Ukraine lộ 'đường binh' đối phó với Nga

Ukraine lộ 'đường binh' đối phó với Nga
TPO - Ukraine không đề xuất trở thành thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng sẽ lựa chọn giải pháp phòng thủ tập thể.

Phát biểu sau cuộc họp giữa NATO và Ukraine tại Brussels, Bỉ, ngày hôm qua (1/4), Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine, ông Andriy Deshchytsa khẳng định, Kiev không đề xuất kế hoạch hành động để trở thành thành viên của NATO.

“Chúng tôi không đề xuất gia nhập NATO, song chúng tôi đã tiến hành các phiên thảo luận tích cực về quan hệ đối tác đặc biệt giữa Ukraine và NATO. Hiện tại chúng tôi không có các cơ sở pháp lý cần thiết để đáp ứng yêu cầu trở thành thành viên theo quy định của NATO.

Hiến pháp Ukraine cũng không sẵn sàng cho điều đó. Tuy nhiên, chúng tôi đang xem xét tất cả các lựa chọn nhằm đảm bảo an ninh cho Ukraine, trong đó Kiev ưu tiên giải pháp phòng thủ tập thể”, Ngoại trưởng tạm quyền Andriy Deshchytsa cho biết.

Ông Deshchytsa cũng công bố kế hoạch kháng cáo việc Nga sáp nhập Crimea lên tòa án quốc tế, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng “với sự hỗ trợ quốc tế, Crimea có thể trở lại với Ukraine”.

Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine cũng xác nhận rằng "Ukraine đã yêu cầu NATO hỗ trợ một số thiết bị quân sự thiết yếu nhằm giúp Kiev bảo vệ biên giới chống lại sự xâm lược từ bên ngoài", theo Unian.

Ngoài ra, Hội đồng thành viên NATO cũng thông qua việc hỗ trợ Ukraine tiến hành hiện đại hóa quốc phòng trong thời gian tới.

Cũng trong ngày hôm qua (1/4), Nghị viện Ukraine đã bỏ phiếu thông qua việc tổ chức các cuộc tập trận chung giữa nước này với các thành viên NATO tiếp giáp với bán đảo Crimea.

Theo hãng tin Unian, 235 trên tổng số 291 Nghị sĩ có mặt đã bỏ phiếu thông qua việc Ukraine tổ chức tập trận chung với quân đội NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tạm quyền Mykhailo Koval khẳng định, các cuộc tập trận là cơ hội tốt để giúp binh sĩ Ukraine nâng cao năng lực tác chiến, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Ngay lập tức, Nga đã cảnh cáo Ukraine không được gia nhập NATO, đồng thời khẳng định rằng những nỗ lực trước đây của Kiev nhằm tiến gần hơn tới liên minh quân sự này đã nhận phải những hậu quả không mong đợi.

Theo Theo Unian
MỚI - NÓNG