Ukraine nổ súng tấn công phe ly khai ở Sloviansk

Ukraine nổ súng tấn công phe ly khai ở Sloviansk
TPO - Đã có thương vong xảy ra khi lực lượng an ninh Ukraine mở cuộc tấn công “chống khủng bố” lần thứ hai nhằm vào lực lượng ly khai tại thành phố Sloviansk, miền Đông Ukraine vào sáng nay (2/5).

RIA Novosti dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, những tiếng còi hú đã vang khắp ô Sloviansk vào khoảng 8h hôm nay (giờ Kiev), báo động chiến dịch “chống khủng bố” của giới chức Kiev đã bắt đầu.

Ngay sau đó, những cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và nhóm ly khai đã diễn ra ở trung tâm thành phố. Đại diện chính quyền địa phương cho biết, khoảng 20 trực thăng chiến đấu của Ukraine đã quần thảo trên bầu trời Sloviansk.

Tiếng súng nổ vang rền tại khu vực Cherevkovka, một trong những cửa ngõ dẫn vào thành phố Sloviansk.

Thông tin ban đầu cho biết, đã có người chết và bị thương. Tuy nhiên, số lượng chưa được thông báo chính xác.

Đến thời điểm 9h hôm nay (giờ Kiev), các địa điểm trọng yếu của Sloviansk vẫn thuộc kiểm soát của lực lượng ly khai, tuy nhiên quân đội Ukraine đang thắt chặt vòng vây.

Trước đó, vào ngày hôm qua, 1/5, Tổng thống tạm quyền Ukraine Olexander Turchynov đã chỉ định lãnh đạo Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ở miền Đông Ukraine, Valentin Nalyvaychenko tiếp nhận quyền chỉ huy chiến dịch “chống khủng bố” tại khu vực này từ Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov.

Hãng RIA Novosti ngày 1/5 của Nga dẫn nguồn tin từ một quan chức giấu tên trong Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết: lãnh đạo SBU ở miền Đông Ukraine đã nhận được lệnh phải khôi phục kiểm soát ở các khu vực này trước ngày 3/5 bằng bất cứ giá nào.

“Tổng thống tạm quyền Ukraine Olexander Turchynov đã loại Bộ trưởng Nội vụ ra khỏi chiến dịch này”, RIA Novosti dẫn nguồn tin cho biết. “Tổng thống Ukraine đưa ra quyết định trên vì ‘sự thất bại’ của chiến dịch ‘chống khủng bố’ giai đoạn đầu tiên”.

Theo Tổng thống tạm quyền Turchinov, các lực lượng vũ trang tại tỉnh Donetsk và Lugansk đã thể hiện sự yếu kém, bất lực trước người biểu tình.

Sau khi tham khảo ý kiến của lãnh đạo phong trào cực hữu The Right Sector Dmitry Yarosh, các tiểu đoàn đặc biệt đã được thành lập để có thể tiến hành chiến dịch tấn công quy mô lớn vào các vị trí của người biểu tình ở tình Lugansk.

Nhiều nguồn tin cho rằng, Kiev sẽ khởi động lại chiến dịch “chống khủng bố” tại miền Đông từ ngày 2/5.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm