Uber Đông Nam Á sẽ công bố bán mình cho Grab hôm nay?

Theo nguồn tin, Uber Đông Nam Á đã đồng ý bán mình cho Grab, thương vụ sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 26/3. Ảnh: Today.
Theo nguồn tin, Uber Đông Nam Á đã đồng ý bán mình cho Grab, thương vụ sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 26/3. Ảnh: Today.
Theo Bloomberg, Uber đã đồng ý với các điều khoản để bán lại mảng kinh doanh tại Đông Nam Á cho Grab, nhiều khả năng sẽ công bố thông tin chính thức ngay trong hôm nay (26/3).

Theo nguồn tin riêng của Bloomberg, Uber sẽ nhượng lại toàn bộ mảng kinh doanh tại Đông Nam Á, bao gồm cả mảng gọi xe và mảng Uber Eats. Đổi lại, Uber sẽ sở hữu 25-30% cổ phần tại Grab. Nhiều khả năng thương vụ sẽ được công bố chính thức sớm nhất ngày 26/3.

Thương vụ này sẽ đánh dấu việc Uber rời khỏi thị trường Đông Nam Á, thị trường lớn tiếp theo mà hãng đánh mất vào tay các đối thủ. Đây được xem là một chiến thắng của Grab, và sẽ tạo đà để Grab lấn át đối thủ cuối cùng tại Đông Nam Á là Go-jek.

Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản được xem là "ông mối" của thương vụ, khi sở hữu lượng lớn cổ phần tại cả Grab và Uber. Đây được xem là động thái nâng cao tính sinh lời của cả hai hãng, khi cuộc chiến cạnh tranh đã khiến cả Grab và Uber thất thoát hàng tỷ USD mỗi năm, một điều mà SoftBank không hề mong muốn.

SoftBank nhiều khả năng muốn Uber và Grab hợp nhất để tập trung nguồn lực cạnh tranh với các đối thủ mới, cũng như những ông lớn muốn gia nhập thị trường Đông Nam Á, như Lyft tới từ Mỹ.

Cả Uber và Grab đều chưa đưa ra bình luận nào cho tới thời điểm này.

Đây không phải là lần đầu Uber tự bán mình cho đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Năm 2016, Uber đã phải bán mảng kinh doanh tại Trung Quốc cho đối thủ Didi Chuxing, để đổi lấy 17,5% cổ phần tại doanh nghiệp này. SoftBank cũng là một cổ đông lớn của Didi Chuxing.

Sau đó, Uber tiếp tục bán mảng kinh doanh tại Nga cho đối thủ Yandex, ngay trước khi CEO mới là Dara Khosrowshahi lên nhậm chức.

Khosrowshahi cũng đã khẳng định sẽ "làm đẹp" con số tài chính của Uber để chuẩn bị lên sàn chứng khoán vào năm 2019. Việc rút khỏi thị trường như Đông Nam Á sẽ tăng lợi nhuận cho Uber, khi mà công ty này đã đốt khoảng 10,7 tỷ USD để cạnh tranh kể từ khi thành lập. 

Ông Khosrowshahi cũng đưa ra nhiều tín hiệu cho thấy hãng sẽ tập trung vào những thị trường trọng yếu khác như Nhật Bản và Ấn Độ trong chuyến thăm châu Á vừa qua.

Grab hiện có khoảng 86 triệu lượt tải ứng dụng, cung ứng dịch vụ tại 190 thành phố khắp 8 quốc gia Đông Nam Á, là Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Lời xin lỗi
Lời xin lỗi
TPO - Vừa qua, đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần. Để ghi nhớ những cống hiến to lớn của đồng chí với đất nước và sự nghiệp cách mạng, Báo Tiền Phong đã đăng liên tục 8 bài viết về đồng chí.

Có thể bạn quan tâm

Khối ngoại bán mạnh VIC, 2 cổ phiếu 'họ' Vingroup giảm sâu

Khối ngoại bán mạnh VIC, 2 cổ phiếu 'họ' Vingroup giảm sâu

TPO - Cuối phiên, VN-Index được kéo về sắc xanh nhờ giao dịch khởi sắc của nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu lớn như MSN, VRE. Ở chiều ngược lại, 2 cổ phiếu "họ" Vingroup là VIC, VHM liên tục gây áp lực lên chỉ số, khối ngoại bán ròng mạnh VIC với giá trị hơn 1.144 tỷ đồng.
Bộ Tài chính đề xuất thêm gói giải pháp giảm thuế khoảng 20.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, trong đó có nhóm chịu nhiều tác động như hàng không, du lịch...

Các gói hỗ trợ thuế, phí đã và sắp triển khai

TPO - Dự kiến, hôm nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Gói chính sách này tổng giá trị theo tính toán của Bộ Tài chính trên 20.000 tỷ đồng.