Ukraine: Tấn công đẫm máu, ít nhất 30 tay súng mất mạng

Quân đội Ukraine đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở miền đông. Ảnh AFP/TTXVN
Quân đội Ukraine đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở miền đông. Ảnh AFP/TTXVN
TPO - Bộ trưởng Nộ vụ Ukraine vừa cho biết, quân đội nước này đã kiểm soát hoàn toàn sân bay ở tỉnh Donetsk (miền đông đất nước), sau 1 ngày xung đột đẫm máu. 

Kiev thông báo 30 đối tượng ly khai bị tiêu diệt, trong khi quân đội không hứng chịu thương vong nào. Thị trưởng Donetsk Alexander Lukyanchenko nói rằng, 40 người thiệt mạng hôm qua, trong khi lực lượng ly khai nói 50 tay súng của họ bị giết. Sáng qua, những người ly khai được vũ trang nỗ lực chiếm sân bay.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua nhắc lại kêu gọi ông Petro Poroshenko (cựu Bộ trưởng Ngoại giao, vừa chính thức tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với 54% số phiếu) ngừng các chiến dịch quân sự ở miền đông ngay lập tức và triển khai lộ trình tiến tới hòa bình được đưa ra tại Geneva hôm 17/4. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Mátxcơva, ông Lavrov nói rằng, một “cuộc chiến thực sự” đang diễn ra ở Donetsk và Luhansk. Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov nói trong một thông báo rằng, các chiến dịch vẫn tiếp tục. 

Ông Poroshenko hôm qua tuyên bố Ukraine sẽ không “biến thành Somalia”, và rằng “chiến dịch chống khủng bố” không thể và không nên kéo dài 2 - 3 tháng, mà chỉ nên kéo dài vài giờ. Tuy nhiên, ông Poroshenko cũng nói muốn đối thoại với Nga để chấm dứt cuộc khủng hoảng. Mátxcơva nói rằng, họ sẽ chấp nhận kết quả bầu cử và đối thoại với ông Poroshenko. 

Theo Theo BBC, Itar-Tass
MỚI - NÓNG