Ươm mầm sáng tạo trẻ

Thiếu tá Trần Tiến Thành với thiết bị kiểm tra và bắn nhanh, chính xác ngày, đêm của súng tiểu liên AK
Thiếu tá Trần Tiến Thành với thiết bị kiểm tra và bắn nhanh, chính xác ngày, đêm của súng tiểu liên AK
TP - Là một trong những đơn vị đi đầu tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội, năm nay, 9/16 đề tài, sáng kiến của Trường Sĩ quan Lục quân (SQLQ) 1 gửi đi tham dự cấp toàn quân đã xuất sắc đoạt giải, trong đó có 2 giải Nhất… 

Những công trình hữu dụng

Súng tiểu liên AK trang bị trong quân đội hiện hầu như chưa được trang bị kính ngắm hiện đại đồng bộ để tăng khả năng bắn chính xác vào các loại mục tiêu. Vì vậy, việc tìm ra giải pháp để nâng cao trình độ, khả năng thực hành các bài bắn của súng tiểu liên AK là rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu huấn luyện sẵn sàng chiến đấu hiện nay.

Từ thực tế đó, nhóm nghiên cứu của thiếu tá Trần Tiến Thành (phòng Đào tạo) cùng hai cộng sự là thiếu tá Nguyễn Xuân Tuyền và đại úy Hồ Văn Nội ở khoa Bắn súng đã nghiên cứu và chế tạo thành công “Thiết bị kiểm tra và bắn nhanh, chính xác ngày, đêm của súng tiểu liên AK”.

Theo thiếu tá Thành, bộ thiết bị này hoàn toàn mới, có tính ưu việt cao, kết hợp hoàn hảo hai nguyên lý cơ bản là cơ học và quang học. Khi thiết bị được đưa vào sử dụng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng súng AK, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện và chiến đấu. Sản phẩm có cấu tạo gọn, nhẹ, đẹp, dễ sử dụng, độ chính xác cao, giá thành sản xuất rẻ, độ bền tốt, bảo đảm được tính cấp thiết. 

 Cùng đạt giải Nhất với công trình trên là đề tài “Đổi mới phương pháp dạy, học các môn Khoa học Tự nhiên ở trường Sĩ quan Lục quân 1”. Là chủ nhiệm đề tài, thiếu tá, thạc sĩ Cao Thị Hà ở khoa Khoa học Tự nhiên (KHTN) cho biết, công trình nghiên cứu về thực trạng dạy, học các môn KHTN đối với học viên đào tạo Sĩ quan Chỉ huy - Tham mưu Lục quân cấp phân đội, trình độ đại học. Từ đó rút ra những vấn đề bất cập về phương pháp dạy, học cần được nghiên cứu, thay đổi nhằm đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đào tạo trong giai đoạn hiện nay.

Cặp tóc cho nữ quân nhân 

Từ khi Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam có quy định “nữ quân nhân khi mặc quân phục phải búi tóc gọn gàng sau gáy, búi tóc được buộc trong túi lưới màu đen, không ảnh hưởng đến tác phong khi đội mũ”, nữ giới trong quân đội đều thực hiện nghiêm quy định, nhưng đại úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Thị Phương Thúy (Chủ tịch Hội phụ nữ Phòng Kỹ thuật Trường SQLQ 1) cùng hai nữ đồng nghiệp lại có sáng kiến bổ sung thêm chiếc cặp tóc để tôn lên nét đẹp của những bóng hồng áo lính. 

Theo đại úy Phương Thúy, với phụ nữ, mái tóc luôn được quan tâm chăm chút, thể hiện nét đẹp riêng của mỗi người. Việc búi tóc không chỉ là việc chấp hành nghiêm quy định mà còn phải làm sao đảm bảo tiện lợi, phù hợp trong mọi hoạt động công tác, đảm bảo yếu tố đẹp, toát lên sự duyên dáng của chị em. Việc sử dụng mỗi túi lưới màu đen để búi tóc không đáp ứng hết nhu cầu của chị em phụ nữ. 

 Từ việc chịu khó quan sát, tìm tòi, sáng tạo, hiểu được nhu cầu thực tiễn của giới nữ, chiếc cặp tóc mang tên “Cặp tóc nữ quân nhân Trường SQLQ 1” đã ra đời vào năm 2018. Hiện nay, nhiều đơn vị trong toàn quân đã mua và sử dụng hàng nghìn chiếc cặp tóc duyên dáng này, bởi sự tiện dụng cũng như giá thành rẻ (chỉ từ 25-35 nghìn đồng, tùy thuộc từng loại “xương” cặp).

 Đại tá Nguyễn Văn Tăng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Trường SQLQ 1 cho biết, những năm qua, hoạt động Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội và phong trào Sáng tạo trẻ của nhà trường luôn được quan tâm, khích lệ. “Cán bộ, ĐVTN, sĩ quan trẻ chính là lực lượng đông đảo, nhiệt tình, say mê nghiên cứu, sáng tạo trong học tập, công tác, nghiên cứu khoa học và là yếu tố quan trọng thúc đẩy phong trào Sáng tạo trẻ gặt gái được nhiều thành công”, đại tá Tăng nói.

Theo đại tá Nguyễn Văn Tăng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Trường SQLQ 1, năm học 2019-2020, đông đảo cán bộ, sĩ quan, ĐVTN tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào nghiên cứu khoa học, nhiều người đã đăng ký tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo. Các tác giả, nhóm tác giả đã miệt mài nghiên cứu từ việc trăn trở tìm biện pháp nâng cao chất lượng dạy - học và từ thực tiễn huấn luyện, công tác. Qua đó có nhiều ý tưởng mới, sáng tạo được nghiên cứu thành công, tạo ra các sản phẩm, công trình có giá trị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.
PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.