TPHCM:

UBND quận “vỡ trận”… vì đất nền “sốt” giá

TPO - Từ 5 giờ sáng nay 12/4, người dân đã rồng rắn xếp hàng tại Văn phòng tiếp nhận, hỗ trợ, giải quyết các thủ tục hồ sơ hành chính, UBND quận 9, TPHCM để sang nhượng lại sản phẩm của mình.

Sáng 12/4, hàng trăm người dân đã xếp hàng trên đường Tân Lập 1, phường Hiệp Phú, quận 9 chờ bốc số đăng ký để vào văn phòng hoàn thiện thủ tục đất đai cần thiết. Do lượng người quá đông, chính quyền phải cử cán bộ hướng dẫn người dân làm việc theo trình tự.

UBND quận “vỡ trận”… vì đất nền “sốt” giá ảnh 1

5 giờ sáng người dân đã xếp hàng đợi vào làm thủ tục

Theo ghi nhận, người dân mới 5 giờ sáng đã xếp hàng đợi văn phòng làm việc. khoảng 8 giờ 30 cùng ngày, người đến sau hết cơ hội làm việc trong buổi sáng, nhiều người phải bỏ ra về hay “ngồi đồng” ở các quán café gần đó để đợi buổi chiều vào làm việc.

UBND quận “vỡ trận”… vì đất nền “sốt” giá ảnh 2

Văn phòng đăng ký đất đai chật kín người

Người đi làm thủ tục cho biết, vụ cháy chung cư Carina, quận 8 gây thương vong hàng chục người khiến người mua chuyển sang đầu cơ đất nền, dẫn đến giá đất thời gian qua tăng cao. Trên địa bàn quận 9, đất đường Lò Lu, Nguyễn Xiển, đường Lã Xuân Oai, đường Võ Văn Hát…quận 9 trước khi vụ cháy xảy ra bán chỉ khoảng 14 - 16 triệu đồng/m2, hiện nay tăng lên 25 triệu đồng/m2, còn đường Nguyễn Duy Trinh, Gò Cát, Đỗ Xuân Hợp, Tăng Nhơn Phú… giá đất nền cũng tăng lên đến 64 triệu đồng/m2. 

UBND quận “vỡ trận”… vì đất nền “sốt” giá ảnh 3

Làm hồ sơ chuyển nhượng

Đất nền tăng giá ngoài vụ cháy ra thì thời gian qua TP siết chặt phân lô, tách thửa dẫn đến đất nền ngày càng khan hiếm.

Trả lời về việc người dân đông bất thường tại phòng đăng ký, ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND quận 9 cho biết: “Lượng hồ sơ mấy ngày nay có tăng, số lượng chưa được thống kê, do UBND quận đang sửa nên sắp tới sẽ sắp lại để đáp ứng nhu cầu của người dân”.

UBND quận “vỡ trận”… vì đất nền “sốt” giá ảnh 4

Đất nền khu vực đường Nguyễn Duy Trinh tăng lên 64 triệu đồng/m2

Ông Nguyễn Văn Đực, Ủy viên Tổng hội Xây dựng Việt Nam nhận định: “Khi xảy ra vụ cháy thì khách hàng hạn chế chung cư, chuyển sang mua đất nền. Ngoài ra, “cò” đất có quá nhiều mánh khóe để đẩy giá đất nền tăng cao. Khi họ ăn no thì bắt đầu dìm xuống, người mua phải lãnh đủ, còn chính quyền thì rất khó để kiểm soát. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến những người cần nơi an cư thực sự với số tiền cần mua nhà với giá vừa túi tiền. Ngoài ra, tâm lý chạy theo đám đông của người dân rất nhanh, họ không tỉnh táo, bị các đối tượng kích thích lợi nhuận mà xuống tiền sở hữu”.

MỚI - NÓNG