Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Uớc mơ của con người làm thay đổi thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á. Bà không chỉ thành công trong kinh doanh mà còn là người truyền tải nhiều thông điệp có tính triết lý, truyền cảm hứng cho cộng đồng.
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Uớc mơ của con người làm thay đổi thế giới ảnh 1

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Sovico, ký kết hợp tác với Liên hợp quốc. Ảnh: N.K

Đừng tiết kiệm ước mơ

Từ một nữ sinh du học và khởi nghiệp ở nước ngoài, cô gái Việt nhanh chóng trở thành triệu phú USD nhờ kinh doanh thương mại. Sau những năm tháng tích lũy kinh nghiệm, bà Phương Thảo về nước bắt đầu hiện thực hóa ước muốn tạo ra các giá trị cho cộng đồng.

Tại Việt Nam, bà Phương Thảo tham gia vào lĩnh vực tài chính ngân hàng - lĩnh vực đòi hỏi cao về khả năng và kinh nghiệm. Với trí thông minh của nữ tiến sĩ vào năm 27 tuổi, bà không khó để gặt hái thành công và được đánh giá là một trong số những lãnh đạo ngân hàng giỏi và trẻ nhất Việt Nam. Hiện nay, bà là Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, là một trong những linh hồn của chiến lược đổi mới, tăng tốc toàn diện ở nhà băng này.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Uớc mơ của con người làm thay đổi thế giới ảnh 2

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện lan tỏa lòng nhân ái đến cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Quang

Năm 2007, bà Phương Thảo cùng các cộng sự bắt tay xây dựng Hãng hàng không Vietjet – hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam, giấy phép thành lập mang số 01. Bà đã làm thay đổi thế độc quyền của ngành hàng không, mở ra cơ hội bay cho hàng triệu người dân Việt Nam và khu vực, đồng thời đưa tên tuổi của Vietjet, của ngành hàng không Việt Nam vượt khỏi tầm quốc gia, vươn xa ra thế giới.

Nói về vai trò của ngành hàng không trong kinh tế đất nước, bà Phương Thảo khẳng định: “Hội nhập là xu hướng mà hàng không sẽ luôn luôn là cầu nối, là cánh chim báo tín hiệu đầu tiên, tích cực cho mở cửa kinh tế”.

Ông John Leahy, Tổng giám đốc thương mại toàn cầu của Airbus, gọi bà Phương Thảo là “người phụ nữ thú vị nhất trong hợp tác” bởi bà có sự kiên định bên trong vẻ ngoài dịu dàng mỗi khi tham gia những giao dịch tỷ USD - rất hiếm hoi trên thị trường hàng không toàn cầu.

Nữ tỷ phú từng tham gia ký nhiều thoả thuận quốc tế lớn trong các lĩnh vực khác nhau. Theo bà, “thương trường là nơi dành cho những người can đảm”.

Truyền cảm hứng đến các bạn trẻ đang theo đuổi ước mơ khởi nghiệp, bà Phương Thảo đưa ra thông điệp: “Doanh nhân khởi nghiệp đừng tiết kiệm ước mơ, hãy mơ những giấc mơ to lớn và biến ước mơ thành hiện thực”.

Với kinh nghiệm từ bản thân, bà nhắn nhủ các bạn trẻ: “Khi bạn làm kinh doanh hay làm bất cứ việc gì, cơ bản bạn vẫn phải cống hiến bằng năng lực của mình, đừng trông chờ lợi thế”.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Uớc mơ của con người làm thay đổi thế giới ảnh 3

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tại lễ trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh. Ảnh: Nguyễn Quang

Tin vào kinh tế tư nhân

Là người điều hành nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau và đều đạt được những thành công lớn, hơn ai hết, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hiểu rằng khát vọng cống hiến của doanh nghiệp sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước.

“Khi doanh nhân Việt có khát vọng cống hiến, có lòng tự tôn dân tộc như doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc và có trách nhiệm, sứ mệnh làm cho khách hàng, xã hội văn minh, tốt đẹp hơn, chúng ta sẽ có động lực làm giàu giá trị Việt và lan tỏa ra thế giới”, bà Phương Thảo khẳng định: “Việt Nam có một tương lai tươi sáng nhờ ở khu vực kinh tế tư nhân và người dân”.

Để doanh nghiệp tư nhân đóng góp nhiều hơn cho đất nước, tại đối thoại “Việt Nam 2045” diễn ra hồi tháng 3/2021, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đề xuất tập trung phát triển cho khu vực kinh tế tư nhân, một mặt hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân có sức mạnh và thương hiệu quốc gia, quốc tế, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực nông nghiệp nông thôn, các công ty khởi nghiệp. “Chính phủ hãy tin tưởng ở kinh tế tư nhân”, bà Phương Thảo bày tỏ.

CEO Vietjet cho rằng cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là yếu tố then chốt cho kết nối tăng trưởng. Nhưng bà khẳng định: “Không phải công nghệ làm thay đổi thế giới mà chính ước mơ của con người đã làm thay đổi thế giới. Công nghệ chỉ là công cụ và công nghệ được sáng tạo từ những ước mơ của con người”.

Hiện thực hóa các giá trị cho cộng đồng

Thành công trong kinh doanh, bà Phương Thảo đã được tạp chí danh tiếng Fobes vinh danh trong danh sách những tỉ phú USD thế giới liên tục từ năm 2017 đến nay. Năm 2021, bà đứng thứ tự 1111 tỉ phú thế giới.

Trả lời câu hỏi “Tiền nhiều để làm gì?”, bà Phương Thảo khẳng định: “Tiền nhiều để hiện thực hóa những ước mơ cao đẹp”. Là người phụ nữ có trái tim nhân hậu, với bà, mục tiêu cao hơn của hoạt động kinh doanh là tạo ra giá trị, nhất là các giá trị mới mẻ cho cộng đồng.

Nữ tỉ phú cho rằng cái tâm và tính thiện lương đều có trong mỗi người. “Ở bất kỳ vị trí nào, mọi người hãy đánh thức tinh thần đó dù là công tác xã hội, thiện nguyện hay kinh doanh. Tính lương thiện sẽ hướng mình làm điều đúng đắn, có ích, có ý nghĩa”, bà Thảo chia sẻ.

Bà Thảo là người đã đưa ra sáng kiến thực hiện chương trình “Chắp cánh yêu thương” trao học bổng, trao quà cho trẻ em tại các trại trẻ mồ côi, khuyến khích trẻ em nghèo đến trường và trao áo ấm mùa đông cho trẻ ở vùng sâu vùng xa.

Nhân viên của bà thường xuyên tham gia vào các hoạt động thiện nguyện trên khắp cả nước để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống, lan tỏa lòng nhân ái đến với cộng đồng.

Tập đoàn Sovico do bà Phương Thảo là Chủ tịch HĐQT đã trở thành đối tác của Liên hợp quốc trong phát triển sáng tạo các giá trị truyền thống, văn hoá, bảo vệ phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới. Bà đã ký thoả thuận với Liên hợp quốc, là dấu mốc cho quan hệ hợp tác tiên phong của một tập đoàn Việt Nam với Liên hợp quốc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra nhấn mạnh: “Với mối quan hệ hợp tác này, Sovico thể hiện cam kết với sự phát triển bền vững tại Việt Nam cũng như với các nguyên tắc và giá trị của Liên hợp quốc. Chúng tôi hy vọng Sovico sẽ là tấm gương truyền cảm hứng cho những tập đoàn, doanh nghiệp khác của Việt Nam có hành động thiết thực để cùng nhau hiện thực hóa một tương lai bền vững cho Việt Nam”.

Với những hoạt động không ngừng nghỉ, bà Phương Thảo đã được tạp chí châu Á Tatler vinh danh trong số 110 nhân vật có ảnh hưởng nhất tại châu Á về công tác thiện nguyện.

Tại buổi lễ trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh, bà Phương Thảo nói: “Tôi cam kết sẽ tiếp tục con đường đã chọn, làm việc chăm chỉ và nỗ lực không mệt mỏi để mang lại những giá trị mới, sẽ mang lại những giấc mơ, vì một Việt Nam phát triển, giàu có, hạnh phúc và một thế giới tốt đẹp hơn”.

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.