng thể chống lại virus. Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự đã lấy mẫu máu của tình nguyện viên và phát hiện tính sinh miễn dịch khá tốt. Tuy nhiên, để có thể khẳng định tính sinh miễn dịch đáp ứng yêu cầu thì phải được đánh giá qua mũi tiêm thứ 2 (kháng thể của người tình nguyện tăng gấp 4-5 lần so với bình thường). Nhóm nghiên cứu còn lấy mẫu máu của tình nguyện viên sau tiêm vắc-xin để đánh giá trên các mẫu virus nhằm xem xét khả năng trung hoà virus đến đâu trong pha thử nghiệm tiếp theo.

Theo  TS. Sơn, hiện vẫn chưa đủ dữ liệu để có thể đề xuất được liều tiêm của vắc-xin ngừa COVID-19 Nano Covax. Sau Tết nguyên đán, các nhà nghiên cứu sẽ có kế hoạch để thử nghiệm giai đoạn 2, dự kiến tiêm 2 mũi trong 1 liều.

Tiêm mũi thứ 2 cho nhóm người tình nguyện đầu tiên

Sáng 14/1, Học viện Quân y bắt đầu tiêm mũi 2 vắc-xin Nano Covax liều 25mcg cho 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm 1 sau 28 ngày tiêm mũi 1. Cùng ngày, 10 tình nguyện viên khác được tiêm vắc-xin này mũi 1 liều cao nhất - 75mcg. Cụ thể, 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm mũi 2 liều 25mcg gồm 1 nam và 2 nữ (2 người tuổi dưới 25 và 1 người là cô giáo 42 tuổi). Sau tiêm mũi 2, cả 3 tình nguyện viên đều có sức khoẻ ổn định, ở lại Học viện Quân y theo dõi 24 giờ trước khi về nhà. Họ là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc-xin COVID-19 (ngày 17/12/2020). Một tháng sau tiêm, sức khoẻ của các tình nguyện hoàn toàn bình thường. Ngay sau khi tiêm mũi thứ 2 liều 25mcg, sức khoẻ của các tình nguyện viên đều ổn định, không có gì đáng quan ngại. Dự kiến ngày 17/1, nhóm 17 người còn lại sẽ tiêm mũi 2 vắc-xin Nano Covax.

Với việc hôm qua tiêm cho 10 tình nguyện viên khác mũi 1 vắc-xin Nano Covax liều 75mcg, việc thử nghiệm đã sớm hơn kế hoạch ban đầu 1 ngày với sự cho phép của Bộ Y tế. PGS.TS Hồ Anh Sơn cho biết, nhóm nghiên cứu đã tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 trên hơn 40 tình nguyện viên ở cả 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg. Qua theo dõi, sức khoẻ các tình nguyện viên đều ổn định, tinh thần hoàn toàn bình thường.

Trong giai đoạn 1, do nghiên cứu tập trung đánh giá độ an toàn của vắc-xin và dò liều tối ưu nên các tình nguyện viên phải đảm bảo chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18-28, chưa từng có phản ứng mẫn cảm, dị ứng. Tuy nhiên, sang giai đoạn 2, các tiêu chí sẽ mở rộng hơn rất nhiều, cần 560 tình nguyện viên tham gia. Theo ông Sơn, so với tiêu chuẩn tuyển lựa tình nguyện viên của nhiều hãng dược lớn trên thế giới, Việt Nam yêu cầu các tiêu chí khắt khe hơn.

60 người tiêm vắc-xin đầu tiên trong giai đoạn 1 đã đáp ứng đủ yêu cầu, nhưng Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự sẽ tiếp tục tiêm thử thêm cho những tình nguyện viên khác để đề phòng trường hợp có tình nguyện viên rút lui không tham gia thử nghiệm.

MỚI - NÓNG