Ukraine bắt đầu nhận tên lửa diệt hạm từ Đan Mạch, pháo tự hành từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết Kiev đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Mỹ.

"Hệ thống phòng thủ bờ biển của chúng ta sẽ được củng cố bởi tên lửa Harpoon, và tên lửa này sẽ được sử dụng bởi những binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện", Bộ trưởng Reznikov viết trên trang Facebook cá nhân.

Ông Reznikov cho biết tên lửa đất-đối-hạm Harpoon sẽ được vận hành cùng với tên lửa Neptune của Ukraine để bảo vệ bờ biển nước này, bao gồm cả cảng phía Nam Odessa.

Sau khi xung đột bùng phát hồi cuối tháng 2, các cảng biển của Ukraine đã gần như bị phong tỏa, ảnh hưởng đến việc xuất khẩu ngũ cốc. Cùng lúc đó, Hạm đội Biển Đen Nga tiến hành các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Bộ trưởng Reznikov cho biết việc Ukraine nhận được tên lửa Harpoon là kết quả từ sự hợp tác giữa một số quốc gia. Các tên lửa từ Đan Mạch đã được chuyển giao cho Ukraine "với sự hỗ trợ của những người bạn Anh".

Harpoon là tên lửa chống hạm có thể hoạt động trong mọi thời tiết. Tên lửa này bay ngay sát mặt nước để tránh hệ thống phòng thủ. Harpoon có thể được phóng từ tàu chiến, tàu ngầm, máy bay hoặc các khẩu đội ven bờ biển.

Cũng theo ông Reznikov, Ukraine đã nhận được nhiều loại pháo hạng nặng, bao gồm pháo tự hành M109 do Mỹ sản xuất. Loại pháo này sẽ giúp quân đội Ukraine tấn công các mục tiêu từ khoảng cách xa hơn.

Tháng trước, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết quân đội nước này đã bắt đầu huấn luyện một số lượng nhỏ binh sĩ Ukraine cách sử dụng lựu pháo. Khóa đào tạo đang được tiến hành bên ngoài lãnh thổ Ukraine.

Chính quyền Ukraine nhiều lần bày tỏ mong muốn được Mỹ cung cấp bệ phóng loạt tầm xa M270 và sử dụng chúng để đối phó với quân đội Nga ở miền Đông.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG