UEFA đòi bồi thường 300 triệu euro để hoãn Euro 2020

Euro 2020 đứng trước nguy cơ bị hoãn vì Covid-19.
Euro 2020 đứng trước nguy cơ bị hoãn vì Covid-19.
TPO - Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) sẽ không chấp nhận hoãn Euro 2020 trừ khi nhận được số tiền bồi thường lên đến 300 triệu euro.

Dịch Covid-19 bùng phát tại châu Âu khiến hàng loạt giải vô địch quốc gia phải tạm hoãn đến đầu tháng 4, trong đó bao gồm cả 5 giải đấu lớn là Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A, Ligue 1 và Bundesliga. 

Việc các giải đấu này tạm hoãn khiến bóng đá châu Âu vướng vào rắc rối chưa từng có trong lịch sử, bởi lẽ vòng chung kết Euro 2020 sẽ được tổ chức vào mùa hè. Nếu dịch Covid-19 không được kiểm soát trong vòng 3 tuần tới, các liên đoàn sẽ không thể sắp xếp lịch thi đấu để mùa giải 2019/2020 kịp kết thúc trước khi Euro khởi tranh vào ngày 12/6.

Trong ngày hôm nay, UEFA đang tổ chức cuộc họp trực tuyến với 55 nước thành viên để tìm kiếm giải pháp cho bóng đá châu Âu sau dịch bệnh. Một số nguồn tin cho biết UEFA có thể sẽ hoãn Euro 2020 sang năm 2021 để các giải vô địch quốc gia có thể hoàn tất. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề đơn giản vì việc lùi thời gian tổ chức Euro 2020 sẽ ảnh hưởng đến vấn đề bản quyền cũng như chi phí chuẩn bị, truyền thông cho giải đấu.

Theo nguồn tin độc quyền của The Athletic, UEFA không chấp nhận gánh thiệt hại phát sinh từ việc hoãn Euro 2020. Thay vào đó, cơ quan quyền lực này sẽ yêu cầu các CLB cũng như ban tổ chức các giải vô địch quốc gia phải bồi thường cho họ. Con số này dự tính lên đến 300 triệu euro.

Đây là số tiền khổng lồ, nhưng nhiều khả năng các CLB và các giải đấu sẽ đồng ý thỏa thuận với UEFA. Lý do vì nếu họ không thể hoàn thành hoặc phải hủy bỏ mùa giải này, thiệt hại về kinh tế còn lớn hơn rất nhiều. Riêng ở Ngoại hạng Anh, các chuyên gia tài chính cho biết giải đấu này có thể phải đền bù đến 3 tỷ bảng tiền bản quyền truyền hình nếu hủy bỏ mùa giải giữa chừng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm