Ưu điểm vượt trội của phẫu thuật nội soi khớp vai tại Hệ thống Vinmec

Bác sĩ Nguyễn Công Hoàng cùng ekip tại Vinmec Nha Trang đã mổ nội soi chữa triệt để hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai cho ông Đào Tú.
Bác sĩ Nguyễn Công Hoàng cùng ekip tại Vinmec Nha Trang đã mổ nội soi chữa triệt để hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai cho ông Đào Tú.
Với hệ thống phòng mổ hiện đại, các phẫu thuật viên được đào tạo bài bản, phần lớn các bệnh viện trong Hệ thống Y tế Vinmec đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi khớp vai – một trong những kỹ thuật phức tạp nhất trong chấn thương chỉnh hình hiện nay.

Vinmec Nha Trang – bệnh viện đầu tiên tại Khánh Hòa mổ nội soi khớp vai

Vừa trải qua một ca mổ chữa bệnh khớp vai tay bên phải nhưng ông Đào Tú (53 tuổi, sống tại Nha Trang) đã có một cái Tết vui vẻ. Các cơn đau nhức vai hành hạ ông hơn 1 năm qua đã được các bác sĩ bệnh viện Vinmec Nha Trang xử lý dứt điểm bằng phương pháp mổ nội soi.

Đầu năm 2016, ông Tú thường xuyên bị hành hạ bởi các cơn đau vai bên phải, khiến cơ thể suy nhược. Đã thăm khám ở nhiều bệnh viện tại TPHCM nhưng bệnh của ông Tú vẫn không dứt điểm. Tại Vinmec Nha Trang, ông được khám và chẩn đoán hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai và đã được các bác sỹ quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi khớp để điều trị dứt điểm và được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật từ Quỹ Thiện tâm.

Nội soi khớp là loại phương pháp can thiệp ngoại khoa ít xâm lấn, nhưng khá phức tạp, đòi hỏi tay nghề của phẫu thuật viên phải rất cao, đặc biệt là nội soi khớp vai. Bác sĩ Nguyễn Công Hoàng, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang – phẫu thuật viên chính ca mổ cho hay: “Hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai là một căn bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên. Phẫu thuật nội soi khớp vai sẽ nới rộng khoảng cách giữa mỏm cùng và gân chóp xoay bằng cách làm sạch các tổn thương thoái hoá, các chồi xương và một phần của mỏm cùng vai”. Với vết sẹo mổ rất nhỏ, sau 1 ngày, ông Tú đã được xuất viện và hướng dẫn tập phục hồi chức năng. Đến nay, sau 8 tuần mổ, ông đã có thể sinh hoạt và làm việc bình thường mà không có bất kỳ trở ngại nào.

Ưu điểm vượt trội của phẫu thuật nội soi khớp vai tại Hệ thống Vinmec ảnh 1

Ông Tú sau khi được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chữa khỏi bệnh đã bày tỏ sự cảm ơn tới Quỹ và các bác sĩ Vinmec Nha Trang.

Thành công ngay từ ca bệnh đầu tiên này, Vinmec Nha Trang là bệnh viện đầu tiên tại Khánh Hòa thực hiện phẫu thuật nội soi khớp vai. Trong Hệ thống Y tế Vinmec, Vinmec Nha Trang cùng với Vinmec Times City (Hà Nội) và Vinmec Central Park (TPHCM) đã đồng loạt triển khai kỹ thuật này.

Nội soi khớp vai: Điều trị dứt điểm, phục hồi nhanh

Bác sĩ Vũ Song Linh – phẫu thuật viên đã thực hiện các ca nội soi khớp vai tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City cho biết: “Phẫu thuật nội soi khớp vai có thể áp dụng điều trị với cả các bệnh lý khớp và chấn thương thể thao. Tuy nhiên, do tổn thương khớp vai không trực tiếp ảnh hưởng ngay đến việc đi lại như tổn thương gối và háng nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan. Đến khi đau nhiều, người bệnh mới đến bác sĩ nên giảm chất lượng cuộc sống và năng suất lao động, một số trường hợp có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị lâu dài”. 

Ưu điểm vượt trội của phẫu thuật nội soi khớp vai tại Hệ thống Vinmec ảnh 2

Anh Phan Đức Nguyên (31 tuổi, ở Hà Nội- người bìa trái) cũng đã được điều trị chấn thương khớp vai bằng nội soi khớp vai tại Vinmec Times City. 

Mổ nội soi khớp vai có ưu điểm về thẩm mỹ, rút ngắn thời gian nằm viện chỉ khoảng 1- 2  ngày, bác sĩ có thể quan sát toàn bộ thành phần trong khớp vai, đánh giá được tổn thương và xử lý ngay thông qua nội soi. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có tay nghề cao vì khớp vai vốn phức tạp về cấu trúc, phẫu trường hẹp. Bên cạnh đó cần phải có một sự phối hợp đồng bộ giữa bác sĩ chấn thương chỉnh hình, chẩn đoán hình ảnh và gây mê...

Các bệnh viện trong Hệ thống Y tế Vinmec đều được đầu tư hệ thống phòng mổ nội soi hiện đại đáp ứng yêu cầu các ca mổ phức tạp hiện nay. Ứng dụng phẫu thuật nội soi khớp vai đã trở thành một phẫu thuật thường quy điều trị các bệnh như các bệnh lý chóp xoay, trật khớp vai tái diễn,  viêm khớp vai, thoái hóa khớp, các chấn thương khớp vai trong thể thao... Phát huy thế mạnh về các trang thiết bị phẫu thuật hiện đại, các phẫu thuật viên chấn thương chỉnh hình tại Vinmec có thể thực hiện hầu hết các phẫu thuật nội soi khớp vai nói trên do đã được đào tạo bài bản từ nước ngoài, đồng thời luôn cập nhật kiến thức và nâng cao tay nghề với các chuyên gia.

Để tạo điều kiện cho người bệnh được tiếp cận với những phương pháp điều trị hiện đại, Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup sẽ hỗ trợ từ 70 - 100% các trường hợp hộ nghèo hoặc gia đình chính sách, có công với cách mạng. Các trường  hợp khác sẽ được xem xét hỗ trợ tùy theo tình trạng bệnh và hoàn cảnh gia đình. Chương trình hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm được triển khai tại hệ thống tất cả các Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec tại Hà Nội, TPHCM, Nha Trang, Phú Quốc và Hạ Long. Ngoài các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, các chuyên khoa được ưu tiên thăm khám và phẫu thuật là phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật tiết niệu; tim mạch; ung bướu (ung thư vú, ung thư phụ khoa, ung thư tiêu hóa, u lympho, ung thư ở trẻ em); ghép tạng (ghép gan, ghép thận); y học tái tạo (ghép tế bào gốc điều trị bại não, xơ gan, teo đường mật bẩm sinh, thoái hóa khớp, phổi tắc nghẽn mãn tính…).

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh viện sẽ phải 'sống chung' với COVID-19

Các bệnh viện sẽ phải 'sống chung' với COVID-19

TPO - Dịch COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn mới với nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp hơn nhưng sẽ không có khái niệm “no COVID”. Các bệnh viện sẽ phải lập khoa COVID-19 và “sống chung” với dịch, không được từ chối bệnh nhân đến thăm khám, điều trị.
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành

Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành

TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.