Ukraine tố Nga điều máy bay không người lái cảm tử áp sát Kiev

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tờ New York Times cho biết quân đội Nga đã điều một loạt máy bay không người lái (UAV) tự sát do Iran cung cấp đến một thị trấn gần Kiev (Ukraine) vào đêm 5/10. Đây dường như là lần đầu tiên loại vũ khí này được sử dụng nhằm vào một mục tiêu gần thủ đô của Ukraine, nơi cách tiền tuyến hàng trăm dặm.

Theo các quan chức Ukraine được New York Times dẫn lời, cuộc tấn công mới nhất cho thấy sự phụ thuộc ngày càng tăng của Nga vào cái gọi là máy bay không người lái cảm tử do Iran cung cấp.

Trong cuộc tấn công này, Nga đã phóng một loạt 12 UAV từ vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát ở miền Nam Ukraine, Yurii Ihnat - người phát ngôn của lực lượng không quân Ukraine cho biết.

Các đơn vị phòng không Ukraine đã bắn hạ 3 chiếc UAV, các phi công Ukraine đánh chặn 3 chiếc. Số còn lại vượt qua hệ thống phòng không của Ukraine.

Ông Oleksiy Kuleba – một quan chức quân sự địa phương cho biết ít nhất 6 máy bay không người lái đã phát nổ ở Bila Tserkva, thị trấn cách Kiev khoảng 80 km về phía Nam và nhắm trúng một số cơ sở hạ tầng.

Các máy bay không người lái của Iran lần đầu tiên xuất hiện ở Ukraine vào tháng 8 trong các cuộc tấn công vào xe bọc thép và pháo binh ở phía Đông Bắc nước này.

Việc sử dụng chúng ở Ukraine đánh dấu lần đầu tiên UAV cảm tử Iran được triển khai bên ngoài Trung Đông, và diễn ra trong bối cảnh Mátxcơva nhận ra rằng kho máy bay không người lái của nước này đang cạn kiệt, trong khi rất ít quốc gia sẵn sàng cung cấp vũ khí.

Các quan chức Mỹ hồi tháng 8 cho biết Iran đã giao cho Nga lô máy bay không người lái đầu tiên trong đơn đặt hàng vài trăm chiếc.

Đáp lại Bộ Ngoại giao Iran phủ nhận việc UAV của nước này được triển khai ở Ukraine. Quân đội Nga cũng chưa lên tiếng về cáo buộc tấn công khu vực gần Kiev.

Máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 của Iran là máy bay cánh tam giác, được phóng từ xe tải và có thể mang đầu đạn nặng khoảng 36kg. Máy bay có thể tấn công bất chợt và đủ chính xác để nhắm trúng một khẩu lựu pháo hoặc một chiếc xe đang đậu ngoài trời.

Các quan chức quân sự Ukraine cho biết Nga đã sử dụng máy bay không người lái để phá hủy các loại pháo và xe bọc thép, cũng như loại bỏ binh sĩ đối phương.

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine máy bay không người lái cảm tử Switchblade. Ngoài ra Ukraine cũng đã triển khai máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, có khả năng phóng tên lửa dẫn đường.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng Nga có thể sắp hết tên lửa tầm xa sau 7 tháng xung đột và hàng nghìn cuộc không kích.

Tổng thống Volodymyr Zelensky hồi tháng 8 cho biết Nga đã bắn khoảng 3.500 tên lửa hành trình vào Ukraine, tính đến thời điểm đó.

Theo New York Times
MỚI - NÓNG