Ukraine nói Nga đưa ra thỏa thuận hòa bình 'kiểu Hàn Quốc - Triều Tiên'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cho biết Nga muốn áp đặt một thỏa thuận ngừng bắn mà trong đó có điều khoản chia cắt lãnh thổ Ukraine như bán đảo Triều Tiên.
Ukraine nói Nga đưa ra thỏa thuận hòa bình 'kiểu Hàn Quốc - Triều Tiên' ảnh 1

Ông Aleksey Danilov. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Mátxcơva nhắc lại rằng các cuộc đàm phán hòa bình chỉ có thể thực hiện được nếu Kiev công nhận các vùng lãnh thổ mới của Nga.

“Họ đang đưa ra một lựa chọn kiểu Hàn Quốc – Triều Tiên”, ông Danilov cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ nhật, theo kênh tin tức TSN của Ukraine.

Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, coi vĩ tuyến 38 là ranh giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

“Tôi biết chắc chắn rằng một trong những lựa chọn mà họ có thể đưa ra cho chúng ta là vĩ tuyến 38”, ông Danilov nói.

Ông tuyên bố rằng Dmitry Kozak - Phó Chánh văn phòng của Tổng thống Nga đã nói chuyện với các chính trị gia Liên minh châu Âu (EU) và “truyền tải thông điệp rằng họ sẵn sàng cho nhiều nhượng bộ để công nhận hiện trạng và buộc chúng tôi phải thực hiện một số thỏa thuận ngừng bắn”.

Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2 với lý do bảo vệ người dân Donbass.

Hồi tháng 9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng đưa ra “công thức hòa bình”, nhấn mạnh rằng “giải pháp cho cuộc xung đột chỉ có thể thực hiện được nếu Mátxcơva từ bỏ tất cả các khu vực mà Nga đã sáp nhập (bao gồm bán đảo Crimea, Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, Lugansk, Vùng Kherson và Zaporozhye).

Nga cho rằng các điều khoản của ông Zelensky là không thể chấp nhận được. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuần trước rằng các cuộc đàm phán với Kiev chỉ có thể diễn ra nếu Ukraine công nhận "thực tế lãnh thổ mới".

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết vào cuối tháng 12 rằng các chính trị gia Ukraine "không có khả năng đàm phán" vì "phần lớn họ là những người bài Nga trắng trợn”.

Theo RT
MỚI - NÓNG