Tỷ phú cá vược

Tỷ phú cá vược
TPO - Từ  4 triệu đồng trong tay, chỉ sau 3 năm gây dựng, mỗi năm trang trạng nuôi loài cá vược “đẻ” cho chàng sinh viên ở tỉnh Thái Bình cả 5-10 tỷ đồng. Hàng chục lần thất bại “đánh” cho liêu xiêu nhưng Trương Văn Trị tin vào một điều duy nhất: “mình có thể”.

Trương Văn Trị sinh ra ở xã Nam Cường, một xã ven biển huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình trong một gia đình có bốn anh em. Vì gia đình Trị khó khăn, anh chỉ dám thi vào khoa Kỹ thuật Nuôi trồng thủy sản Trường Trung cấp Nuôi trồng Thủy sản Bắc Ninh. Giấc mơ vào Đại học thật xa vời với chàng trai trẻ.

Năm 2003, ở tuổi 23, Trương Văn Trị cầm tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi về quê dù được giữ lại làm việc ở trường thực nghiệm. Làm ở quê mãi cũng chưa tìm được “đường ra”, Trị ra đảo Cát Bà (Hải Phòng) làm ở Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 1 với mức lương 950 ngàn đồng/tháng.

Tưởng chàng trai trẻ  yên phận vì đang được làm đúng nghề, trong cơ quan nhà nước. Nhưng Trị không an phận, kí ức thời nhỏ với bố- ông nội- cá vược thật gần gũi, Trị mơ ước một ngày mình là chủ một trang trại nuôi cá nước ngọt.

Một hôm, đang làm việc, Trị sực nhớ tới một lần trò chuyện với  ông Chủ tịch Xã Nam Cường. Được chấp thuận thuê đất, sáng hôm sau, Trị có mặt ở UBND xã làm bản hợp đồng thuê diện tích đất 7.530m2 trong năm năm với 4 triệu đồng.

“Khởi nghiệp” chỉ với 4 triệu đồng chỉ đủ thuê tiền đất là hết nhẵn, đào ao, mua cá giống, thức ăn, tất tần tật còn lại sau này Trị phải xoay từ gia đình, bạn bè. Lúc hết sạch sành sanh tiền trong túi, Trị lấy cả nhẫn cưới của vợ chồng anh đi.. cắm.

Nhận thấy nuôi cá thịt nước ngọt thì diện tích ao phải lớn, vốn liếng chi phí cao, mà hiệu quả lại thấp. Những điều kiện này đang chống lại anh. Cuối cùng Trị nghĩ ngay đến con cá vược.

Tin vào  điều có thể

Trị trở thành người đầu tiên ở Việt Nam nuôi thành công một loài cá biển có giá trị kinh tế cao trong môi trường nước ngọt và được Trung ương Đoàn TNCS HCM tặng giải thưởng Lương Định Của 2008, cúp tài năng trẻ toàn quốc năm 2009, Giải thưởng Sao thần nông, gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2009.

Trị đọc trong tài liệu có một câu duy nhất: cá vược có thể sống trong môi trường nước ngọt. Anh dựa vào câu nói đó để làm dù thừa biết, cá vược sống trong môi trường nước mặn.

Nhưng anh có niềm tin vì khi Trị mới 10 tuổi, có lần bố đi biển về bắt được con cá vược, Trị tò mò bắt thả bừa vào ao nhà. Nhưng khi tát ao, Trị vẫn thấy có vài con sống: “Nó sống nghĩa là mình có thể làm được, có thể nuôi trong môi trường nước ngọt được”. Trị quyết tâm thuần hóa bằng được con cá vược cho quê mình.

Tháng 2/2006, qua bạn bè, Trị nhập về 1 vạn con cá vược có nguồn gốc Thái Lan với giá 2.000 đồng/con. Tổng số tiền mua giống là 20 triệu đồng. Mẻ đầu, cá vược chưa thuần nên một vạn con chỉ còn sống một ngàn con. 20 triệu, bán được 3 triệu, lỗ 17 triệu đồng.

Trị lại tiếp tục nhập cá giống, nhưng lần này nhập 1 vạn con, mất có 12 triệu đồng. Khá hơn, tỷ lệ cá vược sống lên được 40 phần trăm. Sau một tháng Trị bán 3.000 con cá giống, để lại 1.000 con nuôi cá thịt, khi bán bình quân 7 lạng 1 con. Đợt này không lỗ cũng chẳng lãi..

Cuối năm 2006, Trị thuần hóa cá vược theo công thức thuần hóa cá vược trong môi trường nước ngọt. Kết quả tăng lên, tỷ lệ con sống tới trên 80 phần trăm. Tháng 3/2007, Trị tiếp tục nhập 2 vạn con cá vược, Trị thuần hóa thành công cá vược sang môi trường nước ngọt không phần trăm độ mặn, tỷ lệ sống tới gần 90 phần trăm.

Muốn đưa cá vược vượt biển

Từ một vạn con cá giống những ngày đầu tiên, giờ trang trại của Trị đã một năm cung cấp 100 vạn giống cho khắp các tỉnh thành trong cả nước. Từ bắc vào Nam, miền Trung đâu đâu cũng nhập giống cá vược của Trị.

Trong năm 2010, Trị  mở rộng quy mô sản xuất. Diện tích cũ đã thay bằng 5ha trang trại được xây mới với đầu tư lên tới 10 tỷ đồng. Hiện tại, cá vược của Trị chỉ đủ tiêu thụ trong nước chưa mang ra được nước ngoài.

Tỷ phú cá vược ảnh 1
Trương Văn Trị tại lớp học ĐH. Ảnh : CTV

Đưa cá vược ra với thế giới là mơ ước bấy lâu của Trị. Năm ngoái, Trị đã sang Lào tìm hiểu thị trường để đưa cá vược sang. Dự định thì có nhiều nhưng Trị sẽ đưa bằng được cá vược đi thế giới như tôm sú, cá basa,…

Trong khi đang “ăn lên làm ra” nhưng năm 2009, Trương Văn Trị thi đỗ trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội mở tại trường CĐKT-KT Thái Bình: “Việc bước chân vào đại học là ước mơ từ bé và cũng là vì, làm gì đi nữa thì vẫn cần có trình độ”.- Trị cho biết.

Vừa học, vừa điều hành trang trại cá vược 5ha với hơn 100 vạn con giống, tìm đầu ra cho thị trường, một ngày 24 tiếng với Trị quá ít ỏi. Nhưng Trị vẫn học thêm tiếng anh, tự học vi tính với mong muốn sau này đưa cá vược ra thế giới, tự Trị có thể giao dịch, giới thiệu với khách hàng.

30 tuổi, mỗi năm kiếm hàng chục tỷ đồng, bí quyết thành công của Trị: hăng say làm việc - cố gắng học hỏi -  tin vào điều có thể.

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.