Uống trà đá nhiều tăng nguy cơ bị sỏi thận

Uống trà đá nhiều tăng nguy cơ bị sỏi thận
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy những người uống trà đá có nguy cơ cao bị sỏi thận gây đau.

Các tác giả thuộc Trung tâm Y tế Trường đại học Loyola giải thích rằng loại đồ uống mùa hè thông dụng này chứa nồng độ cao oxalat - một hóa chất dạng các tinh thể nhỏ từ chất khoáng và muối được tìm thấy trong nước tiểu. Mặc dù những tinh thể này thường không gây hại, nhưng các tác giả cảnh báo rằng chúng có thể phát triển đủ lớn để nằm lại trong niệu quản.

Uống trà đá nhiều tăng nguy cơ bị sỏi thận ảnh 1

Theo tiến sĩ John Milner, giáo sư khoa Tiết niệu, Trường Y Chicago Stritch, Đại học Loyola “Với những người có nguy cơ hình thành loại sỏi thận phổ biến nhất này thì trà đá là một trong những đồ uống tệ nhất. Nhiều người thích uống trà đá vì chúng ít calo và vị ngon hơn nước. Tuy nhiên, thói quen này có thể làm tổn hại đến sức khỏe”.

Mất nước là nguyên nhân hay gặp nhất của sỏi thận, nhưng uống trà đá lại có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Nam giới dễ bị sỏi thận hơn gấp 4 lần so với nữ giới. Nguy cơ này tăng rõ rệt ở nam giới trên 40 tuổi. Tuy nhiên, phụ nữ sau mãn kinh có nồng độ estrogen thấp và phụ nữ đã cắt bỏ buồng trứng cũng có nguy cơ cao hơn.

Để giảm nguy cơ bị sỏi thận, các tác giả khuyên mọi người nên uống đủ nước. Mặc dù uống nước là tốt nhất, nhưng nước chanh cũng là một lựa chọn tốt vì chanh chứa hàm lượng citrat cao – giúp ức chế sự phát triển của sỏi thận.

Các tác giả cũng khuyên những người có nguy cơ bị sỏi thận nên thực hiện các bước sau:

Tránh những thực phẩm chứa hàm lượng oxalat cao, bao gồm rau bina, sô-cô-la, đại hoàng, quả hạch.

Giảm hấp thu muối

Ăn ít thịt

Bổ sung đủ can-xi - giúp giảm lượng oxalat được hấp thu vào cơ thể.

Mặc dù trà nóng cũng chứa oxalat, nhưng khó có thể uống đủ lượng để gây sỏi thận. Những người bị sỏi thận và thích uống trà đá thì nên đi khám bệnh để kiểm tra xem họ có sản sinh quá nhiều oxalat hay không.

Hoàng Thái
Theo HD

Theo Dịch
MỚI - NÓNG