Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ
TPO - Lãnh đạo Quốc hội khẳng định, kỳ họp thứ 11 sẽ kiện toàn chức danh Nhà nước và các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị chu đáo để khi bàn giao, bảo đảm sự tiếp nối như “dòng chảy liên tục”.

Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong ngày 15/3. Đây là phiên họp cuối cùng trước khi Quốc hội bước vào kỳ họp thứ 11, cũng là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ khoá XIV, diễn ra vào ngày 24/3 tới.

Theo chương trình dự kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về về báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng thời, cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Bên cạnh đó, Uỷ ban Thường vụ cũng cho ý kiến bằng văn bản đối với báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020. Đặc biệt, tại phiên họp này, Thường vụ cũng cho ý kiến về công tác nhân sự để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 11 tới.

Tại phiên họp thứ 53, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến kỳ họp 11 sẽ khai mạc vào ngày 24/3, bế mạc vào ngày 7/4. Quốc hội sẽ xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác, trong đó dự kiến dành 6,5 ngày cho công tác nhân sự.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, công tác chuẩn bị cho việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy Nhà nước phải làm rất khẩn trương, khoa học từ in phiếu phải bảo đảm chính xác, kịp thời, đến việc xử lý hồ sơ, kể cả kê khai tài sản của người được giới thiệu.

Các lãnh đạo Quốc hội không tái cử cũng sẽ nghỉ theo quy định, vì vậy phải kiện toàn trước đối với các chức danh lãnh đạo, sau đó kiện toàn đến các vị trí khác, đảm bảo điều kiện về số lượng để Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoạt động liên tục, kế thừa.

Các lãnh đạo Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội không vào Trung ương khoá này thì phải kiện toàn. Riêng hai vị trí của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt, hai nhân sự dự kiến thay thế hiện chưa phải đại biểu Quốc hội, thì ông Đỗ Bá Tỵ và ông Võ Trọng Việt tiếp tục duy trì cho đến khi bầu đại biểu Quốc hội khóa mới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, kỳ họp này sẽ kiện toàn chức danh Nhà nước. Bà Ngân đề nghị, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội căn cứ vào công việc còn lại của mình chuẩn bị chu đáo để khi bàn giao bảo đảm sự tiếp nối như “dòng chảy liên tục, không bị tắc chỗ nào”.

“Theo Luật Tổ chức Quốc hội, những chức danh Quốc hội bầu rồi, đã thông qua nghị quyết là có hiệu lực ngay chứ không phải phê chuẩn nữa và người đó tiếp nhận công việc ngay. Chủ tịch mới bầu rồi phải lên điều hành ngay, tuyên thệ rồi là lên vị trí điều hành chứ không chờ nữa”, bà Ngân nhấn mạnh.

Tuy nhiên, với những đại biểu Quốc hội sau khi không giữ chức danh lãnh đạo thì vẫn là đại biểu cho đến khi bầu đại biểu Quốc hội khoá mới.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…