Ứng dụng chuyển đổi số vào tiến trình đại hội Đoàn trong Quân đội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đó là chia sẻ của Thượng tá Trần Viết Năng - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong về công tác tổ chức đại hội (ĐH) Đoàn cấp trực thuộc Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng.
Ứng dụng chuyển đổi số vào tiến trình đại hội Đoàn trong Quân đội ảnh 1

Thượng tá Trần Viết Năng (thứ hai, từ phải qua) cùng lãnh đạo Văn phòng Tổng cục Chính trị, Ban Quốc tế T.Ư Đoàn và các đại biểu tham quan khu trưng bày tại ĐH Đoàn Quân khu 5, tháng 6/2022. Ảnh: Nguyễn Minh

Được xem là sự kiện quan trọng của tuổi trẻ Quân đội trong hành trình tiến tới ĐH Đoàn toàn quân lần thứ X và ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XII, anh đánh giá như thế nào về quy mô, chất lượng của ĐH Đoàn Quân khu 5 lần thứ X vừa qua?

Thực hiện chỉ đạo của Thường vụ Quân ủy Trung ương và hướng dẫn của Tổng cục Chính trị về tổ chức ĐH đoàn các cấp trong Quân đội, tiến tới ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cuối tháng 6 vừa qua, Quân khu 5 được lựa chọn, tổ chức ĐH làm trước để rút kinh nghiệm, thống nhất thực hiện cấp trực thuộc Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng.

Tôi nhận thấy ĐH đã được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, Cục Chính trị Quân khu 5 quan tâm chỉ đạo đặc biệt và tổ chức rất chặt chẽ, đạt kết quả tốt, được Tổng cục Chính trị và Ban Bí thư Trung ương Đoàn ghi nhận, đánh giá cao.

Về quy mô tổ chức thực sự “xứng tầm” với niềm tin tưởng, kỳ vọng của lãnh đạo, thủ trưởng cấp trên cũng như toàn thể các đại biểu về dự ĐH (gồm 207 đại biểu của Quân khu 5 và hơn 100 đại biểu là thủ trưởng cơ quan chính trị, ngành công tác quần chúng, cán bộ đảm nhiệm công tác thanh niên các cơ quan, đơn vị trong toàn quân - PV).

Từ công tác chuẩn bị, tới các khâu, các bước trong tiến trình ĐH cũng như các hoạt động chào mừng rất mẫu mực, chính quy, hoành tráng, thực sự trở thành đợt chính trị sâu rộng trong tuổi trẻ lực lượng vũ trang Quân khu 5, để lại ấn tượng sâu sắc trong tuổi trẻ toàn quân.

Các cơ quan của ĐH làm việc theo đúng chức năng được phân công, phối hợp nhịp nhàng. Các văn kiện được chuẩn bị chu đáo, công phu, logic và khoa học. Các tham luận trình bày tại ĐH có chất lượng tốt, thể hiện tâm tư, nguyện vọng và đề xuất, hiến kế nhiều ý kiến, ý tưởng độc đáo, sâu sắc.

Công tác nhân sự và tiến hành bầu cử thể hiện sự tập trung dân chủ, đoàn kết, thống nhất, số phiếu tín nhiệm cao, không có phiếu bầu không hợp lệ…

Những ý kiến đóng góp vào dự thảo Báo cáo của Tổng cục Chính trị trình ĐH Đoàn toàn quân lần thứ X (2022-2027) tại ĐH này đã thể hiện rõ nét vai trò và tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Quân khu 5?

Có thể khẳng định, nội dung đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo của Tổng cục Chính trị trình ĐH Đoàn toàn quân lần thứ X được ĐH Đoàn các cấp trong Quân khu 5, nhất là tại ĐH này đều đã được cán bộ, ĐVTN Quân khu quan tâm, nghiên cứu và đóng góp rất sâu sắc và có chất lượng. Các ý kiến đã góp ý rất toàn diện, sâu sắc, có trọng tâm, trọng điểm, trên cơ sở đặc thù, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn, nhiệm vụ chính trị ở các cơ quan, đơn vị trong Quân khu.

Từ đó đề xuất, hiến kế nhiều ý tưởng sáng tạo, vừa bảo đảm tính thống nhất trong đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn vừa qua và những chủ trương, giải pháp trong 5 năm tới đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên toàn quân, vừa bảo đảm tính đặc thù riêng đối với Quân khu 5 về những nội dung trên.

Ứng dụng chuyển đổi số vào tiến trình đại hội Đoàn trong Quân đội ảnh 2
Thượng tá Trần Viết Năng - Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội. Ảnh: Nguyễn Minh

Qua đó, tôi đánh giá rất cao về trách nhiệm chính trị, vai trò và tinh thần xung kích, sáng tạo của tổ chức Đoàn và cán bộ, ĐVTN lực lượng vũ trang Quân khu 5 trong việc góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo của Tổng cục Chính trị trình ĐH Đoàn toàn quân lần thứ X.

Là cơ quan thường trực, tham mưu cho Tổng cục Chính trị về tổ chức ĐH Đoàn toàn quân lần thứ X, chúng tôi sẽ tiếp thu đầy đủ những góp ý tại ĐH của tuổi trẻ Quân khu 5 lần này để bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện, bảo đảm cho Báo cáo chính trị trình ĐH Đoàn toàn quân lần thứ X thật sự khoa học, toàn diện, súc tích và logic.

So với giai đoạn trước, ĐH Đoàn các cấp trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giai đoạn 2022-2027 sẽ có những điểm nhấn và những nét mới gì, thưa anh?

Với kết quả tốt đẹp của ĐH Đoàn Quân khu 5 lần thứ X cùng những đánh giá, kết luận của Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tại hội nghị rút kinh nghiệm sau ĐH Đoàn của Quân khu 5; tôi tin chắc rằng, các đại biểu thuộc cơ quan chính trị các đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tham quan, học tập và tiếp thu những ý kiến mang tính định hướng, chỉ đạo làm cơ sở để tham mưu đúng, trúng và tổ chức ĐH Đoàn ở đơn vị mình vừa bảo đảm tính thống nhất, chính quy, trang trọng và chắc chắn sẽ có nhiều đổi mới, sáng tạo.

Tôi tin tưởng rằng, các ĐH Đoàn cấp trực thuộc Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng sẽ được chuẩn bị và tiến hành chu đáo, từ công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự cho đến công tác chuẩn bị trang trí khánh tiết. Nhiều đơn vị sẽ ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào tiến trình ĐH, từ khai mạc, thông qua báo cáo chính trị, thảo luận, bầu cử... đều có minh họa sinh động.

Bên cạnh đó, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, thi đua, văn hóa, văn nghệ chào mừng ĐH cũng sẽ được tổ chức sôi nổi, vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo các tổ chức quần chúng và cán bộ, hội viên, đoàn viên trong và ngoài Quân đội tham gia, tạo sức lan tỏa rộng rãi và ấn tượng sâu sắc trong toàn quân và toàn quốc.

Cám ơn anh!

MỚI - NÓNG