Ukraine nói cần phải chiến thắng trước mùa đông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quân đội Ukraine cần phải đánh bại Nga trước mùa đông, Andrey Yermak, Tham mưu trưởng của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 19/7.

Bất chấp việc chính phủ Ukraine đang “rung chuyển” sau cuộc thanh trừng hàng loạt quan chức an ninh và Nga đang giành lợi thế trên thực địa, Tham mưu trưởng Yermak vẫn khẳng định rằng các vũ khí phương Tây có thể giúp Kiev lật ngược tình thế.

“Giờ đây, mục tiêu chính của chúng tôi là giành chiến thắng”, ông Yermak nói trên đài phát thanh Ukraine. “Để làm được điều này, quân đội của chúng tôi phải có được những thứ họ cần. Hiện nay họ đã có rất nhiều thứ nhưng chưa đủ trang thiết bị và vũ khí.”

Từ tháng 2 đến nay, riêng Mỹ đã phân bổ khoản viện trợ quân sự và kinh tế trị giá hơn 55 tỷ đô la cho Ukraine. Và mặc dù chương trình Lend-Lease (cho vay-cho thuê) của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với các lô vũ khí dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 8, thì Yermak vẫn cho rằng thời gian đang không đứng về phía Ukraine.

“Nhiệm vụ chính của Lend-Lease là chúng tôi nhận được mọi thứ đúng hạn. Quan trọng nhất là chúng tôi phải kết thúc trước mùa đông. Sau mùa đông, Nga sẽ có thêm nhiều thời gian để tiến công, khi ấy tình hình chắc chắn sẽ khó khăn hơn.”

Khi được hỏi liệu quân đội Ukraine có thể chiếm lại bờ Biển Đen trước mùa đông hay không, Yermak không trả lời và cũng không đưa ra mốc thời gian cụ thể, mà chỉ nói rằng “mục tiêu của chúng tôi chắc chắn là giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ của mình”.

“Đó là một công việc khó khăn”, Yermak thừa nhận. “Khi đối phương chống lại bạn có nhiều người và vũ khí hơn.”

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov nói với tờ Sunday Times hồi đầu tháng rằng quân đội nước này sẽ giành lại quyền kiểm soát bờ Biển Đen trước mùa đông.

Theo ước tính của ông Reznikov, Ukraine sẽ cần khoảng 50 hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao M142 HIMARS từ Mỹ để kìm hãm đà tiến công của quân đội Nga, và thêm 100 hệ thống nữa để tiến hành phản công. Những số liệu này được Reznikov đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng Đại Tây Dương (một tổ chức được NATO hậu thuẫn) hôm 19/7.

Đến thời điểm hiện tại, Washington mới cung cấp cho Kiev 12 hệ thống HIMARS. Nhà Trắng tiết lộ một gói viện trợ quân sự mới sẽ được công bố vào tuần này, trong đó sẽ bao gồm nhiều pháo phản lực hơn.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.