Ứng viên Cánh diều 2015: Tôi thấy…, Người trở về

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” vẫn là ứng viên sáng giá của Cánh diều 2015.
“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” vẫn là ứng viên sáng giá của Cánh diều 2015.
TP - Trong số 19 phim điện ảnh đăng ký dự Cánh diều 2015, giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh (lùi ngày trao 15/3 sang 20/4), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Người trở về là hai ứng viên nổi bật.

“Đến nay BTC nhận 19 phim điện ảnh đăng ký, tuy nhiên đến hết 30/3 mới hết hạn. Có phim vẫn tranh thủ khai thác thương mại ngoài rạp”, ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh, cho biết.

Bớt nhảm

Nhìn vào phim tranh giải thấy thiếu vắng phim độc lập, nhưng ngày càng nhiều phim tư nhân và không tránh khỏi phim thuần thương mại. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Người trở về. Trên đỉnh bình yên, 49 ngày, Bộ ba rắc rối, Ngày nảy ngày nay, Trúng số, Trót yêu, Nhà tiên tri, Bảo mẫu siêu quậy, Cầu vồng không sắc, Cuộc đời của Yến, Mỹ nhân, Đường xuyên rừng, Quyên, Đời như ý, Gái già lắm chiêu, Ám ảnh, Siêu trộm.

Nhiều năm BGK khốn đốn vì chất lượng phim, giải vàng trao xong chịu búa rìu không đáng. Năm nay khởi sắc hơn chút đỉnh. Có năm quá nửa phim thuộc loại nhảm theo lối tấu hài. Phim hài năm nay bên cạnh một số phim trung thành phong cách này, vẫn có vài phim gây cười nhưng không đến nỗi nhảm, như Trúng số.

Liệu có tình trạng Cánh diều “tránh” trao cho phim được giải LHP Việt Nam lần thứ 19? “Chúng tôi đánh giá phim ở khía cạnh tìm tòi, sáng tạo nghệ thuật”, ông Hải nói. Dù lãnh đạo Hội tránh bình luận chất lượng phim trong giai đoạn khởi động, nhưng không khó để chỉ ra vài ứng viên giải vàng như Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Người trở về.

Ngoài hiệu ứng khán giả và doanh thu “khủng”, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh khiến nhiều người làm nghề gật gù. Đến như đạo diễn Đặng Thái Huyền được xem là đối thủ của Victor Vũ trong cuộc cạnh tranh cũng không tiếc lời khen phim. Một bộ phim mang lại cảm xúc, hài hòa nhiều yếu tố và đặc biệt là phim trong trẻo dành cho nhiều thế hệ hẳn thuyết phục đa số khán giả và những người cầm cân nảy mực. Người trở về, phim đề tài hậu chiến dưới góc nhìn mới mẻ của thế hệ trẻ, sự tinh tế của nữ đạo diễn Đặng Thái Huyền cũng đáng trân trọng. Một số phim nhà nước khác chưa thực sự nổi bật để vươn lên thành ứng viên nặng ký.

Diễn xuất - nhiều lựa chọn

Nhiều người từng tiếc cho Trọng Khang - cậu bé Tường của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh - trượt Bông sen vàng cuối năm ngoái. Cùng với Thịnh Vinh và Thanh Mỹ, Trọng Khang làm nên bộ ba diễn viên nhí ấn tượng của điện ảnh Việt năm vừa qua. Ở Cánh diều, Trọng Khang hoàn toàn có cơ hội được Nam diễn viên chính xuất sắc, nhờ diễn xuất lay động lòng người.

NSND Bùi Bài Bình kinh qua nhiều vai diễn đa dạng tính cách, đến vai Bác Hồ trong Nhà tiên tri, anh chứng tỏ bản lĩnh ở sự đầu tư kỹ lưỡng, nghiên cứu tỉ mỉ. Nhiều người quen nghĩ đến Tiến Hợi, người hóa thân Bác Hồ gần giống nhất nhờ vẻ ngoài và giọng nói. Xem xong Nhà tiên tri, khán giả nhận thấy nghệ sỹ họ Bùi có những phút xuất thần, lột tả thần thái của Bác ở nhiều cảnh. Bùi Bài Bình xứng đáng được ghi nhận lao động nghệ thuật nghiêm túc, chứ không chỉ bởi sự ám thị phim về lãnh tụ.

Hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc dễ có sự đụng độ trở lại giữa Thúy Hằng trong Cuộc đời của Yến và Lã Thanh Huyền với Người trở về. Trước phim này, Huyền không được đánh giá cao, nhưng dưới bàn tay đạo diễn Đặng Thái Huyền, khán giả bị cuốn theo cuộc đời và câu chuyện của Mây qua diễn xuất tự nhiên, diễn tả tâm lý nhân vật thành công.

Nói không với phim kịch bản nước ngoài

Em là bà nội của anh, kỷ lục doanh thu phòng vé năm qua không được chấp nhận ở Cánh diều. Bộ phim của Phan Gia Nhật Linh làm lại Miss granny (Ngoại già tuổi đôi mươi) của Hàn Quốc. Phiên bản Việt dù có một số tìm tòi, thay đổi nhưng giữ gần như nguyên vẹn tình huống, tinh thần của phim. Đại diện Hội Điện ảnh nói phim có tới 70-80% giống phiên bản gốc, với khung có sẵn nên không được tranh giải.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

H’Hen Niê trong vai nữ chính

578 - Phát đạn của kẻ điên: Đánh đố

TP - Tên phim "578 - Phát đạn của kẻ điên" vừa được đạo diễn Lương Đình Dũng giải thích: Số 5 xoay ngược lại giống hình chiếc chìa khóa; 7 là khẩu súng; 8 đương nhiên hình cái còng. Trong phim có súng, có công an thì coi như có còng. Nhưng tìm mỏi mắt cũng chẳng ra cái chìa khóa nào. Hay đạo diễn đang muốn tìm chìa để mở cửa… quầy vé?!
Chàng trai người Mông múa khèn

Làng Mông ấn tượng '3 không'

TP - Ngôi làng của người Mông ở thôn 5 (xã Rô Men, huyện Đam Rông, Lâm Đồng) đã tạo nên sự khác biệt khi hình thành nếp sống văn minh với 3 không: Không rượu, không thuốc lá và không tệ nạn.
Lễ Bế mạc SEA Games 31: Những dấu ấn nghệ thuật tươi mới

Lễ Bế mạc SEA Games 31: Những dấu ấn nghệ thuật tươi mới

TP - Lễ Bế mạc SEA Games 31 đã diễn ra trang trọng và ấm tình hữu nghị trong khán phòng của Cung Điền kinh Hà Nội. Sự kiện kết thúc kỳ thi đấu đáng nhớ của các vận động viên 11 quốc gia thể hiện sự tiến bộ vượt bậc của thể thao Đông Nam Á với 30 kỷ lục được phá. Một lần nữa nước chủ nhà chiêu đãi bạn bè những màn trình diễn đặc sắc thể hiện tài năng và lòng mến khách.