Úc điều quân đội đến điểm nóng COVID-19, phạt 5.000 đô người vi phạm lệnh phong toả

Binh sĩ được điều đến Melbourne (thủ phủ bang Victoria). Ảnh: Herald Sun
Binh sĩ được điều đến Melbourne (thủ phủ bang Victoria). Ảnh: Herald Sun
TPO - Victoria – tiểu bang đông dân thứ hai của Úc hôm nay (4/8) cho biết lực lượng quân sự sẽ được triển khai để đảm bảo người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm dịch phòng COVID-19.

Bang Victoria hôm Chủ nhật (2/8) ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm, lệnh hạn chế ra đường và yêu cầu phần lớn các doanh nghiệp địa phương đóng cửa để làm chậm lại sự lây lan của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy gần 1/3 số người mắc COVID-19 ở bang Victoria đã không tự cách ly tại nhà.

Tình hình này buộc chính quyền bang Victoria phải ban hành những hình phạt nặng nề, và điều động quân đội để đảm bảo người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội.

Thủ hiến bang Victoria – ông Daniel Andrew hôm nay cho biết 500 binh sĩ sẽ được triển khai trong tuần này, chủ yếu để giám sát việc tự cách ly của người dân.

Những người vi phạm lệnh cách ly xã hội sẽ bị phạt gần 5.000 đô la Úc, tương đương 82,7 triệu đồng.

“Không có lí do gì để bạn rời khỏi nhà. Nếu bạn ra ngoài, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thuyết phục cảnh sát rằng bạn có lí do chính đáng”, ông Andrew nói.

Victoria hôm nay ghi nhận 439 ca mắc COVID-19 mới với 11 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 ở Úc hiện là 18.730 ca, với 232 ca tử vong, ít hơn nhiều so với các quốc gia phát triển khác.

Tuy nhiên, sự gia tăng số lượng các ca lây nhiễm cộng đồng ở Victoria đã làm dấy lên lo ngại rằng tỉ lệ lây bệnh có thể đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

Theo Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Ông Vũ Huy Hoàng đến tòa sơ thẩm.
Toà cấp cao xem xét kháng cáo của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
TPO - Ngày 27/12, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm theo đơn kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ Trưởng Bộ Công thương cùng một số bị cáo khác trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. 

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp trực tuyến

TPO - Trong cuộc gặp trực tuyến ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây "sẽ áp các biện pháp kinh tế mạnh và những thứ khác” nếu Mátxcơva tấn công Ukraine. Còn ông Putin yêu cầu một sự bảo đảm rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không mở rộng hơn nữa về phía đông.