Ukraina: Toà án Tối cao xét kháng án của ông Yanukovich

Ukraina: Toà án Tối cao xét kháng án của ông Yanukovich
Ngày 17/1, Tòa án Tối cao Ukaina bắt đầu phiên điều trần xem xét kháng cáo của ứng cử viên thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống nước này Viktor Yanukovich.

Ông này đề nghị xem xét lại kết quả bầu cử hôm 26/12/2004 với phần thắng thuộc về đối thủ của ông là Viktor Yushchenko.

Trong số các luật sư của ông Yanukovich có 3 luật sư nổi tiếng đến từ Thụy Sĩ. Nhiều kênh truyền hình của Ukraina đã truyền hình trực tiếp phiên điều trần.

Đơn kháng án đã được ông Yanukovich nộp lên Tòa án Tối cao Ukraina hôm 14/1 cùng 621 văn bản tài liệu chứng cứ liên quan. Trong đơn, ông yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử và tổ chức một cuộc bầu cử mới. Các đại diện của ông cho biết sẽ trình lên Tòa án hơn 230 băng hình ghi lại những vi phạm và gian lận trong cuộc bỏ phiếu lại vòng hai vừa qua.

Dự kiến, quá trình xem xét đơn kháng cáo sẽ kéo dài trong 5 ngày. Theo đánh giá của các nhà phân tích phương Tây, ông Yanukovich ít có cơ hội làm thay đổi kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, do có đơn kháng cáo, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yuschenko sẽ bị trì hoãn. Giới quan sát cho rằng Tòa án Tối cao có thể ra phán quyết vào giữa tuần này. Ngày 17/1, Quốc hội Ukraina đã họp và thảo luận khả năng tổ chức lễ nhậm chức cho Tân Tổng thống vào ngày 21/1.

Trong khi đó, ông Yanukovich tuyên bố có thể tiến hành các cuộc biểu tình quy mô lớn nếu Tòa án Tối cao Ukraina không đưa ra một phán quyết công bằng.

Phát biểu với giới báo chí tại Kiev ngày 17/1, ông nhấn mạnh các hành động tiếp theo của ông và những người ủng hộ ông sẽ phụ thuộc vào quyết định của Tòa án. Trước đó, ông Yanukovich tuyên bố nếu Tòa án Tối cao Ukraina không đáp ứng đơn kháng cáo của ông, ông sẽ kiện lên Tòa án nhân quyền châu Âu.

Ngày 16/1, tại một số tỉnh miền Đông và Nam Ukraina, khoảng 25.000 người tham gia mít tinh để bày tỏ sự ủng hộ đối với vị Cựu Thủ tướng. Những người ủng hộ ông Yanukovich tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc mít tinh quy mô lớn hàng ngày ở tất cả 15 tỉnh Đông và Nam Ukraina để bày tỏ sự ủng hộ việc ông Yanukovich làm Tổng thống.

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.