Tylenol 8 Giờ

Tylenol 8 Giờ
THÀNH PHẦN:

Hoạt chất: paracetamol 500 mg/viên.

Tá dược: tinh bột bắp, aerosil, nipasol, gelatin, natri lauryl sulfat, talc, magnesi stearat.

PHÂN LOẠI DƯỢC LÍ TRỊ LIỆU:

Thuốc hạ sốt, giảm đau ngoại biên

ATC code: N02B E01 (N: hệ thần kinh trung ương)

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Sau khi uống, paracetamol được hấp thu nhanh và hoàn toàn. Nồng độ cực đại trong huyết tương đạt được trong vòng 30-60 phút sau khi uống. Paracetamol được nhanh chóng phân bố khắp tất cả các mô. Thuốc ít gắn với các protein huyết tương.

Paracetamol được chuyển hóa chủ yếu ở gan qua hai đường chuyển hóa chính là liên hợp glycuronyl. Thuốc được thải trừ chủ yếu qua đường tiểu. Thời gian bán thải là 2 giờ.

KHI NÀO NÊN DÙNG THUỐC NÀY (chỉ định điều trị)

Điều trị triệu chứng đau từ nhẹ đến vừa và/hoặc các tình trạng sốt.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Thuốc này không được dùng trong các trường hợp sau: dị ứng với paracetamol hoặc với bất kì thành phần nào của thuốc

Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận, hoặc gan,

Thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehydrogenase.

Nếu có điều gì nghi ngời xin hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG

Để tránh nguy cơ quá liều, cần kiểm tra để đảm bảo là những thuốc khác được uống chung không có chứa paracetamol. Tránh hoặc hạn chế uống rượu.

TƯƠNG TÁC VỚI THUỐC KHÁC VÀ CÁC HÌNH THỨC TƯƠNG TÁC THUỐC

ĐỂ tránh các tương tác có thể có giữa nhiều thuốc, phải báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết về tất cả các thuốc khác mà bạn đang dùng.

CÓ THAI VÀ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

Chưa xác định được tính an toàn của paracetamol dùng khi thai nghén. Những việc nghiên cứu về dịch tễ cho thấy không có khuyết tật thai nhi do việc sử dụng paracetamol với liều khuyến cáo. Trong điều kiện sử dụng bình thường , có thể sử dụng paracetamol trong thời gian có thai khi cần thiết.

Người nuôi con bằng sữa mẹ dùng paracetamol với liều điều trị thông thường không thấy nguy cơ gì ở trẻ nhỏ bú mẹ.

Như một quy tắc chung, trong thời gian mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ, nên luôn xin ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng bất kì loại thuốc nào.

CÁCH DÙNG

Dùng đường uống

Nuốt viên thuốc với 1 ly nước, sữa, hoặc nước trái cây.

LIỀU DÙNG

Dạng bào chế này chỉ dành cho người lớn và trẻ em cân nặng trên 27 kg. (khoảng 8 tuổi).

Người lớn và trẻ em cân nặng trên 50 kg (tức khoảng 15 tuổi trở lên) liều dùng là 1 đến 2 viên uống mỗi lần, nếu cần có thể uống lặp lại sau ít nhất là 4 giờ.

Nói chung, không cần thiết dùng hơn 3g paracetamol (tức 6 viên) mỗi ngày. Tuy nhiên trong trường hợp đau nặng và theo lời khuyên bác sĩ của bạn, tổng liều có thể tăng đến 4g paracetamol (tức 8 viên) mỗi ngày.

Tuy nhiên:

  • Liều paracetamol cao hơn 3g/ngày cần có ý kiến bác sĩ.
  • Không bao giờ được dùng hơn 4g paracetamol mỗi ngày (tính trên tất cả các thuốc có chứa paracetamol)
  • Khoảng cách tối thiểu giữa hai lần uống là 4 giờ.

Trên trẻ em: liều dùng paracetamol phụ thuộc vào cân nặng của trẻ; tuổi chỉ để tham khảo; và cần dùng các loại thuốc thích hợp hơn.

Liều khuyên dùng mỗi ngày của paracetamol vào khoảng 60mg/kg/ngày, cia uống trong 4 hoặc 6 lần, tức khoảng 15 mg/kg mỗi 6 giờ hoặc 10mg/kg mỗi 4 giờ.

Đối với trẻ em cân nặng từ 27 đến 40 kg (khoảng 8 đến 13 tuổi) : liều dùng là mỗi lần uống một viên 500 mg, nếu cần có thể lặp lại mỗi 6 giờ, nhưng không quá 4 viên mỗi ngày.

Đối với trẻ em cân nặng 41 đến 50 kg (khoảng 12 đến 15 tuổi): liều dùng là mỗi lần uống một viên 500mg, nếu cần có thể lặp lại 4 giờ, nhưng không quá 6 viên mỗi ngày.

SỐ LẦN UỐNG THUỐC

Uống thuốc theo một lịch trình đều đặn có thể tránh được sự dao động của triệu chứng đau hoặc sốt.

Khoảng thời gian giữa 2 lần uống thuốc:

  • Trẻ em phải được cho uống đều đặn, kể cả ban đêm, và tốt nhất là cách nhau 6 giờ, hoặc tối thiểu là 4 giờ.
  • Người lớn phải uống các liều thuốc cách nhau tối thiểu là 4 giờ.

TRƯỜNG HỢP SUY CHỨC NĂNG THẬN

Khi bị suy thận nặng (độ thanh thải creatinine dưới 10 ml/phút), khoảng cách tối thiểu giữa hai lần uống thuốc phải là 8 giờ và ít nhất cũng là 4 giờ. Liều lượng paracetamol không thể vượt quá 3g (tức 6 viên mỗi ngày).

TRƯỜNG HỢP QUÁ LIỀU

Trên người cao tuổi và nhất là trên trẻ em còn nhỏ có thể bị ngộ độc (dùng quá liều điều trị hoặc vô ý bị ngộ độc), có thể bị nguy hiểm đến tính mạng. Xin ý kiến bác sĩ ngay khi xảy ra sự cố do quá liều.

ẢNH HƯỞNG TRÊN KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ SỬ DỤNG MÁY MÓC

Không ảnh hưởng đáng kể.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Một số trường hợp, phát ban trên da, hoặc đỏ da, hoặc phản ứng dị ứng như đột ngột phù mặt và cổ, hoặc đột ngột khó chịu kèm tụt huyết áp. Cần phải ngưng dùng thuốc và liên hệ bác sĩ ngay.

Một số rất hiếm trường hợp giảm tiểu cầu đã được thông báo cáo.

Thông báo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

TRÌNH BÀY: vỉ nhôm/PVC chứa 10 viên, hộp carton chứa 10 vỉ.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thu hồi hai loại thuốc

Thu hồi hai loại thuốc

TPO - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc hai lô thuốc không đạt chỉ tiêu chất lượng.
Hiểm họa từ thuốc giả

Hiểm họa từ thuốc giả

Thuốc giả không chỉ đánh lừa người tiêu dùng, chúng còn vô hiệu hóa các liệu pháp điều trị để cứu sống bệnh nhân và trong rất nhiều trường hợp thuốc giả gây ra tác hại to lớn như gây ra các phản ứng dị ứng, nhiễm độc kim loại nặng cũng như làm bệnh nhân dễ kháng thuốc.
Nhiều thuốc không đạt chất lượng

Nhiều thuốc không đạt chất lượng

TPO - Các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng rất đa dạng từ bao gồm cả thuốc nội lẫn thuốc nhập ngoại từ kháng sinh, kháng viêm, giảm đau, corticoid, thuốc đau dạ dày, tim mạch đến các loại vitamin, thuốc Đông dược, thực phẩm chức năng...
Thuốc dạng sủi chưa hẳn an toàn

Thuốc dạng sủi chưa hẳn an toàn

Nhiều người quan niệm rằng dùng thuốc dạng sủi khá an toàn, không ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày nhiều như thuốc dạng viên vì thuốc được hòa tan trước khi uống.
Trẻ chết nhiều, vắc-xin vô can!

Trẻ chết nhiều, vắc-xin vô can!

Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh 1 trẻ tử vong vì sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin không bằng tính mạng của 1,5 triệu trẻ khác không được tiêm chủng nên nếu ngừng tiêm sẽ gây ra nhiều hệ lụy
Thuốc và những tương tác nguy hiểm

Thuốc và những tương tác nguy hiểm

Phản ứng có hại của thuốc (ADR) là tên gọi chung cho mọi tác dụng không mong muốn xảy ra khi dùng thuốc đúng liều. Có rất nhiều nguyên nhân làm xuất hiện ADR, trong đó có một nguyên nhân cần phải nhắc tới là tương tác giữa các thuốc với nhau, đặc biệt là các loại thuốc bổ sung hàng ngày lại đang ít được quan tâm.
Vị Thống Hoàn và bệnh nhân đau dạ dày, tá tràng

Vị Thống Hoàn và bệnh nhân đau dạ dày, tá tràng

TP - Cho đến nay viêm loét dạ dày, tá tràng vẫn là căn bệnh khó chữa, nó làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh một căn bệnh mà một khi mắc phải người bệnh thấy khó chịu và ám ảnh về nó.