Tỷ phú Abramovich đóng tàu chống cướp biển

Tỷ phú Abramovich đóng tàu chống cướp biển
TP - Theo tin của tờ báo Anh The Times, tỷ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Anh “Chelsea” và Chủ tịch Nghị viện tỉnh Chukotka (LB Nga) hiện đang cho đóng chiếc tầu du ngoạn trị giá tới 400 triệu USD với những thiết bị bảo vệ an ninh hiện đại nhất.
Tỷ phú Abramovich đóng tàu chống cướp biển ảnh 1
Một chiếc tầu trong “hạm đội” của Abramovich

Chẳng hạn, trên tầu sẽ lắp đặt hệ thống phòng thủ chống tên lửa với hệ thống radar chuyên dụng để phát hiện và nhận dạng các tên lửa đang bay đến gần.

Hơn thế nữa, phần khoang lái sẽ được bọc thép, còn khu phòng ở không những cũng sẽ được bọc thép mà các ô cửa sổ còn được lắp kính chống đạn.

Ngoài ra, trên tầu còn dự kiến chỗ đỗ cho 2 máy bay lên thẳng kèm theo một chiếc tầu ngầm làm nhiệm vụ di tản các cư dân trên tầu trong trường hợp khẩn cấp. Tất cả những biện pháp đó đều nhằm mục đích bảo vệ con tầu chống lại giới cướp biển và các phần tử khủng bố.

Mối lo ngại của tỷ phú Abramovich không phải là không có cơ sở, đặc biệt là mối lo ngại trước hoạt động của giới cướp biển.

Theo tin tức đăng tải trên báo chí thế giới, trong thời gian gần đây, những toán cướp biển vũ trang ở ngoài khơi bờ biển Somalie ngày càng hoạt động hết sức táo tợn.

Chỉ riêng trong tháng 9 năm nay, chúng đã thực hiện một loạt vụ bắt cóc tầu của một số nước để đòi những khoản tiền chuộc nhiều triệu USD, điển hình là vụ bắt cóc chiếc tầu vận tải “Faina” của Ukraina chở 33 chiếc xe tăng T-72 do Nga sản xuất.

Nhưng đâu chỉ ở ngoài khơi bờ biển châu Phi mà ngay tại Địa Trung Hải là nơi đội tầu du ngoạn của Abramovich thường xuyên đi lại, tình hình an ninh cũng rất đáng lo ngại.

Thật vậy, hồi tháng 8 năm nay, một toán cướp vũ trang đeo mặt nạ đã xông lên chiếc tầu du ngoạn “Tiara” trị giá 40 triệu USD đang đậu ở mạn nam bờ biển đảo Corse. Sau khi lấy được 200 nghìn USD của hành khách và đoàn thủy thủ, chúng đã kịp tẩu thoát trên một chiếc ca-nô tốc độ cao.

Nói chung, giới cướp biển đẩy mạnh hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Theo số liệu của Văn phòng Hàng hải quốc tế, chỉ riêng trong năm ngoái, bọn cướp biển đã tấn công 269 con tầu, bắt 300 người làm con tin và sát hại 5 người.

Chiếc tầu du ngoạn nói trên của Abramovich sẽ có tên “Eclipse” và đang được đóng tại xưởng đóng tầu “Blohm + Voss” thuộc cảng Hamburg nước Đức.

Đây chính là nơi đã đóng con tầu “Bismark” của nước Đức Hitler trong Thế chiến thứ hai. Tuy được mệnh danh là “bất khả chiến bại” nhưng con tầu “Bismark” này đã bị Hải quân Hoàng gia Anh đánh chìm vào năm 1941 tại phía bắc Đại Tây Dương.

Hiện nay, đề án “Eclipse” vẫn được giữ trong vòng tuyệt mật nhưng các nguồn tin đáng tin cậy khẳng định rằng hệ thống phòng thủ chống tên lửa trên con tầu là do công ty AST lắp đặp.

Đây là công ty không những có mối quan hệ chặt chẽ với xưởng đóng tầu “Blohm + Bloss” mà còn với Bộ Quốc phòng Đức.

Khi đóng xong, “Eclipse” không những sẽ đứng đầu đội tầu du ngoạn của Abramovich mà còn là chiếc tầu du ngoạn lớn nhất thế giới.

Với chiều dài 165 mét, nó có kích thước xấp xỉ chiếc chiến hạm “Bismark” nổi tiếng trong lịch sử nhưng sẽ dài hơn 4,5 mét so với chiếc tầu du ngoạn hiện được coi là lớn nhất thế giới của Quốc vương Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc A Rập thống nhất.

Vũ Việt
Theo báo Nga

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm