Ukraine bác khả năng đàm phán với Nga

Ukraine bác khả năng đàm phán với Nga
TPO - Thủ tướng tạm quyền Ukraine, Arseny Yatsenyuk ngày 21/5 bác khả năng tiến hành đàm phán song phương cùng Nga với lý do cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ có thể thảo luận ở quy mô quốc tế.

Hãng tin Unian của Ukraine ngày 21/5 dẫn lời Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatsenyuk tại cuộc đối thoại bàn tròn thứ 3 ở thành phố miền nam Mykolaiv, khẳng định: “Chúng tôi không thể xem xét các cuộc đàm phán song phương giữa Ukraine và Nga trong hoàn cảnh hiện tại”.

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Yatsenyuk cho rằng, cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ có thể thảo luận ở quy mô quốc tế, và rằng các vòng đàm phán tiếp theo cần thiết phải có sự tham gia của cả Ukraine, Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu.

“Để có thể ngồi vào bàn đàm phán với Moscow, việc đầu tiên là phải tái khởi động mối quan hệ của chúng tôi trong khuôn khổ bốn bên”, ông Yatsenyuk nói, đồng thời nhấn mạnh Kiev sẽ không bao giờ cầu xin viện trợ tài chính của Nga.

Hôm 17/4, các ngoại trưởng Nga, Ukraine, EU và Mỹ gặp nhau tại Geneva và đã đạt được một số điều kiện kêu gọi chính quyền Kiev và lực lượng đối lập ở Ukraine kiềm chế bạo lực, có hành động cực đoan và khiêu khích, giải giáp vũ trang các tay súng và khởi động một cuộc đối thoại quốc gia về cải cách hiến pháp. Tuy nhiên, bất chấp thỏa thuận, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov đã phát động một chiến dịch đặc biệt vào tháng trước để trấn áp các cuộc biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở miền Đông nước này.

Cùng ngày, hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn giấu tên từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, chiến dịch “chống khủng bố” do chính quyền tạm thời Kiev phát động vẫn sẽ tiếp diễn tại miền Đông Ukraine.

 “Giai đoạn tích cực của chiến dịch chống khủng bố hiện đang diễn ra. Hiện đang có một sự luân chuyển binh lính và lực lượng theo kế hoạch”, nguồn tin cho biết

Trong khi đó, ông Igor Strelkov, lãnh đạo lực lượng tự vệ Sloviansk cho biết, các lực lượng quân đội và an ninh Ukraine đang kiểm soát núi Karachun ở gần thành phố này hôm 21/5 đã nhận được hơn 40 thiết bị quân sự.

Trước đó, một đoàn xe khác chở theo pháo, bệ phóng tên lửa hạng nặng đã được đưa đến Karachun một ngày trước đó.

Đáng chú ý, động thái quân sự của Kiev đưa ra chỉ một ngày sau khi Quốc hội Ukraine thông qua biên bản ghi nhớ về hòa bình và hòa hợp trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia.

Theo đó, Biên bản ghi nhớ kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine giải trừ vũ khí, giải phóng các tòa nhà bị chiếm đóng, đồng thời yêu cầu chính quyền Kiev chấm dứt các hoạt động quân sự phía Đông Ukraine.

Theo Theo Unian, RIA Novosti
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.