Unilever hỗ trợ chiến dịch phòng chống bệnh bạch hầu tại Gia Lai

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ phát động
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ phát động
Chiều 9/7, tại trường THPT Nguyễn Huệ, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tới 4,7 triệu dân tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Tham dự lễ phát động có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bí thư Ban Cán sự Đảng bộ Y tế, người vừa được Thủ tướng giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng lãnh đạo UBND các tỉnh.

Chiến dịch phòng chống bạch hầu sẽ thực hiện trước hết ở 4 tỉnh trọng điểm Tây Nguyên bao gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông với đối tượng là tất cả những người từ 2 tháng tuổi trở lên.

Unilever hỗ trợ chiến dịch phòng chống bệnh bạch hầu tại Gia Lai ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm phòng chống dịch bạch hầu

Phát biểu tại lễ phát động, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, dù đã kiểm soát tốt dịch COVID-19, trải qua 83 ngày không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, song Việt Nam vẫn không lơ là phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác. Một trong biện pháp phòng chống dịch bạch hầu hiệu quả nhất và căn cơ nhất đó là tiêm vắc xin bạch hầu để phòng chống dịch toàn diện và mang tính bền vững. Theo đó, trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm 1 mũi vắc xin 5 trong 1; trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi: tiêm 01 mũi vắc xin DPT và người từ 48 tháng tuổi trở lên: tiêm 2 mũi vắc xin Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng).

Nhân chuyến viếng thăm và làm việc lần này của Bộ trưởng, đại diện Unilever Việt Nam cũng trao 1500 phần quà là sản phẩm nước rửa tay Lifebuoy cho bà con xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai, nhằm hỗ trợ sớm cho địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu lây lan trong cộng đồng.

Trước đó, Unilver Việt Nam cũng đã trao 2.000 bánh xà phòng Lifebuoy cho bà con xã Quảng Hòa, tỉnh Đak Nông. Được biết, đây là một trong số nhiều hoạt động mà Unilever Việt Nam đang tích cực đồng hành cùng Bộ Y tế, thực hiện sứ mệnh tăng cường điều kiện vệ sinh, sức khỏe cộng đồng phòng chống các bệnh lây nhiễm, trong khuôn khổ chương trình Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Unilever hỗ trợ chiến dịch phòng chống bệnh bạch hầu tại Gia Lai ảnh 2

Đại diện Unilever Việt Nam trao 1500 phần quà là sản phẩm nước rửa tay Lifebuoy cho bà con xã Hải Yang

Được biết, đầu năm nay Unilever và Bộ Y tế đã hợp tác triển khai chương trình “Vững Vàng Việt Nam” với hàng loạt nỗ lực hỗ trợ cộng đồng vượt qua dịch bệnh COVID-19 như gói tài trợ 550 tấn sản phẩm thiết yếu cho hơn 1,6 triệu người tại các bệnh viện, trường học, khu cách ly… Công ty cũng đồng hành cùng Bộ xây dựng chương trình truyền thông giáo dục nâng cao ý thức cộng đồng trong việc nâng cao điều kiện vệ sinh phòng, chống sự lây lan dịch bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu: ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td đầy đủ, đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

MỚI - NÓNG