Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

Sau ba ngày diễn ra các hoạt động sôi nổi (từ 21 - 23/7), chiều 23/7, tại thành phố Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức bế mạc và trao giải Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực Đồng bằng Sông Hồng và các tỉnh lân cận.

Hội thi được tổ chức với sự tham gia của 11 tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh nhằm phát huy tính sáng tạo của các đơn vị tuyên truyền, đặc biệt là loại hình tuyên truyền lưu động về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam.

Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam ảnh 1  

Các đội tham gia thi các nội dung, gồm: Thi các Đội tuyên truyền lưu động, bao gồm 2 nội dung: Thi tiểu phẩm thông qua các loại hình nghệ thuật sân khấu, kịch nói, kịch truyền thống hoặc tuyên truyền miệng và thi ca múa nhạc thông qua các làn điệu dân ca, dân vũ, múa, hát...; Thi Triển lãm ảnh với nội dung thể hiện công cuộc xây dựng, phát triển và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam của mỗi tỉnh, thành phố; Thi xe tuyên truyền cổ động và tổ chức diễu hành qua các tuyến đường tại thành phố. Ở phần thi này mỗi tỉnh, thành phố chuẩn bị 01 xe ô tô tuyên truyền lưu động; xe thiết kế gọn nhẹ, trang trí cờ, hoa, biển tên, pa nô cổ động, khẩu hiệu (về nhiệm vụ, mục tiêu của từng địa phương), có loa phát thanh; xe phải đảm bảo điều kiện về an toàn giao thông theo quy định; Phần thi phát thanh viên cơ sở có các nội dung: Tổ chức nghe, chấm chọn tác phẩm truyền thanh thông qua phương tiện lưu trữ âm thanh; phát thanh viên đọc trực tiếp 01 tin hoặc trích đọc 01 đoạn phóng sự.

Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam ảnh 2  

Tại buổi khai mạc, ông Hoàng Vĩnh Bảo, thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn các tiết mục tham gia Hội thi sẽ đạt được kết quả cao, hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong việc cung cấp thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các vấn đề liên quan đến biển, đảo. Thông qua Hội thi sẽ góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, khuyến khích sự sáng tạo của các địa phương trong công tác tuyên truyền lưu động về biển, đảo, thu hút được sự quan tâm của người dân.

Trong hội thi, Ban tổ chức phối hợp với Báo Người Lao Động lồng ghép tổ chức Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho đại diện tỉnh Thanh Hóa; tặng cờ Tổ quốc cho 20 ngư dân tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa và trao biểu trưng Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” đến Ban tổ chức và các tỉnh, thành phố ven biển tham dự hội thi.

Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam ảnh 3  

Theo đánh giá của Ban tổ chức tại Lễ tổng kết, bằng tình cảm thiêng liêng với biển, đảo Tổ quốc cùng sự chuẩn bị chu đáo, nội dung phong phú cộng với sự dàn dựng công phu, có tính nghệ thuật cao, các tiết mục tham gia Hội thi của các đội đã để lại ấn tượng sâu sắc và có sức lan tỏa đối với đông đảo khán giả và được Ban giám khảo, Ban Tổ chức hội thi ghi nhận, đánh giá cao trong việc cung cấp thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các vấn đề liên quan đến biển, đảo. Đặc biệt là các nội dung, nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XII về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đồng thời tuyên truyền những chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Qua mỗi phần thi, Ban giám khảo đều đánh giá khách quan, công tâm và nhận xét những ưu điểm nổi trội của các đội cả về hình thức và nội dung, đồng thời chỉ ra một số hạn chế để các đội rút kinh nghiệm trong quá trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền về biển, đảo tại địa phương, đơn vị.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho rằng thông qua hội thi đã khẳng định với các tầng lớp nhân dân về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là tầng lớp thanh niên đối với việc bảo vệ và giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam ảnh 4  

Tại hội thi này, đoàn tỉnh Thanh Hoá do Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hoá điều hành đã có nhiều phương thức tuyên truyền, cổ động giúp người dân hiểu rõ hơn về chủ quyền cũng như việc phát triển bền vũng biển, đảo trong phát triển kinh tế.

Tại lễ trao giải, ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở Bộ TT&TT cho biết, sau 3 ngày diễn ra Hội thi với các phần thi sôi nổi, 11 đội tham gia hội thi của các tỉnh, thành phố đã cố gắng hết mình, hoàn thành tốt các nội dung hội thi đề ra. Theo ông Tạo, Hội thi lần này đã mang đến nhiều điểm nhấn đáng ghi nhận. Đến với Hội thi, mỗi đội đã lựa chọn những tiết mục đặc sắc, đặc trưng cho địa phương mình trong công tác tuyên truyền về chủ quyền và phát triền bền vững biển, đảo Việt Nam. Thông qua hội thi, các đội tuyên truyền có dịp giao lưu, học hỏi, kinh nghiệm để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về biển, đảo. Những sáng kiến, cách làm hay trong hội thi sẽ được các địa phương nhân rộng để tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân.

Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam ảnh 5  
Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam ảnh 6  

Kết thúc hội Hội thi, Ban Tổ chức đã trao Giải Nhất toàn đoàn cho Đội Tuyên truyền Thành phố Hải Phòng; 2 giải Nhì toàn Đoàn cho Đội tuyên truyền Thanh Hóa và Nam Định.  Đội tuyên truyền tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định và Bắc Ninh được chọn tham dự Hội thi các Đội Tuyên truyền lưu động xuất sắc khu vực về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam tại TP Đà Nẵng vào tháng 11/2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19

TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà

TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.
Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện

TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO - "Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa", ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, cho hay.