Tỷ phú Phương Thảo cùng công ty liên quan nắm một nửa cổ phần Vietjet

Sovico - công ty do bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm Chủ tịch hội đồng quản trị vừa mua thành công gần 13,67 triệu cổ phiếu VJC.

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) cho biết, Công ty cổ phần Sovico đã mua 13,675 triệu cổ phiếu VJC của Công ty cổ phần hàng không Vietjet bằng phương thức thỏa thuận. Theo đó, Sovico đã nâng khối lượng VJC sở hữu lên 34,255 triệu cổ phiếu, tương đương 7,59% vốn điều lệ và chính thức trở thành cổ đông lớn.

Thời gian giao dịch từ 26/3 đến 4/4. Trong khoảng thời gian này, dữ liệu của HOSE cho thấy có gần 15 triệu cổ phiếu được thỏa thuận tại giá bình quân là 218.000 đồng. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 6/4, VJC giữ nguyên ở mức 218.000 đồng. Như vậy, với mức giá này, Sovico đã chi ra khoảng hơn 2.981 tỷ đồng.

Hiện, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sovico, đồng thời cũng là Tổng giám đốc của Vietjet Air. Báo cáo quản trị công ty năm 2017 cho thấy, bà đang sở hữu và đại diện cho hơn 189 triệu cổ phiếu VJC, tương đương gần 42%.

Tính tới cuối năm 2017, Đầu tư Hướng Dương Sunny (công ty do bà Thảo sở hữu 100%) cũng là cổ đông lớn nhất của Vietjet với sở hữu gần 129 triệu cổ phần, tương đương 28,57%. Ngoài ra, Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank) - ngân hàng do bà Thảo làm Phó chủ tịch thường trực, cũng đang nắm hơn 22 triệu cổ phiếu, tương đương gần 5% vốn của Vietjet.

Như vậy, sau giao dịch mua thêm của Sovico, những công ty có liên quan đến bà Thảo cùng cá nhân bà đang nắm gần 50% cổ phần của công ty hàng không này. 

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.