Ùn tắc hàng hóa nghiêm trọng tại cảng Cát Lái, Tổng cục Hải quan chỉ đạo khẩn

0:00 / 0:00
0:00
Cảng Cát Lái ùn tắc vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Cảng Cát Lái ùn tắc vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: Tuấn Nguyễn
TPO - Tổng cục Hải quan vừa ra văn bản khẩn cấp chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM chủ trì, phối hợp với cục hải quan các tỉnh, thành phố, các đơn vị khác liên quan quản lý, giám sát chặt chẽ, giải phóng bớt hàng hóa, giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hàng hóa nhập khẩu (NK) tại cảng Cát Lái (TP.HCM) có chiều hướng quá tải, ùn tắc. Căn cứ các báo cáo và đề xuất của Cục Hải quan TP.HCM, ngày 3/8, Tổng cục Hải quan (TCHQ) ra văn bản khẩn hướng dẫn thủ tục hải quan tạm thời trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, TCHQ cho phép vận chuyển hàng hoá đang lưu giữ tại cảng Cát Lái đến cảng biển khác trên địa bàn TP.HCM và các cảng cạn ICD, với các điều kiện: Hàng hoá không thuộc danh mục 14 loại hàng hóa NK phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập; chưa đăng ký tờ khai NK và không có dấu hiệu nghi vấn.

Việc vận chuyển phải thực hiện đối với toàn bộ lô hàng, thuộc cùng một vận tải đơn, cùng một chủ hàng và về cùng một địa điểm lưu giữ hàng hoá. Hàng của doanh nghiệp (DN) Đồng Nai chuyển về ICD Tân Cảng Long Bình hoặc ICD Tân Cảng Nhơn Trạch; của DN Bình Phước chuyển về ICD Tân Cảng Sóng Thần; của DN các tỉnh miền Tây chuyển về Tân Cảng Hiệp Phước.

TCHQ cũng chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM chủ trì, phối hợp với cục hải quan các tỉnh, thành phố, các đơn vị khác liên quan quản lý, giám sát chặt chẽ đối với từng lô hàng khi bắt đầu vận chuyển từ cảng Cát Lái đến khi DN NK hoàn thành thủ tục hải quan lấy hàng ra khỏi địa điểm lưu giữ… Việc thực hiện chỉ chấm dứt sau 15 ngày kể từ thời điểm chính quyền TP.HCM có thông báo tạm dừng thực hiện Chỉ thị 16…

Theo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, hiện nay lượng container hàng nhập tồn bãi tại cảng Cát Lái đang tăng nhanh do nhiều nhà máy, doanh nghiệp thu hẹp sản xuất hoặc ngừng hoạt động vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nhiều quy định về giãn cách, chống dịch đã ảnh hưởng đến việc tiếp nhận và giải phóng tàu hàng.

Do đó, đối với hãng tàu, đại lý hãng tàu, cảng Cát Lái sẽ tạm ngưng tiếp nhận hàng nhập của những doanh nghiệp, khách hàng đang ngừng sản xuất, khuyến khích các chuyến tàu vào cảng chỉ nhận hàng xuất, tạm ngưng tiếp nhận hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container đến hết ngày 16/8.

Từ ngày 5/8, cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng chiếm dung lượng bãi lớn như: hàng siêu trường, siêu trọng, hàng dự án, hàng quá khổ, quá tải… Quy định này áp dụng cho đến khi có thông báo mới.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Hành khách làm thủ tục bay nội địa tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Nếu có giá sàn vé máy bay, hàng không giá rẻ biến mất?

TPO - Trong văn bản giải trình mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa, Cục Hàng không giữ quan điểm cần có giá sàn trong ngắn hạn, để hỗ trợ các hãng hàng không phục hồi sau dịch bệnh, trong đó có quyền lợi của nhà nước khi nắm giữ cổ phần chi phối tại hãng hàng không. Các chuyên gia hàng không lo rằng, nếu áp dụng chính sách này, hàng không giá rẻ sẽ biến mất ...
Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

TPO - Ba phương án đón người lao động từ các tỉnh, thành trở lại TPHCM làm việc trong thời gian thành phố khôi phục hoạt động kinh tế trong tình hình mới vừa được Sở GTVT TPHCM trình UBND TPHCM. Theo đó, các nhóm đối tượng gồm: người lao động thuộc các doanh nghiệp, HTX hoạt động sản xuất kinh doanh, công nhân, chuyên gia.