Úc phát triển loại kem chống ung thư da

Úc phát triển loại kem chống ung thư da
TPO - Nghiên cứu mới của Úc cho biết đã triển khai một peptid giả như vi-rút tiêu diệt u hắc tố, với sự tiến bộ về công nghệ y sinh có thể giúp phát triển một loại kem điều trị ung thư da.

> Nhuộm da làm tăng nguy cơ ung thư da

Úc phát triển loại kem chống ung thư da ảnh 1

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp thành công một peptid giả hoạt động của protein vi-rút. Những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy peptid này tiêu diệt tế bào u hắc tố trong khi không làm tổn hại tế bào da người bình thường.

Họ đã xem xét hiệu quả của peptid (một chuỗi ngắn a-xít amin) được thiết kế để có tác dụng như protein của vi-rút u niêm - một vi-rút tiêu diệt ung thư đã gây độc u hắc tố trong các nghiên cứu trước đây.

Nhà nghiên cứu chính, tiến sĩ Taghrid Istivan cho biết “Úc có tỷ lệ u hắc tố cao nhất thế giới, với hơn 11.000 ca được chẩn đoán mới mỗi năm”.

Hiện tại cách điều trị hiệu quả duy nhất đối với u hắc tố giai đoạn đầu là phẫu thuật cắt bỏ khối u và vùng da lành xung quanh nốt ruồi. Nhưng nghiên cứu sâu hơn hy vọng có thể phát triển một loại kem để điều trị hiệu quả u hắc tố giai đoạn đầu.

T. Mai
Theo Xinhua

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.