Vụ trẻ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh, Cục trưởng ATTP:

‘Tỷ lệ nhiễm sán cao nhưng không bất thường’

Phụ huynh từ Thuận Thành (Bắc Ninh) lũ lượt đưa trẻ đến xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng, côn trùng T.Ư Ảnh: Hồng Vĩnh
Phụ huynh từ Thuận Thành (Bắc Ninh) lũ lượt đưa trẻ đến xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng, côn trùng T.Ư Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Chiều 19/3, đoàn công tác Bộ Y tế do TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh về vụ việc hàng trăm trẻ em được xét nghiệm nghi nhiễm sán lợn gạo đang gây hoang mang dư luận những ngày qua.

Tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Bắc Ninh cho biết, huyện Thuận Thành đã tạm đình chỉ Hiệu trưởng và một số cán bộ liên quan trường mầm non Thanh Khương, khi nào có kết quả điều tra sẽ xử lý nghiêm (nếu sai phạm). Các cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu thực phẩm đi xét nghiệm, kết quả hai mẫu đều an toàn.

Hiện Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Sốt rét -  Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư  và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư tổ chức xét nghiệm ký sinh trùng sán lợn tại địa phương cho khoảng 9.000 trẻ em thuộc 19 cơ sở giáo dục đã ký hợp đồng với cung cấp thực phẩm với Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành (nếu các gia đình có yêu cầu).

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, việc có hay không mối liên hệ giữa vi phạm an toàn thực phẩm ở trường mầm non Thanh Khương với việc các cháu học sinh đồng loạt đi xét nghiệm và hàng trăm trẻ có kết quả dương tính với sán lợn chưa có cơ sở để khẳng định. Ông Phong lý giải, thứ nhất, các mẫu không được lưu và nếu thịt có sán nhưng được nấu chín thì nguy cơ lây bệnh là không có. Thứ hai, ngoài thực phẩm ăn uống trực tiếp, con người cũng có thể nhiễm sán qua môi trường nước, không rửa tay sau khi đi vệ sinh.

“Tỷ lệ nhiễm sán cao nhưng không bất thường”

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về số tỷ lệ dao động dương tính với sán lợn gạo trên cả nước là 0,5-12%, do Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra và tỷ lệ 11,9% ca xét nghiệm của huyện Thuận Thành dương tính với sán lợn, ông Phong cho rằng Thuận Thành là một trong những địa phương có “tỷ lệ nhiễm sán cao nhưng không phải rất cao hay bất thường”. Về câu hỏi Bộ Y tế có điều tra diện rộng tỷ lệ nhiễm sán không, ông Phong thông tin ngành y tế vẫn đang triển khai. Phía đại diện Sở Y tế Bắc Ninh khẳng định đã có công văn gửi Cục Y tế dự phòng yêu cầu sớm điều tra dịch tễ ở huyện Thuận Thành và trên toàn tỉnh Bắc Ninh.

Trước thông tin cho rằng Bộ Y tế vào cuộc chậm trễ, Cục trưởng An toàn thực phẩm cho biết, ngay từ ngày 14/3, Bộ đã có chỉ đạo, yêu cầu Bắc Ninh kiểm tra ngay thông tin tại trường Thanh Khương. Sau đó Bắc Ninh đã kiểm tra, xử lý và hiện đã đình chỉ công tác Hiệu trưởng trường mầm non và một số người khác.

Dương tính với sán, chưa phải điều trị

Trước tình trạng người dân lo lắng nên đưa hàng nghìn trẻ đến Hà Nội làm xét nghiệm, ông Phong cho biết, hiện các tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cũng như Việt Nam đều khẳng định, các trường hợp dương tính trong huyết thanh, trong máu vẫn chưa thể khẳng định đang mắc sán. “Xét nghiệm máu chỉ là 1 trong những phương pháp góp phần chẩn đoán sán. Theo phác đồ của Bộ Y tế năm 2004, các trường hợp mới xét nghiệm máu phát hiện dương tính sán như vậy chưa phải điều trị. Chỉ định điều trị chỉ áp dụng khi xác định nhiễm sán trưởng thành với biểu hiện đi ngoài, có đốt sán trong phân hay các trường hợp nhiễm ấu trùng sán có biểu hiện nổi mụn hạch và các biểu hiện khác. Với các cháu chưa xét nghiệm, chưa có kết quả thì không chỉ tiếp tục theo dõi ấu trùng ký sinh trùng đường ruột mà theo dõi sức khoẻ thường xuyên, nếu thấy sinh hoạt không tốt thì phải điều trị kịp thời, trong đó giám sát ký sinh trùng đường ruột và sán”, lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm nhấn mạnh.          

Ðại diện Bộ Y tế khuyến cáo, với các kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân dương tính với sán, với ghi chú “khám lại sau 1 - 2 tuần”, người dân không nhất thiết đưa con quay trở lại khám vì Bộ Y tế sẽ cử cán bộ của các bệnh viện xuống trực tiếp trường, địa phương nơi trẻ sinh sống để cùng kiểm tra, giám sát, theo dõi. Các cháu có xét nghiệm dương tính và có biểu hiện bệnh mới điều trị.

MỚI - NÓNG