Ước mơ của hai chàng trai vàng xứ Thanh

Ước mơ của hai chàng trai vàng xứ Thanh
TP - Với giải thưởng quốc tế là những tấm Huy chương Vàng Olympic (HCV) Vật lý và Sinh học, hai học sinh của Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đang chuẩn bị cho mình hành trang đi tiếp con đường nghiên cứu khoa học, mang theo khát vọng góp phần thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tiếp tục theo đuổi ước mơ nghiên cứu Vật lý

Đây là một trong những phương châm không chỉ trong việc học mà cả trong cuộc sống của Nguyễn Ngọc Long (học sinh lớp 12, chuyên Lý, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) - học sinh vừa đoạt HCV môn Lý trong kỳ thi Olympic quốc tế năm 2018 tại Bồ Đào Nha.

Là con thứ 2 trong gia đình có 2 anh em trai; bố, mẹ đều là công chức, mỗi khi bố, mẹ bận việc thì mọi việc sinh hoạt trong gia đình từ nấu cơm, giặt giũ, quét dọn... đều do Long đảm nhiệm. Tự lập từ nhỏ, nên trong việc học tập, ngoài những giờ trên lớp, chủ yếu Long lựa chọn phương pháp tự học ở nhà là chính, chỗ nào chưa hiểu, vướng lại tìm đến các thầy cô giáo để được hướng dẫn thêm.

Bước vào Trường THPT chuyên Lam Sơn với vị trí cao điểm nhất lớp chuyên Lý, nhiều năm liền Long còn giành giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Cụ thể, năm học lớp 10, tại kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, Long đã xuất sắc giành huy chương Vàng môn Vật lý; sang năm học lớp 11, Long đã được Bằng khen tại kỳ thi Olympic châu Á Thái Bình Dương môn Vật lý lần thứ 18 diễn ra ở Cộng hòa Liên bang Nga. Không dừng lại ở đó, năm học lớp 12, Long đã giành HCV  tại kỳ thi Olympic châu Á Thái Bình Dương được tổ chức ở Việt Nam. Và vừa qua, tại Bồ Đào Nha, Long đã xuất sắc khi mang về thêm một tấm HCV cho tổ quốc.

Long cho biết, sẽ tiếp tục theo đuổi ước mơ nghiên cứu Vật lý,  nên đã đăng ký vào chuyên ngành Vật lý của Trường đại học Khoa học tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội). Việc đi du học sẽ được Long cùng gia đình nghiên cứu, xem xét sau thời gian nhập học vào trường.

Ước mơ của hai chàng trai vàng xứ Thanh ảnh 1

Nguyễn Ngọc Long.

Nói riêng về con trai của mình, bà Nguyễn Thị Nghiêm (mẹ của Long) cho biết: “Trong tất cả các kỳ thi, bố mẹ cũng chỉ là người đồng hành, động viên, không đặt ra thành tích mà tạo điều kiện cho cháu bước vào kỳ thi một cách thoải mái nhất. Về định hướng tương lai, mặc dù bố, mẹ cũng có ý kiến để cháu tham khảo, tuy nhiên, chúng tôi để cháu tự lựa chọn, quyết định việc theo học chuyên ngành gì, học ở đâu”.

Từ lựa chọn ban đầu, dẫn đến đam mê, khát vọng với môn khoa học mà mình lựa chọn theo đuổi, nên việc học đối với Long không có nhiều áp lực. Thầy Lê Văn Hoành giáo viên Vật lý, Trường THPT chuyên Lam Sơn chia sẻ: Long được phát hiện là một học sinh giỏi nhất lớp từ năm lớp 10, em có đức tính tự học rất tốt. Trên lớp, em đã tiếp thu những kiến thức cơ bản từ thầy cô. Ngoài những sách tham khảo, các thầy cô giáo còn chỉ cho học sinh các tài liệu tham khảo. Ngoài ra, Long còn tự tìm tòi các tài liệu khác để nghiên cứu. Việc Long giành được HCV không có gì bất ngờ. Tại kỳ thi này, Long đã được 38,1/50 điểm (35 điểm là mốc giành HCV). Như vậy, Long xếp khoảng thứ 13 thế giới.

Nói về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Long tin tưởng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, thay đổi theo hướng tích cực từ cuộc cách mạng này. Thế nên, Long cho biết, dù có lựa chọn đi du học hay học, nghiên cứu ở các trường đại học trong nước thì khát vọng hướng đến những công trình khoa học mang lại ý nghĩa cho cuộc sống vẫn là hành trình Long lựa chọn.

Sẽ nghiên cứu về sức khỏe con người

Sau 22 năm với nhiều lượt học sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế, em Hoàng Minh Trung - học sinh lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lam Sơn là người đầu tiên mang về tấm HCV quốc tế cho ngành giáo dục Thanh Hóa. Lúc này, cá nhân Trung đang tiếp tục rèn luyện tiếng Anh để chuẩn bị cho kế hoạch du học trong năm tới của mình.

Trung là con đầu trong gia đình có hai anh em. Trung sinh ra ở xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc rồi theo gia đình (bố, mẹ của Trung làm nghề kinh doanh) xuống thành phố Thanh Hóa lập nghiệp. Trung cũng là học sinh có số điểm thi cao nhất vào lớp chuyên Sinh, trường THPT chuyên Lam Sơn. Trong thời gian qua, Trung đã giành nhiều giải thưởng như huy chương Đồng trong kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ; giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học. Năm nay, Trung được chọn vào đội tuyển dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế tại Iran và cùng 2 học sinh lớp 12 khác giành HCV cho đoàn Việt Nam. Tại kỳ thi này, Trung xếp thứ 19 trên tổng số 261 thí sinh đến từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trung cho biết, suốt những năm học ở tiểu học và THCS, em học đều các môn. Trong đó, môn Toán và Vật lý là những môn học em yêu thích nhất. Dự định của Trung là dự thi vào chuyên Toán. Trung chỉ “bén duyên” với môn Sinh học từ năm lớp 9 và quyết định thi vào chuyên Sinh của THPT chuyên Lam Sơn. Trung tâm sự: Ban đầu theo đuổi môn Sinh học em cũng chưa hứng thú lắm. Từ năm lớp 10, em cũng học Sinh nhưng ngang bằng với các môn học khác. Bắt đầu từ năm lớp 11 em mới tập trung vào học môn Sinh. Trên lớp, em chú ý học đều tất cả các môn, về nhà thì dành thời gian nhiều cho môn Sinh học.

Trung lựa chọn cho mình phương pháp học không đọc dàn trải, những vấn đề gì mình cần và chưa biết thì tìm tài liệu đọc. Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế vừa qua đã để lại cho Trung nhiều cảm xúc. “Ở phần thực hành, em mổ con đỉa. Khâu khó nhất là phải xác định được hai mặt lưng và bụng của nó. Khi mổ cần phải tìm ra các nội quan để cắm đinh ghim và phải thực hiện cẩn thận để không làm mất hết nội quan của con vật này. Dù có chút bối rối nhưng em đã hoàn thành tốt được phần thi này”, Trung kể lại.

Nói về dự định trong tương lai của mình, Trung cho biết, em sẽ tiếp tục ôn thi vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế thêm một năm nữa. Sau khi học xong phổ thông, Trung dự định sẽ du học ở nước ngoài để tiếp tục theo đuổi, làm nghiên cứu sinh. Trung nói: “Đi du học sẽ đáp ứng được tốt nhất về điều kiện cơ sở vật chất, cơ sở khoa học cho việc nghiên cứu, thực hành, thực nghiệm liên quan đến ngành, lĩnh vực em đang theo học. Nếu theo đuổi con đường này, em muốn trở thành một nhà nghiên cứu khoa học, nghiên cứu chuyên ngành liên quan đến sức khỏe con người”.

Trung chia sẻ lựa chọn trên xuất phát từ những điều hết sức giản dị trong cuộc sống:  Sức khỏe con người lúc nào cũng quan trọng. Ai cũng vậy, lúc này, lúc khác đều mang trong mình một loại bệnh. Do đó, việc nghiên cứu chuyên ngành liên quan đến sức khỏe con người là bao la, mênh mông. Trong tương lai, nếu có những nghiên cứu thành công, em mong muốn được đóng góp cho quê hương, đất nước với ước nguyện mọi người được khỏe mạnh hơn, sống hạnh phúc hơn.

Chưa bao giờ sống ở đất nước khác, nhưng tham gia kỳ thi quốc tế vừa rồi, với vốn kiến thức về tiếng Anh của mình, qua thời gian giao lưu với các bạn thí sinh ở nước khác, Trung nhận thấy, môi trường học tập, văn hóa ứng xử của các thí sinh nước bạn rất tự tin, dễ gần... Điều này, thôi thúc Trung tiếp tục rèn luyện các kỹ năng về tiếng Anh để mùa hè năm sau (2019) sẽ lên đường du học ở một đất nước em thấy phù hợp.

Nhận xét về học trò của mình, thầy Lê Hồng Điệp, giáo viên chủ nhiệm và là người trực tiếp dạy môn Sinh học của em Trung không giấu được niềm tự hào: “Trung là học sinh lớp 11 duy nhất của đội tuyển Việt Nam. Em là học sinh rất thông minh, ngoài việc tiếp nhận các kiến thức từ thầy cô, em còn có khả năng tự học, tự đọc sách và nghiên cứu tài liệu rất tốt”.

“Dự định trong tương lai mà em đang theo đuổi là trở thành một nhà khoa học Vật lý không phải chỉ từ những kiến thức sách vở, mà từ những điều em nhìn thấy rất giản dị trong cuộc sống. Em mong muốn làm được việc gì đó để góp phần giải quyết những vấn đề hiện tại của đất nước như thiên tai, năng suất lao động...”. 

Nguyễn Ngọc Long, HS lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa - HCV Olympic Vật lý quốc tế 2018 

“Ði du học sẽ đáp ứng được tốt nhất về điều kiện cơ sở vật chất, cơ sở khoa học cho việc nghiên cứu, thực hành, thực nghiệm liên quan đến ngành, lĩnh vực em đang theo học”.

Hoàng Minh Trung, học sinh lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lam Sơn, HCV Olympic Sinh học quốc tế 2018

MỚI - NÓNG
Tập 5 Người đẹp Nhân ái Hoa hậu Việt Nam 2022
Tập 5 Người đẹp Nhân ái Hoa hậu Việt Nam 2022
TPO - Tiếp nối chuỗi dự án đầy ý nghĩa trong phần thi Người đẹp Nhân ái - Hoa Hậu Việt Nam 2022 sẽ là câu chuyện về lòng bao dung mang đầy tính nhân văn mà hai bạn thí sinh Nguyễn Ngọc Mai (SBD 122) và Đinh Khánh Hòa (SBD 088) mang đến cho các cụ già neo đơn, những mảnh đời cơ nhỡ, lang thang kém may mắn với dự án mang tên "Quán trọ Trăng Khuyết".
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.