Ukraine sắp được kết nạp WTO

Ukraine sắp được kết nạp WTO
TP - Ngày 5/2 tới, Ukraine sẽ được kết nạp vào WTO. Tuy nhiên, Ukraine cần phải ký một hiệp ước gia nhập cũng như thông qua hàng loạt bước thủ tục pháp luật bắt buộc và chỉ một tháng sau đó  mới chính thức trở thành thành viên thứ 152 của Tổ chức này.
Ukraine sắp được kết nạp WTO ảnh 1

Tổng thống Nga V.Putin (trái) và Tổng thống Ukraine V.Yushchenko             Ảnh: Tư liệu từ Internet

Việc gia nhập WTO mở ra cho Ukraine nhiều cơ hội về thị trường xuất khẩu mới giữa lúc đang có những lo ngại ngày càng tăng về sự bất ổn của nền kinh tế thế giới có thể dẫn đến việc tăng cường chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. Gia nhập WTO đòi hỏi Ukraine phải tiếp tục cải cách kinh tế nhằm làm cho nước này tiến gần với  Liên minh Châu Âu (EU).

Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko chủ trương đưa Ukraine gia nhập EU và NATO. Ông cho rằng, việc nền kinh tế Ukraine năm ngoái tăng trưởng 7,3% cùng với những cam kết về chính trị của Kiev sẽ là những nhân tố then chốt giúp Ukraine bình ổn tình hình kinh tế và chính trị trong nước.

Ông Yushchenko cho rằng, việc gia nhập WTO sẽ giúp Kiev cải thiện các mối quan hệ đang có nhiều khó khăn với Liên bang Nga. Gia nhập WTO trước Nga, Kiev sẽ có thể sử dụng quyền  phủ quyết của mình trong quá trình đàm phán gia nhập WTO của Matxcơva để gây thêm khó khăn cho Nga.

Cho đến nay, Liên bang Nga là nước lớn duy nhất vẫn chưa gia nhập WTO. Tổng thống Yushchenko cho biết, ông sẽ bay sang Matxcơva vào ngày 12/2 tới để đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề gia nhập WTO.

Đ.P (Theo AP)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.