Ðường sắt và hàng không tăng khai thác tết, vé còn nhiều

Vẫn còn nhiều vé máy bay, vé tàu dịp cao điểm Têt Nguyên đán Tân Sửu 2021 Ảnh minh họa: Phạm Thanh
Vẫn còn nhiều vé máy bay, vé tàu dịp cao điểm Têt Nguyên đán Tân Sửu 2021 Ảnh minh họa: Phạm Thanh
TP - Ngành đường sắt lên kế hoạch tăng cường thêm tàu cho cả dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán 2021, trong khi hàng không mới chỉ có kế hoạch tăng cường bay vào dịp Tết Nguyên đán. Tới nay, lượng vé vẫn còn nhiều, với mức giá rẻ hơn các năm trước.

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, dịp Tết Dương lịch 2021, đường sắt sẽ tăng cường thêm nhiều đoàn tàu trên các chặng ngắn.Còn với dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tới nay vẫn còn khoảng 80.000 vé trên tuyến Bắc - Nam.

Cụ thể, với dịp Tết Dương lịch 2021, đường sắt sẽ tăng cường thêm các chuyến tàu chạy chặng ngắn trong thời gian từ ngày 30/12/2020 tới ngày 3/1/2021. Các chặng được khai thác thêm tàu tăng cường (bên cạnh các chuyến tàu đang khai thác thường lệ), phía Bắc gồm các chặng: Hà Nội - Hải Phòng/Hải Dương/Yên Bái/Vinh/Đồng Hới; phía Nam gồm các chặng: Sài Gòn - Phan Thiết/Nha Trang/Quy Nhơn/Đà Nẵng.

Với dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đường sắt cũng chạy thêm nhiều đôi tàu trong giai đoạn từ ngày 2 - 22/2/2021 (tức từ ngày 21 tháng Chạp năm Canh Tý tới ngày 11 tháng Giêng năm Tân Sửu). Các chặng được tăng cường thêm tàu gồm: Sài Gòn - Vinh/Hà Nội; Hà Nội - Vinh/Đồng Hới…

Theo VNR, tới nay, vé tàu dịp Tết Nguyên đán vẫn còn nhiều. Cụ thể, trước tết còn khoảng 30.000 vé từ ga Sài Gòn/Biên Hòa đi các ga từ Nha Trang đến Hà Nội, thời gian từ ngày 2 - 11/2/2021 (tức từ ngày 21 đến 30 tháng Chạp năm Canh Tý). Sau tết còn khoảng 50.000 vé cho các ga từ Hà Nội đến Nha Trang đi ga Biên Hòa/Sài Gòn, trong thời gian từ ngày 12 - 26/2/2021 (tức từ ngày mùng 1 đến 15 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Về giá vé, VNR cho hay, dù cao điểm tết nhưng đường sắt vẫn áp dụng chính sách giảm giá vé từ 10-30% cho học sinh, sinh viên và các chính sách ưu đãi với đối tượng chính sách. Đặc biệt, tất cả khách mua vé tàu khứ hồi dịp tết đều được giảm 5% giá vé.

Hàng không đã bán hơn 50% số vé

Với hàng không, tới nay mới có Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) thông báo tăng cường thêm khoảng 2.100 chuyến bay trên toàn mạng bay nội địa trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tổng số ghế của Vietnam Airlines Group cung ứng trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán từ ngày 27/1 đến 26/2/2021 khoảng 2,4 triệu vé. Còn các hãng khác hiện chưa công bố kế hoạch tăng cường bay tết, đang bán vé trên các chuyến bay thường lệ dịp tết.

Theo Vietnam Airlines, tới nay các chuyến bay thường lệ trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán đã bán được từ 50-90% số ghế, chủ yếu từ Hà Nội/TPHCM đi các địa phương trước tết và ngược lại vào sau tết. Hãng này cũng khuyến cáo hành khách cảnh giác với các trang mạo danh không phải của hãng, nhưng vẫn thông tin bán vé, tránh mua phải vé giả, vé bị nâng giá... Hãng  khuyến khích hành khách nên làm thủ tục check-in onlines trước khi ra sân bay, hoặc thực hiện tại các quầy thủ tục tự động, để tiết kiệm thời gian, tránh phải xếp hàng chờ đợi.

Bộ GTVT cũng vừa có chỉ thị yêu cầu các đơn vị bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2021. Theo đó, các đơn vị được Bộ GTVT yêu cầu chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt với hành khách. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện “đã uống rượu, bia - không lái xe.

Cụ thể, với đường bộ, các đơn vị đảm bảo khắc phục kịp thời hư hỏng, dừng thi công trước ngày 30/1/2021; tăng cường lực lượng tham gia điều tiết giao thông, giảm ùn tắc, đặc biệt tại các cửa ngõ của thành phố lớn; thực hiện tạm dừng thu phí, mở trạm nếu xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng nhồi nhét khách. Với đường sắt, các đơn vị cần đảm bảo an toàn tại các nút giao với đường bộ, kịp thời xử lý nghiêm vị phạm lấn chiếm hành lang đường sắt. Với hàng không, Cục Hàng không được yêu cầu có biện pháp hạn chế người đón/tiễn tại các sân bay để giảm ùn tắc, đặc biệt là sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất; điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

TPO - Dù Việt Nam đã nối lại hoạt động bay thường lệ quốc tế từ đầu năm nay, và khôi phục quy định như khi chưa có dịch COVID-19 từ giữa tháng 3, nhưng hiện lượng khách quốc tế, đặc biệt khách du lịch vẫn chưa khôi phục như kỳ vọng. Điều này do các thị trường khách chính của Việt Nam là Đông Bắc Á và Nga vẫn áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất/nhập cảnh để phòng chống dịch COVID-19.
Lộ diện nhóm doanh nghiệp đứng sau đường dây nhập siêu xe biếu tặng

Lộ diện nhóm doanh nghiệp đứng sau đường dây nhập siêu xe biếu tặng

TPO - Trên mỗi giấy phép mà các cục hải quan cấp cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô biếu tặng đều ghi rất rõ nội dung “xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại”. Thế nhưng, sau khi được thông quan hầu hết những xe biếu tặng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào thẳng… nhiều showroom ô tô "đình đám" tại Hà Nội để rao bán.
Hai siêu xe Bentley Flying Spur V8 được Cục trưởng Hải quan Hà Nam Ninh cấp cho 2 DN, sau đó về showroom HC Auto ở Hà Nội bán. Nguồn: facebook Nguyen Việt Anh (HC Auto)

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?

TP - Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
BHXH tự nguyện: Tích lũy lúc trẻ, vui khỏe khi già

BHXH tự nguyện: Tích lũy lúc trẻ, vui khỏe khi già

Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hằng tháng (gấp nhiều lần so với mức đóng) góp phần ổn định cuộc sống khi về già, được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.