Uống 1 lít rượu/ngày, ông lão hóa ‘quái vật’ vì mắc bệnh hiếm

Ông Tan bị mắc bệnh hiếm vì nghiện rượu. Ảnh SCMP
Ông Tan bị mắc bệnh hiếm vì nghiện rượu. Ảnh SCMP
TPO - Có thói quen uống cả lít rượu mỗi ngày trong hơn 25 năm, một ông lão ở Trung Quốc trở nên dị dạng vì mắc bệnh về da hiếm gặp.

Trang Kankannews.com đưa tin, một ông lão 68 tuổi, mang họ Tan, ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, bị chẩn đoán mắc bệnh về da hiếm gặp, khiến cơ thể ông dị dạng như quái vật, do thói quen uống cả lít rượu mỗi ngày trong hơn 25 năm.

Theo đó, ông Tan bắt đầu uống rượu từ năm 13 tuổi. Qua nhiều năm, lượng rượu ông tiêu thụ tăng lên đáng kể. Và đến năm 40 tuổi, ông duy trì thói quen uống 1 lít rượu mỗi ngày. Báo cáo không cho biết loại rượu ưa thích của ông.

Cách đây khoảng 20 năm, ông Tan nhận thấy những khối u mỡ hình thành dưới da. Ban đầu ông không để ý, nhưng đến khi các khối u phát triển nhanh chóng, ông mới tìm đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Tuy nhiên, bác sĩ cho biết, ông không cần thiết phải lo lắng về các khối u, trừ khi nó khiến ông đau hoặc gây khó thở.

Uống 1 lít rượu/ngày, ông lão hóa ‘quái vật’ vì mắc bệnh hiếm ảnh 1

Vài năm tiếp theo, ông Tan bắt đầu có vấn đề về hô hấp. Lần thứ hai đi khám, bác sĩ ở bệnh viện tỉnh Hồ Nam chẩn đoán ông Tan bị lipomatosis lành tính đối xứng (benign symmetric lipomatosis), có đặc trưng là sự phát triển của các lớp mỡ lớn quanh cổ và vai. Bệnh này còn được gọi là bệnh Madelung, theo tên vị bác sĩ người Đức đầu tiên phát hiện bệnh.

Bệnh này rất hiếm, chỉ có khoảng 400 trường hợp trên toàn thế giới từng được ghi nhận mắc phải. Được biết, bệnh có xu hướng ảnh hưởng đến nam giới trung niên có tiền sử nghiện rượu nặng.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngày 12/5, Hà Nội ghi nhận 9 ca dương tính SARS-CoV-2

Ngày 12/5, Hà Nội ghi nhận 9 ca dương tính SARS-CoV-2

TPO - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo ghi nhận thêm ca dương tính SARS-CoV-2 cộng đồng, liên quan chùm ca bệnh Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội), nâng tổng số bệnh nhân trong ngày lên 9 trường hợp.