19h ngày 10/5, sân vận động Thống Nhất

U20 Việt Nam vs U20 Argentina: Tổng duyệt cho World Cup

HLV Hoàng Anh Tuấn (trái) và HLV Claudio Ubeda (phải) cùng đội trưởng hai đội U20 Việt Nam và U20 Argentina tại buổi họp báo trước trận đấu. Ảnh: VSI.
HLV Hoàng Anh Tuấn (trái) và HLV Claudio Ubeda (phải) cùng đội trưởng hai đội U20 Việt Nam và U20 Argentina tại buổi họp báo trước trận đấu. Ảnh: VSI.
TP - Trận đấu giao hữu với U20 Argentina diễn ra hôm nay sẽ là cữ tập dượt cuối của đội tuyển U22 Việt Nam trước khi lên đường sang Hàn Quốc, dự tranh giải U20 FIFA World Cup 2017.

Để chuẩn bị cho trận đấu với U20 Argentina hôm nay, chiều tối qua U20 Việt Nam vẫn tiếp tục có buổi tập trên sân vận động Thống Nhất. HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết, mục tiêu của đội đặt vào giải U20 thế giới, diễn ra tại Hàn Quốc trong gần hai tuần nữa. Trận giao hữu với U20 Argentina vì vậy chỉ mang tính chất tổng duyệt của đội trước khi lên đường. Ông Hoàng Anh Tuấn cũng đưa ra lý do này để giải thích cho việc giáo trình tập luyện của U20 Việt Nam vẫn khá nặng thời gian vừa qua. Theo ông Hoàng Anh Tuấn, cải thiện thể lực là yêu cầu quan trọng nếu U20 Việt Nam muốn thi đấu tốt ở VCK U20 thế giới.

“Nhiều chuyên gia thời gian qua có ý kiến về các bài tập thể lực của tôi do có vài trường hợp chấn thương. Đó là ý kiến cần thiết, chúng tôi lắng nghe nhưng vẫn sẽ làm công việc của mình. Đó là ý kiến bên ngoài, họ không làm trực tiếp nên tôi coi là vấn đề tham khảo. Bóng đá Việt Nam điểm yếu là thể lực, chúng ta được dự VCK U20 thế giới là nhờ thể lực. Tại VCK U19 châu Á 2016 ở Bahrain, nếu đội không có thể lực tốt thì đã không giành vé, và tôi không thể ngồi đây trả lời các bạn”-HLV Hoàng Anh Tuấn nói với báo chí.

HLV Hoàng Anh Tuấn hôm qua cũng nhắc lại quan điểm, trận đấu với U20 Argentina sẽ giúp giải quyết khâu tâm lý cho các cầu thủ U20 Việt Nam, khi đối đầu với các đối thủ mạnh ở VCK U20 thế giới. “Bóng đá Argentina đi xa hơn Việt Nam rất nhiều, trong khi tâm lý là vấn đề lớn của chúng ta từ trước đến nay. Mục tiêu của chúng tôi ở trận đấu với U20 Argentina là học hỏi, trong đó đặc biệt chú ý đến việc giải quyết tâm lý cho cầu thủ”-HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Tập trung lâu, cọ xát ít

Tính tới thời điểm hiện tại, U20 Việt Nam đã tập trung gần hai tháng trong quá trình chuẩn bị cho VCK U20 thế giới. Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, về thời gian như vậy cơ bản đủ, tuy nhiên đội lại có ít các trận giao hữu, cọ xát để tích luỹ kinh nghiệm. Ông Tuấn hôm qua “đếm”, U20 Việt Nam mới chỉ có 3 trận giao hữu từ đầu đợt tập trung tới nay, cộng cả trận đấu với U20 Argentina và 1 trận với Vanuatu tại Hàn Quốc sắp tới là 5 trận.

“Năm 2016, khi lên đường sang Bahrain dự VCK U19 châu Á 2016, đội tuyển U19 Việt Nam có tới 12 trận đấu cọ xát. Các em vì vậy đạt phong độ rất tốt, giành vị trí thứ tư ở giải để đoạt vé dự World Cup 2017. Lần này chúng ta chỉ có 5 trận trước khi vào giải, tương đối ít”-HLV Hoàng Anh Tuấn nói.

Tại VCK U20 thế giới, Việt Nam chung bảng với các đội Pháp, New Zealand và Honduras. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây đều là những đối thủ lớn đối với U20 Việt Nam. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vì vậy được dự báo khó tạo nên bất ngờ ở Hàn Quốc. Trên thực tế, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng ý thức được điều này, nên không đặt nặng yêu cầu về thành tích đối với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn. Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định, U20 Việt Nam chỉ được yêu cầu cần có sự chuẩn bị tốt nhất để thu được nhiều bài học kinh nghiệm, chuẩn bị cho các mục tiêu xa trong tương lai. Tuy nhiên, HLV Hoàng Anh Tuấn hôm qua tỏ ra tự tin khi khẳng định, U20 Việt Nam “có mục tiêu riêng” và sẽ nỗ lực hết khả năng tại giải U20 thế giới.

Theo kế hoạch, U20 Việt Nam sẽ mang sang Hàn Quốc 21 cầu thủ chính thức và 2 cầu thủ dự bị. Trận đấu với U20 Argentina tối nay sẽ là dịp để HLV Hoàng Anh Tuấn rà soát lại lực lượng trước khi lên đường.

Phát biểu trước trận đấu

HLV Hoàng Anh Tuấn (U20 Việt Nam):

Tôi kỳ vọng, trận giao hữu với U20 Argentina sẽ giúp U20 Việt Nam nhìn được rõ 2 vấn đề là chuyên môn và tâm lý thi đấu. U20 Argentina đến từ nền bóng đá phát triển và có khoảng cách khá lớn so với chúng ta nên tâm lý là vấn đề lớn đối với chúng ta. Tôi sẽ tập trung để giải quyết yếu tố này.

HLV trưởng Claudio Ubeda (U20 Argentina):

Trận đấu với U20 VN rất quan trọng với U20 Argentina trong quá trình chuẩn bị cho VCK U20 thế giới 2017 tại Hàn Quốc sắp tới. Nó giúp chúng tôi rút ra kinh nghiệm và có những thay đổi về đội hình khi cần thiết. Trước khi sang VN, tôi có theo dõi các trận đấu của đội tuyển U20 VN qua băng hình và thấy họ thi đấu rất tốt. Điều này lí giải không phải tự nhiên mà U20 VN giành vé dự VCK U20 thế giới 2017. Do đó, chúng tôi mong là U20 Argentina sẽ giành kết quả tốt trong trận giao hữu với U20 VN để hướng đến thành tích tốt tại Hàn Quốc.

MỚI - NÓNG
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
TPO - Một đám cháy lớn đã bùng phát tại một trung tâm mua sắm lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva (Nga). Giới chức địa phương cho biết ngọn lửa bùng lên từ một cửa hàng bán lẻ đồ xây dựng, có nguy cơ lan sang các khu vực khác và thiêu rụi toàn bộ khu phức hợp.