Ứng phó đại dịch COVID - 19: Thực hiện 3 điểm quan trọng trong giai đoạn mới

Bác sĩ đến tận nhà dân đo nhiệt độ và lấy thông tin hằng ngày tại xã Sơn Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh
Bác sĩ đến tận nhà dân đo nhiệt độ và lấy thông tin hằng ngày tại xã Sơn Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh
TP - “Kiểm soát dịch bệnh, chung sống an toàn, điều chỉnh tích cực” là 3 điểm cần thực hiện trong giai đoạn mới của cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Thông tin này được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh chiều 17/4 tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 với 63 địa phương.

Tại cuộc họp, có 23 ý kiến phát biểu trực tiếp của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương góp ý dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo, yêu cầu bộ phận soạn thảo tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện dự thảo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành.

Phó Thủ tướng nói: “Dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống, nhưng chỉ tới khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vắc-xin thì mới có thể coi là cơ bản hết dịch được. Điểm này rất quan trọng vì chúng ta không thể đóng kín cửa một mình, dù hạn chế nhưng vẫn phải có giao lưu để đảm bảo mục tiêu kép. Thời gian đó chắc chắn không tính bằng tuần mà phải tính ít nhất bằng tháng.

Trong công tác điều trị, hiện nay, Việt Nam cứu sống được các bệnh nhân nặng vì cả nước dồn trí, dồn sức vào cứu chữa... Chúng ta phải kiểm soát được dịch bệnh, tiến tới chung sống an toàn, thúc đẩy sự điều chỉnh tích cực của xã hội”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, không để dịch lan rộng nhưng đồng thời cũng phải ổn định và phát triển. Trong mục tiêu kép đó, vẫn phải quán triệt mục tiêu tuyệt đối là phải kiểm soát được dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan, để chết nhiều người. Một nước đang phát triển như Việt Nam mà nhiều người lây nhiễm như các nước phương Tây thì chắc chắn tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn”.

Dự báo nguy cơ đến cấp xã, cấp thôn

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, kiểm soát dịch bệnh cần đặt trong bối cảnh dịch bệnh còn kéo dài và hoàn toàn có thể sẽ có những ca bệnh mới. Vấn đề là kiểm soát được ngay, không để lây lan rộng, thành những ổ dịch lớn, lây lan rộng, vượt khả năng kiểm soát, điều trị. Do đó, Việt Nam phải luôn bám sát nguyên tắc: Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch. Trải qua mấy tháng chống dịch, các tổ chức, cá nhân đã hiểu hơn về dịch bệnh, về cơ chế lây nhiễm, biện pháp phòng dịch; mức độ sẵn sàng của cả hệ thống, của cộng đồng đã được nâng cao rất nhiều. Tinh thần cơ bản trong thời gian tới là cần có giải pháp phù hợp với từng địa bàn, từng nhóm đối tượng, từng nhóm ngành nghề để đảm bảo vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Hiện đã hình thành được mô hình dự báo nguy cơ theo địa bàn từng tỉnh, thành phố để phân ra làm 3 nhóm: nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp. “Tôi nhấn mạnh chúng ta phải tiếp tục chia được nhóm đến cấp huyện, cấp xã, thậm chí đến cấp thôn… để chúng ta có thể điều hành sát sao hơn, linh hoạt hơn, kịp thời hơn và trên hết là hiệu quả hơn trong thực hiện mục tiêu kép. Vì vậy, các tỉnh phải có bộ phận cập nhật số liệu, theo dõi hằng ngày”, Phó Thủ tướng nói.

Chung sống an toàn, không chủ quan

Theo Phó Thủ tướng, dịch bệnh còn kéo dài nên phải xác định chung sống nhưng nhất thiết phải an toàn, tuyệt đối không được chủ quan. Theo đó, lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe được ưu tiên hàng đầu. Chỉ tới cơ sở y tế khám bệnh khi thực sự cần thiết, sau khi đã liên hệ với bác sĩ hoặc cơ sở y tế. Tiếp đó là học tập an toàn. Bộ GD&ĐT và các địa phương cần chuẩn bị kỹ lưỡng học tập an toàn với các giải pháp rất cụ thể cho từng vùng, từng cấp học, từng loại hình trường lớp để khi dịch bệnh kiểm soát được, học sinh đi học trở lại phải an toàn.

Người dần cần hạn chế ra ngoài, khi cần thiết đi lại, phải an toàn. Cần có quy định thật cụ thể khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng từ máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, xe khách tới taxi, xe ôm. Đặc biệt, đối với các hộ kinh doanh cá thể, người hành nghề tự do cần có quy định hướng dẫn cụ thể, như cầm tiền, thanh toán như thế nào cho an toàn. Tại các cơ quan, sự kiện cần nhiều người tham gia, phải có phương án thật chi tiết đảm bảo đúng các hướng dẫn về phòng dịch.

Trước mắt, chưa cho phép tập trung đông người. Đối với các hoạt động bắt buộc phải làm như hiếu, hỉ, cần tuân thủ quy định về số người tham gia cùng các biện pháp đảm bảo an toàn. Các cơ sở lưu trú không chỉ phải đáp ứng các yêu cầu về y tế thuần túy mà cả các yêu cầu về khai báo lưu trú… đáp ứng yêu cầu chống dịch. Ngành văn hóa, du lịch cần chủ động hoàn thiện các quy định, hướng dẫn để sẵn sàng khi tình hình dịch được kiểm soát tốt sẽ từng bước mở lại các hoạt động trên tinh thần phải đảm bảo an toàn. “Tinh thần chung là chúng ta phải chung sống an toàn trên từng lĩnh vực, từng ngõ ngách, từng cấp độ nhưng tuyệt đối không chủ quan”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Điều chỉnh tích cực

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng, chúng ta đã và đang có những điều chỉnh, thay đổi ở các cấp độ, lĩnh vực đời sống xã hội để kiểm soát dịch bệnh, để chung sống an toàn. Ông nói: “Dễ thấy nhất là các giải pháp thực hiện chuyển đổi số để tận dụng thời cơ của thời đại số hóa, của cuộc cách mạng 4.0. Từ việc hội họp trực tuyến, dịch vụ công trực tuyến, học trực tuyến đến tư vấn khám bệnh trực tuyến, thanh toán điện tử... sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Hay lâu nay chúng ta rất khó hình thành thói quen cập nhật dữ liệu và ý thức chia sẻ dữ liệu thì trong lúc chống dịch và tới đây phải tiếp tục làm mạnh”.

Trong cuộc sống, trong sinh hoạt có nhiều lề thói, phong tục không còn phù hợp mà chúng ta cố gắng yêu cầu, kêu gọi thay đổi nhưng vẫn còn chậm như chen lấn, không xếp hàng, ồn ã nơi công cộng, ở các lễ hội xô bồ, vừa thiếu văn minh và cũng không đúng với lễ tiết tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống. Thậm chí, không ít thói quen có tính gia đình, cá nhân cũng nên được thay đổi như bắt tay nhau khi đang ăn uống, dùng chung bát, đũa… không phù hợp với nếp sống văn minh, hiện đại, Phó Thủ tướng nói.

MỚI - NÓNG