Ủy ban Chứng khoán mạnh tay “xử” thâu tóm, thao túng cổ phiếu

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBCK Vũ Thị Chân Phương, hành vi mua bán thao túng lĩnh vực chứng khoán sẽ bị phạt cao nhất lên tới 400-500 triệu đồng. Sắp tới, sẽ kiến nghị đưa 4 tội danh làm giả hồ sơ niêm yết trên lĩnh vực chứng khoán vào Bộ Luật hình sự.
Ủy ban Chứng khoán mạnh tay “xử” thâu tóm, thao túng cổ phiếu ảnh 1 Bà Vũ Thị Chân Phương- Phó Chủ tịch UBCKNN 

Tại cuộc họp báo sáng 9/3, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Vũ Thị Chân Phương cho biết Năm 2016, các đoàn thanh kiểm tra cả định kỳ cả đột xuất của Uỷ ban chứng khoán lên tới 90 đoàn. Tính ra trung bình cứ một công chức thanh tra phụ trách từ 2-3 đoàn qua đó xử phạt 132 quyết định với mức xử phạt xấp xỉ 13 tỷ đồng.

Theo bà Phương, công tác thanh tra luôn được UBCK hết sức coi trọng trọng tâm. “Tuy nhiên 2016 là một năm vất vả đối với công tác thanh tra giám sát thị trường. Ngoài tiến hành thanh tra định kỳ chúng tôi cũng hoàn thành khuôn khổ pháp lý với những văn bản quan trọng như Nghị định 108 trong xử phạt chứng khoán với chế tài xử phạt cao;

Trước những thông tin về thâu tóm trong cổ phần hoá và không minh bạch trong sở hữu cổ phiếu nổi lên năm 2016, bà Phương cho biết: riêng câu chuyện cổ phần hoá chúng tôi đã có chế tài. Doanh nghiệp Nhà nước nào cổ phần hoá mà không đưa vào giao dịch thì có thể xử phạt rất nặng, quá 12 tháng không đăng ký mức phạt lên tới 300-400 triệu đồng.

Trả lời câu hỏi của Tiền phong, việc bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương sở hữu một lượng cổ phiếu lớn thì Uỷ ban có lập danh sách công chức, quan chức đang sở hữu cổ phần, cổ phiếu hay không? bà Phương cho biết: Liên quan đến những giao dịch thì Luật đã quy định rõ những cổ đông nội bộ, người điều hành đều phải báo cáo và công bố thông tin (từ 5% trở lên) và UBCK sẽ quản lý. 

“Việc công chức nắm cổ phiếu thì cá nhân tôi nghĩ Luật Công chức nên quan tâm đến thì sẽ phù hợp hơn với Luật Chứng khoán”, bà Phương nói.

Cũng theo vị Phó chủ tịch UBCK phụ trách lĩnh vực thanh tra này, câu chuyện xử phạt quy trách nhiệm cá nhân hình thức rất nghiêm khắc; sắp tới bộ Luật hình sự chúng tôi đã đưa 4 tội danh làm giả hồ sơ niêm yết trên lĩnh vực chứng khoán.

Về việc một số vụ việc thâu tóm thời gian qua trong lĩnh vực chứng khoán, theo bà Phương, hành vi mua bán thao túng lĩnh vực chứng khoán sẽ bị phạt cao nhất lên tới 400-500 triệu đồng. 

“Nhiều khi tôi ngồi bên cơ quan công an, viện kiểm soát mà cứ vò đầu bứt tai không biết xử phạt thế nào vì ngay cả việc thao túng của cá nhân nhiều khi lại đem lại lợi nhuận cho cả các nhà đầu tư khác. Giờ thì chúng tôi đã tính đến việc đề xuất trong Luật hình sự sửa đổi sẽ trình Quốc hội thời gian tới với hành vi thao túng cổ phiếu nếu thu lời bất chính lớn từ 500 triệu đồng trở lên sẽ  xử lý hình sự.

Liên quan đến những cổ phiếu có giao dịch bất thường, bà Phương cũng khẳng định: UBCK cùng 2 sở có giám sát chặt chẽ. Tất cả những vụ việc báo chí phản ánh hay nhà đầu tư xôn xao thì UBCK đều tiến hành kiểm tra. Vụ việc nào cần xác minh làm rõ sẽ chuyển cơ quan công an do UBCK không có thẩm quyền xác minh dòng tiền.

'UBCK đang phối hợp thực sự xem ai, tổ chức nào đứng đằng sau thao túng giá, vụ việc nào hình sự chúng tôi đề nghị khởi tố; vụ nào xử lý hành chính thì mức phạt với tổ chức mức cao nhất 1,2 tỷ đồng', bà Phương nói.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.

Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm

TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Các NH đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021, có ngân hàng báo lãi cao hơn 68% so với cùng kỳ. Ảnh: Như Ý

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.