Ukraine: Rất ít người đăng ký nhập ngũ

Binh lính Ukraine (trái) và các tay súng không rõ danh tính (phải) đứng ở cổng một doanh trại quân đội Ukraine ở Perevalnoye.
Binh lính Ukraine (trái) và các tay súng không rõ danh tính (phải) đứng ở cổng một doanh trại quân đội Ukraine ở Perevalnoye.
Cán bộ của Ủy ban Quân sự Kiev gọi điện đến từng nhà để yêu cầu có mặt tại điểm đăng ký nhập ngũ nhưng “nhấc ống nghe thường là phụ nữ và họ trả lời rằng, không có ai ở nhà”.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn tin cấp cao trong Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, sau ngày đầu tổng động viên chưa đến 1,5% số người trong diện phải nhập ngũ nộp đơn đăng ký.

Theo lời nguồn tin này, “vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về số lượng người được gọi tổng động viên từ các tỉnh, thành lớn” trong khi tình hình càng phức tạp ở các khu vực phía Nam và Đông Ukraine.

“Tại những tỉnh này, theo báo cáo, số đơn đăng ký chỉ đạt từ 1 đến 1,5% trong tổng số công dân trong diện tổng động viên, mà đa số họ là sinh viên” - nguồn tin này cho biết.

Cán bộ của Ủy ban Quân sự Kiev đã gọi điện đến từng nhà để yêu cầu có mặt tại điểm đăng ký nhưng không có hiệu quả. “Nhấc ống nghe thường là phụ nữ và họ trả lời rằng, không có ai ở nhà,” - nguồn tin nói.

Trước đó, ngày 2/3, Tổng thống tạm quyền Ukraine Turchinov đã ra lệnh tổng động viên và đưa quân đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn sau khi Thượng viện Nga cho phép Tổng thống Putin được sử dụng quân đội cho đến khi tình hình chính trị-xã hội tại Ukraine trở lại bình thường.

Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các xe tăng của Nga ở Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Nga đưa vũ khí bí mật đến Ukraine

TPO - Ngày 18/5, Nga nói rằng họ đang sử dụng vũ khí laser cực mạnh thế hệ mới ở Ukraine để thiêu rụi máy bay không người lái, huy động một trong những loại vũ khí bí mật của Mátxcơva để đối phó với hàng loạt phương tiện quân sự mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.
Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

TPO - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ hai, nhiệm kỳ 2022-2027, với chủ đề “Nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp, cùng nhau chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển”.