Ðường sắt và hàng không tăng khai thác tết, vé còn nhiều

Vẫn còn nhiều vé máy bay, vé tàu dịp cao điểm Têt Nguyên đán Tân Sửu 2021 Ảnh minh họa: Phạm Thanh
Vẫn còn nhiều vé máy bay, vé tàu dịp cao điểm Têt Nguyên đán Tân Sửu 2021 Ảnh minh họa: Phạm Thanh
TP - Ngành đường sắt lên kế hoạch tăng cường thêm tàu cho cả dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán 2021, trong khi hàng không mới chỉ có kế hoạch tăng cường bay vào dịp Tết Nguyên đán. Tới nay, lượng vé vẫn còn nhiều, với mức giá rẻ hơn các năm trước.

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, dịp Tết Dương lịch 2021, đường sắt sẽ tăng cường thêm nhiều đoàn tàu trên các chặng ngắn.Còn với dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tới nay vẫn còn khoảng 80.000 vé trên tuyến Bắc - Nam.

Cụ thể, với dịp Tết Dương lịch 2021, đường sắt sẽ tăng cường thêm các chuyến tàu chạy chặng ngắn trong thời gian từ ngày 30/12/2020 tới ngày 3/1/2021. Các chặng được khai thác thêm tàu tăng cường (bên cạnh các chuyến tàu đang khai thác thường lệ), phía Bắc gồm các chặng: Hà Nội - Hải Phòng/Hải Dương/Yên Bái/Vinh/Đồng Hới; phía Nam gồm các chặng: Sài Gòn - Phan Thiết/Nha Trang/Quy Nhơn/Đà Nẵng.

Với dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đường sắt cũng chạy thêm nhiều đôi tàu trong giai đoạn từ ngày 2 - 22/2/2021 (tức từ ngày 21 tháng Chạp năm Canh Tý tới ngày 11 tháng Giêng năm Tân Sửu). Các chặng được tăng cường thêm tàu gồm: Sài Gòn - Vinh/Hà Nội; Hà Nội - Vinh/Đồng Hới…

Theo VNR, tới nay, vé tàu dịp Tết Nguyên đán vẫn còn nhiều. Cụ thể, trước tết còn khoảng 30.000 vé từ ga Sài Gòn/Biên Hòa đi các ga từ Nha Trang đến Hà Nội, thời gian từ ngày 2 - 11/2/2021 (tức từ ngày 21 đến 30 tháng Chạp năm Canh Tý). Sau tết còn khoảng 50.000 vé cho các ga từ Hà Nội đến Nha Trang đi ga Biên Hòa/Sài Gòn, trong thời gian từ ngày 12 - 26/2/2021 (tức từ ngày mùng 1 đến 15 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Về giá vé, VNR cho hay, dù cao điểm tết nhưng đường sắt vẫn áp dụng chính sách giảm giá vé từ 10-30% cho học sinh, sinh viên và các chính sách ưu đãi với đối tượng chính sách. Đặc biệt, tất cả khách mua vé tàu khứ hồi dịp tết đều được giảm 5% giá vé.

Hàng không đã bán hơn 50% số vé

Với hàng không, tới nay mới có Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) thông báo tăng cường thêm khoảng 2.100 chuyến bay trên toàn mạng bay nội địa trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tổng số ghế của Vietnam Airlines Group cung ứng trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán từ ngày 27/1 đến 26/2/2021 khoảng 2,4 triệu vé. Còn các hãng khác hiện chưa công bố kế hoạch tăng cường bay tết, đang bán vé trên các chuyến bay thường lệ dịp tết.

Theo Vietnam Airlines, tới nay các chuyến bay thường lệ trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán đã bán được từ 50-90% số ghế, chủ yếu từ Hà Nội/TPHCM đi các địa phương trước tết và ngược lại vào sau tết. Hãng này cũng khuyến cáo hành khách cảnh giác với các trang mạo danh không phải của hãng, nhưng vẫn thông tin bán vé, tránh mua phải vé giả, vé bị nâng giá... Hãng  khuyến khích hành khách nên làm thủ tục check-in onlines trước khi ra sân bay, hoặc thực hiện tại các quầy thủ tục tự động, để tiết kiệm thời gian, tránh phải xếp hàng chờ đợi.

Bộ GTVT cũng vừa có chỉ thị yêu cầu các đơn vị bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2021. Theo đó, các đơn vị được Bộ GTVT yêu cầu chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt với hành khách. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện “đã uống rượu, bia - không lái xe.

Cụ thể, với đường bộ, các đơn vị đảm bảo khắc phục kịp thời hư hỏng, dừng thi công trước ngày 30/1/2021; tăng cường lực lượng tham gia điều tiết giao thông, giảm ùn tắc, đặc biệt tại các cửa ngõ của thành phố lớn; thực hiện tạm dừng thu phí, mở trạm nếu xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng nhồi nhét khách. Với đường sắt, các đơn vị cần đảm bảo an toàn tại các nút giao với đường bộ, kịp thời xử lý nghiêm vị phạm lấn chiếm hành lang đường sắt. Với hàng không, Cục Hàng không được yêu cầu có biện pháp hạn chế người đón/tiễn tại các sân bay để giảm ùn tắc, đặc biệt là sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất; điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi
TPO - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó chỉ đạo các bộ ngành xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin (quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn...) để đẩy giá bất động sản lên cao trục lợi.

Có thể bạn quan tâm

Ông Dương Nhất Nguyên (SN 1983) trở thành Chủ tịch HĐQT VietBank sau ĐHCĐ tháng 4/2021.

Phía sau 3 nhân sự ngồi 'ghế nóng' HĐQT ngân hàng

TP - Mùa đại hội cổ đông 2021 kết thúc, ngoại trừ việc thay Ceo hay vị trí cấp cao tại nhiều ngân hàng lớn theo lộ trình công khai trước đó, tại một số ngân hàng nhỏ cũng bất ngờ diễn ra việc thay “ghế nóng” Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT. Phía sau sự thay đổi nhân sự vào phút chót này ẩn chứa điều gì, dư luận hiện rất quan tâm (?!)