V-League, 'đất dữ' với trọng tài

Trọng tài Văn Kiên có thể không được VPF mời làm nhiệm vụ ở các giải bóng đá chuyên nghiệp vô thời hạn sau tiếng còi “méo” ở trận Khánh Hoà-HAGL. Ảnh: VSI.
Trọng tài Văn Kiên có thể không được VPF mời làm nhiệm vụ ở các giải bóng đá chuyên nghiệp vô thời hạn sau tiếng còi “méo” ở trận Khánh Hoà-HAGL. Ảnh: VSI.
TP - Ngày 7/5, thông tin của Tiền Phong cho biết, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ thôi mời trọng tài Nguyễn Văn Kiên làm nhiệm vụ vô thời hạn do những sai sót ở trận đấu giữa Khánh Hoà và HAGL.

Trận đấu thuộc vòng 7 Nuti Café V-League 2018, diễn ra trên sân vận động Nha Trang chiều 6/5. Phút 88, trung vệ Chaher của Khánh Hoà đã ngã trong vòng cấm sau pha bật cao đánh đầu trong sự truy cản của hậu vệ A Hoàng (HAGL). Thời điểm trên, đội khách HAGL đang dẫn 1-0 với pha ghi bàn của tiền vệ Lương Xuân Trường.

Trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã cắt còi chỉ tay vào chấm 11m, cho Khánh Hoà được hưởng phạt đền bất chấp phản ứng rất mạnh từ phía các cầu thủ HAGL. Văn Vũ sau đó không bỏ lỡ cơ hội, ghi bàn san bằng tỉ số 1-1 cho Khánh Hoà. Đây cũng là kết quả cuối cùng của trận đấu. Thời gian còn lại quá ít, không đủ để HAGL có thể kiếm thêm bàn thắng. Đội khách chỉ có thể rời sân Nha Trang với 1 điểm, qua đó đứng vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng với 9 điểm. Khánh Hoà vươn lên thứ 3, được 12 điểm sau 7 trận, kém đội đầu bảng CLB Hà Nội 5 điểm.

Cho rằng trọng tài Nguyễn Văn Kiên quyết định sai, Chủ tịch HAGL kiêm Phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức hôm qua đã yêu cầu cấp dưới “làm cho ra lẽ”. Phía HAGL đã gửi công văn khiếu nại trọng tài Nguyễn Văn Kiên. Theo Trưởng đoàn bóng đá HAGL Nguyễn Tấn Anh, kết quả trận đấu không thể thay đổi nhưng đội bóng muốn BTC xem xét lại để nâng cao chất lượng trọng tài. Công văn của HAGL khiếu nại 3 nội dung gồm, gồm: 1. Tình huống thủ môn Tuấn Mạnh cản phá trái phép Rimario ngoài vòng 16m50 nhưng chỉ phải nhận thẻ vàng. Ông Tấn Anh cho biết, theo luật, Tuấn Mạnh phải bị thẻ đỏ; 2. Tình huống các cầu thủ Khánh Hoà có hành vi phi thể thao đối với cầu thủ HAGL, cụ thể là Quốc Chí “đánh nguội” thủ môn Văn Tiến và Toure “đánh nguội” Văn Hạnh nhưng trọng tài nương tay; 3. Tình huống HAGL bị phạt đền như nói trên.

19h hôm qua, Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi nói với PV Tiền Phong, Ban Trọng tài sẽ nghiên cứu lại băng hình kỹ thuật trận đấu của Khánh Hoà và HAGL để xác định chính xác quyết định thổi phạt đền của trọng tài Nguyễn Văn Kiên đúng hay sai. “Chúng tôi mới xem qua băng hình trên tivi thì tình huống trên không rõ ràng. Để đánh giá chính xác cần có góc quay từ phía dưới cầu môn lên”-ông Nguyễn Văn Mùi cho biết. Theo ông Mùi, nếu bị xác định mắc lỗi, trọng tài Kiên sẽ bị kỷ luật nội bộ. Tuy nhiên, án phạt cụ thể Ban Trọng tài sẽ không công bố, chiểu theo quy định của FIFA.

Trong ngày hôm qua, Ban tổ chức VPF cũng tiến hành nghiên cứu tình huống thổi phạt đền HAGL của trọng tài Kiên. Kết luận rút ra là rất xấu đối với ông Nguyễn Văn Kiên. Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, VPF đánh giá ông Kiên đã không chính xác ở tình huống nhận định trên. Với kết luận này, trọng tài Nguyễn Văn Kiên có thể không được VPF mời làm nhiệm vụ vô thời hạn ở các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. “Treo còi” trọng tài Kiên vĩnh viễn cũng là đòi hỏi của ông bầu Đoàn Nguyên Đức ngày hôm qua.

Theo Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, đầu mùa giải VFF đã mời chuyên gia FIFA, tổ chức tập huấn rất nghiêm túc cho các trọng tài. “Tuy nhiên vào giải, nhiều trọng tài vẫn mắc sai sót về nhận định hoặc áp dụng luật. Đây là chuyện hết sức đáng tiếc. Chúng tôi hiểu và chia sẻ áp lực đối với các trọng tài khi làm nhiệm vụ ở V-League nhưng để đảm bảo chất lượng giải đấu, chúng ta cần làm việc chặt chẽ. Chúng tôi đã yêu cầu Ban Trọng tài cần rút kinh nghiệm, tiếp tục củng cố chuyên môn của đội ngũ trọng tài”-ông Trần Quốc Tuấn cho biết.

Thực tế từ đầu mùa giải, dù mới chỉ qua 7 vòng đấu nhưng VFF đã có những án kỷ luật nội bộ rất nghiêm đối với trọng tài. Cụ thể, một số bị cho ngừng làm nhiệm vụ nhiều vòng đấu. Trường hợp trọng tài Nguyễn Văn Kiên là nặng nhất khi sẽ phải nghỉ vô thời hạn. Xét về việc kỷ luật, V-League xứng đáng là giải đấu rất khắc nghiệt đối với giới cầm còi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm