Ðưa cung đường nguy hiểm vào giải đua xe đạp, nên không?

Ðưa cung đường nguy hiểm vào giải đua xe đạp, nên không?
TP - Vụ tai nạn liên hoàn tại giải đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM 2020 làm gia tăng mối lo ngại về vấn đề đảm bảo an toàn cho các tay đua khi thi đấu ở những cung đường nguy hiểm.  

Xe đạp là môn thể thao thuộc dạng nguy hiểm bậc nhất, đặc biệt là khi thi đấu trên địa hình hiểm trở và nhiều bất trắc ở Việt Nam. Vụ tai nạn xảy ra ở chặng thứ sáu của cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM 2020 ngày 24/5 vừa qua làm dấy lên hồi chuông báo động về vấn đề đảm bảo an toàn cho các vận động viên khi thi đấu ở những cung đường nguy hiểm.

Trao đổi vấn đề này với Tiền Phong hôm qua, ông Ngô Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Mô tô Xe đạp Việt Nam cho biết: “VĐV bị ngã ở các giải đua xe đạp là chuyện bình thường. Vụ việc hôm 24/5 đặc biệt hơn khi cả một nhóm va chạm nhau và ngã. Tai nạn là điều không ai muốn, nhưng đối với môn thể thao có độ nguy hiểm cao như đua xe đạp là điều không tránh khỏi. Những vận động viên dính chấn thương và chia tay giải đấu đều là những tay đua trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu. Họ đều có bảo hiểm của BTC. Ngoài ra, đội đua nào cũng mua bảo hiểm cho các tay đua của mình. Công ty bảo hiểm sẽ đền bù 100% ở các giải đấu trong và ngoài nước”.

Vụ tai nạn diễn ra ở thời điểm các tay đua đổ đèo Le ở chặng thứ sáu có lộ trình từ Đà Nẵng đến Tam Kỳ (Quảng Nam) dài 130km. Khoảng 12 tay đua không may gặp tai nạn, trong đó 3 tay đua dính chấn thương nặng và phải dừng cuộc chơi gồm: Tay đua của TPHCM Nguyễn Huỳnh Ngọc Long (gãy hai xương cổ tay); hai tay đua Vĩnh Long là Phan Thanh Tấn Tài (gãy cổ tay phải) và Nguyễn Minh Thiện (gãy xương sườn số 11). Các tay đua này đã nhập viện để phẫu thuật chấn thương. Trong khi đó, Áo trắng Võ Thanh An (Vĩnh Long) gãy ngón tay trái nhưng vẫn nỗ lực tiếp tục cuộc đua của mình.

Đèo Le dài chừng 7km, vắt qua vai núi Hòn Tàu, có độ dốc nước cao 500m. Nơi đây sườn dốc cao, hiểm trở, vực sâu, đá lởm chởm, thu hút những người ưa phiêu lưu mạo hiểm và thích khám phá. Đèo Le từng được đưa vào lộ trình thi đấu của Giải xe đạp quốc tế VTV Cup và đây là lần đầu xuất hiện ở cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM. Cả hai giải đấu này đều đã ghi nhận VĐV gặp nạn khi đổ đèo.

Theo ông Ngô Quang Vinh, tính đến nay đã có hai cuộc đua xe đạp thành tích cao chinh phục đèo Le với hệ quả không mong đợi. Vì vậy, theo ông, nên hạn chế đưa cung đường này vào lộ trình thi đấu chính thức để đảm bảo an toàn cho các vận động viên. 

“Đối với các cuộc đua mang tính cạnh tranh cao thì nên hạn chế việc đưa cung đường như đèo Le vào lộ trình thi đấu. Đường đèo tương đối nhỏ với nhiều khúc cua, đường dẫn vào cũng nhỏ, trong khi lưu lượng xe nhiều nên dễ xảy ra tai nạn. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, đề nghị Ban tổ chức các giải tính toán kỹ trước khi đưa những cung đường như thế này vào lộ trình thi đấu. Trước mắt, những giải thành tích cao không nên đưa vào”, ông Vinh nói.

Chặng thứ 7 của cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM 2020 vòng quanh TP Tam Kỳ dài 50km hôm qua khép lại chiến thắng thuộc về tay đua Trần Tuấn Kiệt (đội Dopagan Ðồng Tháp). Hôm nay, 26/5, các tay đua sẽ được nghỉ ngơi một ngày trước khi bước vào chặng 8 từ TP Tam Kỳ đến TP Quy Nhơn.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.