Vắc xin do Việt Nam sản xuất là lựa chọn số một

Vắc xin do Việt Nam sản xuất là lựa chọn số một
TP - Hôm qua (16/5), TS Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư khẳng định trong việc tìm vắc xin thay thế cho chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR), ưu tiên số 1 vẫn là vắc xin viêm gan B do Việt Nam sản xuất.
Vắc xin do Việt Nam sản xuất là lựa chọn số một ảnh 1
TS Nguyễn Trần Hiển

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Vân – Tổng Giám đốc Cty sản xuất vắc xin và sinh phẩm số 1 cho hay, hiện nay, trong kho dự trữ của Cty sản xuất vắc xin và sinh phẩm số 1 vẫn có đủ lượng vắc xin viêm gan B cho chương trình TCMR.

Theo đó mỗi năm Cty sản xuất 3-4 triệu liều, trong đó có 1 triệu liều dành cho chương trình TCMR, số còn lại phục vụ công tác tiêm chủng dịch vụ. Được biết, do quốc tế không viện trợ đủ 100% nhu cầu vắc xin viêm gan B (5-6 triệu liều/năm) nên phía Bộ Y tế lấy thêm 1 triệu liều của Cty để cung cấp cho TCMR.

Cả hai ông Nguyễn Huy Nga và Nguyễn Trần Hiển đều không nhớ chính xác lý do chính để Bộ Y tế (đại diện cho Chính phủ Việt Nam) và WHO lựa chọn vắc xin của hãng LG cho chương trình TCMR vì theo hai ông này “lâu quá rồi nên không nhớ, phải xem lại”.

TS. Thu Vân cho hay, nguyên liệu sản xuất vắc xin viêm gan B của Việt Nam cũng được nhập từ Hàn Quốc nhưng do tổ chức Chữ Thập Xanh cung cấp. Trao đổi với Tiền phong về việc liệu Việt Nam có thể đáp ứng được nhu cầu vắc xin viêm gan B cho chương trình TCMR hay không, bà Vân khẳng định: “Cty sản xuất vắc xin và sinh phẩm số 1 hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu vắc xin viêm gan B. Tuy nhiên phải mất 4 tháng từ khi bắt đầu sản xuất đến khi kiểm định xong mới có thể đưa lô vắc xin vào sử dụng”.

Ông Nguyễn Huy Nga  - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - cho biết Bộ Y tế không lựa chọn vắc xin Euvax do hãng LG (Hàn Quốc) sản xuất. Việc lựa chọn loại vắc xin nào là do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đối tác (Tổ chức Gavi - Liên minh tiêm chủng mở rộng toàn cầu) lựa chọn. Bộ Y tế chỉ tiếp nhận số vắc xin viện trợ này sau khi đối tác viện trợ thông qua Unicef (Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc).

Theo TS Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, tính từ trước khi xảy ra sự cố tai biến tiêm vắc xin viêm gan B tại Việt Nam vừa qua, vắc xin do hãng LG sản xuất chưa bao giờ để xảy ra sự cố nào. Đây cũng là một trong những lý do để WHO và đối tác lựa chọn vắc xin này viện trợ cho chương trình TCMR của Việt Nam. Trước khi nhập vào Việt Nam, vắc xin đã được WHO kiểm định đạt độ an toàn. Được biết, hãng LG chỉ sản xuất duy nhất vắc xin viêm gan B.

TS Hiển cho biết thêm, một liều vắc xin viêm gan B do hãng LG sản xuất cung cấp cho chương trình TCMR tại Việt Nam có giá 4.000 đồng Việt Nam, còn vắc xin do Việt Nam sản xuất có 6.000 đồng/liều.

Hôm qua, Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến đã ký quyết định thành lập hội đồng chuyên môn kỹ thuật đánh giá toàn diện sự cố tai biến vắc xin viêm gan B do ông Nguyễn Trần Hiển làm Chủ tịch. Ông Nguyễn Huy Nga cho hay, hiện các bộ phận liên quan đang tiến hành thống kê chi tiết số lượng vắc xin viêm gan B cần dùng trong thời gian tới, giá cả vắc xin để có căn cứ trình Chính phủ hỗ trợ kinh phí khẩn cấp mua vắc xin viêm gan B đáp ứng nhu cầu sử dụng cho cộng đồng. 

MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.