Úc phát triển loại kem chống ung thư da

Úc phát triển loại kem chống ung thư da
TPO - Nghiên cứu mới của Úc cho biết đã triển khai một peptid giả như vi-rút tiêu diệt u hắc tố, với sự tiến bộ về công nghệ y sinh có thể giúp phát triển một loại kem điều trị ung thư da.

> Nhuộm da làm tăng nguy cơ ung thư da

Úc phát triển loại kem chống ung thư da ảnh 1

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp thành công một peptid giả hoạt động của protein vi-rút. Những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy peptid này tiêu diệt tế bào u hắc tố trong khi không làm tổn hại tế bào da người bình thường.

Họ đã xem xét hiệu quả của peptid (một chuỗi ngắn a-xít amin) được thiết kế để có tác dụng như protein của vi-rút u niêm - một vi-rút tiêu diệt ung thư đã gây độc u hắc tố trong các nghiên cứu trước đây.

Nhà nghiên cứu chính, tiến sĩ Taghrid Istivan cho biết “Úc có tỷ lệ u hắc tố cao nhất thế giới, với hơn 11.000 ca được chẩn đoán mới mỗi năm”.

Hiện tại cách điều trị hiệu quả duy nhất đối với u hắc tố giai đoạn đầu là phẫu thuật cắt bỏ khối u và vùng da lành xung quanh nốt ruồi. Nhưng nghiên cứu sâu hơn hy vọng có thể phát triển một loại kem để điều trị hiệu quả u hắc tố giai đoạn đầu.

T. Mai
Theo Xinhua

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia nói về hàm lượng kháng nguyên trong vắc xin Vero Cell không thống nhất

Chuyên gia nói về hàm lượng kháng nguyên trong vắc xin Vero Cell không thống nhất

TPO - Sau khi Tổng cục Hải quan có ý kiến về việc hàm lượng kháng nguyên trong vắc xin Vero Cell ghi trên giấy phép không giống với trong phiếu kiểm nghiệm, đại diện Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế khẳng định, hàm lượng kháng nguyên của các lô vắc xin Vero Cell nằm trong khoảng cho phép là đạt yêu cầu.